Sài Gòn sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tuy không mới nhưng đây vẫn là những gì bạn cần làm vào lúc này!

Hãy xem liệt kê những việc bạn cần làm khi thành phố giãn cách bạn nhé!

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã đưa ra quyết định giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7 tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 của TP HCM tối 7/7. Theo đó, Chỉ thị 16 sẽ kéo dài 15 ngày.

Trước khi Chỉ thị 16 được ban hành, người dân thành phố đã vô cùng lo lắng, xếp hàng dài tại các khu vực mua sắm, chợ, siêu thị,... để thu mua nhu yếu phẩm dự trữ. Nhưng ngoài việc ấy thì điều gì là cần thiết nhất ngay lúc này? 

Những điều bạn cần làm ngay khi Sài Gòn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức giãn cách từ 0h ngày 9/7

LIÊN TỤC CẬP NHẬT CÁC TIN TỨC TỪ CƠ QUAN CHỨC NĂNG, CÁC NGUỒN TIN CHÍNH THỐNG 

Việc liên tục cập nhật tin tức từ cơ quan chức năng hay các nguồn tin chính thống sẽ giúp bạn hiểu biết, nắm rõ hơn về tình hình dịch bệnh hiện tại, tránh bị tâm lý hoang mang, và có phương án giải quyết kịp thời trong các tình huống xấu,... 

GÁC LẠI TOÀN BỘ CÔNG VIỆC KHÔNG QUAN TRỌNG 

Theo Chỉ thị 16, giãn cách xã hội yêu cầu người dân phải ở nhà, hạn chế tối đa đến nơi công cộng, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua bán thực phẩm, cần sự hỗ trợ y tế, cự ly tiếp xúc giữa người với người phải cách nhau tối thiểu là 2 mét,... Chính vì điều này mà việc đầu tiên bạn cần làm là tạm dừng, dời toàn bộ công việc không quan trọng vào một thời gian hợp lý hơn.  

Bạn có thể chuyển công việc sang hình thức làm online và đưa ra một lịch trình cụ thể cho mình về thứ tự các việc cần làm trước, sau đó có thể giải quyết từng việc một. 

Hãy làm việc tại nhà một cách đầy hứng khởi các bạn nhé. Ảnh: Huỳnh Tân 

KIỂM TRA, LIỆT KÊ THỰC PHẨM, ĐỒ DÙNG TRONG  NHÀ SẮP HẾT/ CÒN THIẾU

Việc kiểm tra thực phẩm, đồ dùng trong gia đình còn thiếu/ sắp hết là để bạn có thể chủ động biết được bạn và gia đình đang cần gì. 

Những gia đình có con nhỏ thì có thể liệt kê ra thêm một vài món đồ cần cho trẻ như sữa, khăn, tã,... 

CHUẨN BỊ THỰC PHẨM THIẾT YẾU, ĐỒ DÙNG CÒN THIẾU/ SẮP HẾT

Thực phẩm thiết yếu là một số loại lương thực mà chúng ta phải ăn thường xuyên, mang tính ổn định, có khả năng duy trì, là một trong những thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hằng ngày như gạo, khoai, ngô, sắn,... 

Bạn cần mua bổ sung các thực phẩm, đồ dùng mà nhà mình sử dụng sắp hết hoặc đang còn thiếu như: gia vị, băng vệ sinh, giấy vệ sinh, kem đánh răng,...

LÊN THỰC ĐƠN ĂN UỐNG TRONG 2 TUẦN 

Bạn có thể hạn chế tối đa việc ra ngoài bằng cách lên thực đơn ăn uống trong 2 tuần. 

Bạn cần mua đồ gì để chuẩn bị cho thực đơn này? Mua ở đâu? Và mua vào thời gian nào để tránh tiếp xúc với quá nhiều người ở khoảng cách gần? 

Liệt kê được thực đơn cũng là cách để gia đình bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền nữa đấy! 

Hãy cùng các thành viên trong gia đình lên thực đơn phong phú cho 2 tuần các bạn nhé. Ảnh: Đào Lan Phương

CHUẨN BỊ THUỐC, ĐỒ DÙNG Y TẾ

Nước rửa tay, khẩu trang là hai thứ đương nhiên không thể thiếu rồi đúng không nào? 

Một số đồ dùng y tế bạn cần chuẩn bị trong suốt thời gian giãn cách như băng gạc y tế, băng keo cá nhân, nước sát khuẩn, thuốc đỏ, thuốc đau bụng, thuốc hạ sốt, miếng dán hạ sốt,... 

Trong suốt thời gian cách ly nếu có bất kỳ biểu hiện nào như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, khó thở,... bạn không nên dùng thuốc mà cần liên hệ ngay với các cơ quan y tế để có biện pháp xử lý thích hợp. 

SẮP XẾP LẠI KHÔNG GIAN SỐNG, TRANG TRÍ THÊM NHIỀU CÂY XANH 

Việc dọn dẹp không gian sống, trang trí thêm nhiều cây xanh trong nhà thời điểm này là cần thiết cho bạn và gia đình. 

Để bạn và những người thân không cảm thấy quá bí bách, ngột ngạt, dẫn đến căng thẳng, mắc bệnh tâm lý. Bạn có thể mua thêm một số hạt về trồng và chăm bón trong suốt thời gian giãn cách để tạo một thú vui mới cho mình và người thân.

  CHUẨN BỊ NHIỀU THÚ VUI BỔ ÍCH TẠI NHÀ 

Bạn có thể tạo niềm vui cho gia đình mình bằng cách chuẩn bị nhiều thú vui, nhằm thu hút sự quan tâm của bạn và các thành viên trong gia đình vào thú vui ấy. Đó có thể là trồng cây tại nhà, có thể là một thử thách nhỏ giữa những người thân với nhau, hoặc có thể là một trò chơi có thưởng nào đấy, thử thách thi nấu ăn chẳng hạn. Mục đích của việc này là để gia đình bạn thêm gắn kết, mang lại lợi ích về tinh thần. 

Hãy tạo cho mình một không gian sống xanh để đỡ nhàm chán bạn nhé. Ảnh: Thuỷ Tiên/ Yêu Bếp

PHÂN CHIA CÔNG VIỆC DỌN NHÀ, CHĂM CON

Phân chia việc dọn dẹp, chăm con là để bạn có thể chủ động hơn trong việc quán xuyến nhà cửa, gia đình. Ngoài ra nó cũng là cách giúp bạn giảm bớt căng thẳng trước nỗi sợ dọn dẹp, quản lý con nhỏ,...

HOÀN THÀNH NHỮNG ĐIỀU MÀ ĐỢT GIÃN CÁCH TRƯỚC BẠN CÒN LÀM DANG DỞ

Hãy nhớ đến những việc mà đợt giãn cách trước bạn còn làm dang dở và hoàn thành nó trong đợt giãn cách này. Ví dụ như học nấu một món ăn, học đàn, học vẽ, giảm cân,... chẳng hạn.

Cuối cùng là bạn phải tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y Tế: Khẩu trang - Khử Khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.  

Sài Gòn sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tuy không mới nhưng đây vẫn là những gì bạn cần làm vào lúc này! - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm