Rủ nhau "ăn sập Nam Định", toàn những đặc sản trứ danh mà giá rẻ bất ngờ
Ẩm thực Nam Định đa dạng, phong phú nên có thể chiều lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Cùng với sự bùng nổ của trào lưu review trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều món ăn/quán ăn ngon ở địa phương ngày càng được giới trẻ biết đến nhiều hơn. Trong số đó, không thể bỏ qua “food-tour” Nam Định, dù không rầm rộ như Hải Phòng, Hà Nội nhưng với menu toàn món đặc sản trứ danh dưới đây, chắc chắn thực khách sẽ mê mệt.
Bún sung
Bún nhưng lại ăn với sung, nghe thì lạ nhưng sự kết hợp này lại hợp lý vô cùng. Bún sung thực chất là bún riêu cua, nhưng vì sự thay đổi trong khẩu vị của thực khách mà nhiều nguyên liệu khác dần được thêm vào, trong đó có sung muối và tóp mỡ.
Ảnh: @ninheating
Bún sung vẫn giữ được hương vị cơ bản của nước dùng riêu cua thanh ngọt, miếng chả cua béo ngậy nhưng có phần đậm đà hơn nhờ sung muối và tóp mỡ. Một bát bún đầy đủ topping có giá từ 10.000 đồng, quá “hạt dẻ” trong thời đại bão giá này.
Ảnh: JC Vương
Phở bò
Mặc dù không phải món ăn quá đặc trưng nhưng người Nam Định luôn tự hào về hương vị không đụng hàng của món phở bò quê hương. Khác với phở Hà Nội có nước dùng thanh, ngọt thì phở bò Nam Định đậm đà nhờ nước mắm cá cơm.
Ảnh: Internet
Nước dùng có váng mỡ, đậm vị mắm, xương bò và tiêu. Khi ăn, thực khách sẽ bỏ thêm ớt xay, ớt tươi, dấm và ăn kèm quẩy giòn loại nhỏ. Phở Nam Định có giá dao động từ 25.000 - 60.000 đồng/bát.
Ảnh: Internet
Bún giả cầy
Trên bản đồ ẩm thực Nam Định, không thể không nhắc đến món bún giả cầy. Món ăn này hấp dẫn ở phần thịt thơm lừng, ươm vàng sóng sánh ấy mà ăn kèm với bún, với rau mùi, hành tây ngâm dấm thì không gì tuyệt bằng.
Bún ở đây còn ăn kèm với măng ngâm chua chua cay cay rất hợp khẩu vị đối với hội thích vừa ăn vừa xuýt xoa đấy. Một tô bún giả cầy thường được bán với giá 25.000 - 55.000 đồng.
Ảnh: Internet
Bánh xíu páo
Nếu chỉ nhìn bề ngoài, nhiều du khách đến Nam Định sẽ cho rằng bánh xíu páo giống với bánh bao chiên. Tuy nhiên, phần vỏ và nhân của món ăn này lại giống với bánh pía nhiều hơn. Nguyên liệu khá đơn giản, chủ yếu bao gồm: bột mì, trứng, thịt, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng tùy theo cách làm của mỗi nhà.
Ảnh: @osemhomecook
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt xíu, vị bùi, béo ngậy của thịt mỡ cùng vị cay cay của hạt tiêu. Sự hòa quyện các loại nhân bánh rất kích thích vị giác. Đừng quên bánh xíu páo ngon nhất khi ăn nóng. Mỗi chiếc bánh bé xinh này có giá khoảng 5.000 đồng.
Ảnh: liliumdessert.
Danh sắc đặc sản địa phương này còn rất dài, bất kỳ thực khách nào khi đến đây cũng có thể khám phá để có cảm nhận của riêng mình.