Đặc sản Nha Trang mà du khách không thể bỏ lỡ

HÀ LINH (Tổng hợp) / VTC News,
Chia sẻ

Ngoài những cảnh quan du lịch ấn tượng, vùng biển Nha Trang còn nổi tiếng với những món đặc sản hấp dẫn các du khách.

Là một trong những nơi sở hữu vịnh biển đẹp nhất thế giới nên Nha Trang sở hữu nguồn hải sản dồi dào, tươi ngon. Các món đặc sản Nha Trang chủ yếu được làm từ những loài hải sản ấy.

Bún sứa Nha Trang

Một trong những món đặc sản Nha Trang nổi tiếng nhất gọi tên bún sứa. Món ăn này mê hoặc các du khách nhờ miếng sứa giòn, được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang. Nước dùng của món bún sứa cũng đặc biệt hơn nhờ ninh cùng cá và những nguyên liệu từ biển chứ không dùng xương heo, mang lại hương vị ngọt thanh. Bạn có thể ăn bún cùng rau sống thái nhỏ, chanh và ớt hiểm để dễ ăn hơn.

Bánh xèo mực Nha Trang

Nhờ địa hình vùng biển nên Nha Trang có nguồn hải sản vô cùng dồi dào, được người dân tận dụng để chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn mọi thực khách. Trong số đó có bánh xèo mực, một món ăn bình dị nhưng mang hương vị độc đáo, là đặc sản Nha Trang được nhiều du khách ưa chuộng.

Đặc sản Nha Trang mà du khách không thể bỏ lỡ - Ảnh 1.

Trong số những đặc sản Nha Trang nổi tiếng không thể thiếu món bánh xèo mực

Bánh xèo mực cũng có nguyên liệu như bánh xèo miền Trung, chỉ khác là nhân bánh được làm bằng mực. Mực sau khi làm sạch sẽ được cho vào khuôn bánh trước, đến khi sắp chín rồi mới đổ bột gạo vào, lắc đều. Sau đó thêm ít giá và để trong vài phút là sẽ có món bánh xèo mực mang hương vị đặc trưng của Nha Trang.

Bánh căn Nha Trang

Bánh căn Nha Trang có cách làm tương tự bánh khọt nhưng khác là bánh căn sử dụng bột gạo nướng (gạo được ngâm kèm với cơm nguội phơi khô, xay thành bột rồi pha loãng). Bạn chỉ cần mang bột gạo đổ lên khuôn bằng đất nung để tạo một lớp bánh mỏng trên mặt, sau đó cho nhân vào rồi đợi bánh chín.

Bánh căn được ăn kèm với rau sống và nước chấm. Điều đặc biệt ở món ăn này là nước chấm bao gồm nhiều loại từ: nước mắm pha loãng có tỏi và ớt, nước cá nục kho đến cho thêm mắm nêm hoặc xíu mại vào.

Bánh tráng xoài

Đến Nha Trang, bạn không thể bỏ qua món bánh ăn vặt nổi tiếng đó là bánh tráng xoài. Bánh đều được làm từ những quả xoài chín mọng và tươi. Sau khi xoài được gọt vỏ sẽ ép lấy nước, cho thêm đường rồi đun và khuấy đều tay cho đến khi nước xoài chuyển sang sền sệt. Cuối cùng, nước xoài được đổ ra phơi hoặc cho vào lò nướng 3-4 tiếng đến khi bánh tráng khô lại.

Món bánh tráng xoài sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, cùng vị chua chua ngọt ngọt và độ dai dẻo khiến bạn không thể ngừng thưởng thức.

Đặc sản Nha Trang mà du khách không thể bỏ lỡ - Ảnh 2.

Bánh tráng xoài là đặc sản Nha Trang phù hợp để làm quà tặng

Cá ngựa khô

Cá ngựa khô Nha Trang nói riêng và cá ngựa khô nói chung được biết đến như một loại thuốc quý với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe… Tại Nha Trang, cá ngựa khô thường được ngâm với rượu, giúp tăng cường sức khoẻ hiệu quả. Vì vậy, đây là đặc sản Nha Trang hợp lý để lựa chọn làm quà cho người thân, bạn bè, đặc biệt là những người vừa ốm dậy.

Yến sào

Không phải ngẫu nhiên, yến sào Nha Trang lại trở thành một trong những loại đặc sản làm quà biếu ý nghĩa nhất. Đây là thức quà mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ người dùng. Nhờ Nha Trang là vùng biển có nhiều đảo và hang động lớn nhỏ cùng địa hình, sinh thái thuận lợi đã giúp thu hút được chim yến kéo về làm tổ. Do đó, Nha Trang sở hữu số lượng tổ yến phong phú, chứa nhiều dinh dưỡng hơn tổ yến ở những nơi khác.

Bong bóng cá

Bong bóng cá thường được lấy từ cá lạc, cá đường, cá chẽm… bởi chúng có độ to, mềm, dai và nhiều dinh dưỡng hơn những loại cá khác. Người dân Nha Trang chế biến bong bóng cá thành các sản phẩm khô hoặc những món ăn hấp dẫn như cháo bóng cá, trứng gà chiên bóng cá, bóng cá hấp đường… Món này chỉ có ở Nha Trang, do vậy đây sẽ là món quà quý để dành tặng người thân nếu bạn có đến thăm nơi đây.

Đặc sản Nha Trang mà du khách không thể bỏ lỡ - Ảnh 3.

Bong bóng cá - đặc sản Nha Trang độc đáo mà chỉ nơi đây có

Nem Ninh Hòa

Nghề nuôi heo ở Ninh Hoà từ lâu đã gắn bó với nghề làm nem, bởi thịt nem được lấy từ thịt sạch của những con heo được nuôi tại đây. Những chiếc nem được làm từ phần thịt đùi và bì heo, đem đi rửa sạch, lau khô bằng vải sạch và thái từng lát mỏng sau đó cho gia vị. Sau đó người dân sẽ chọn những chiếc lá còn non xanh để để tạo mùi thơm, lấy một lượng thịt vừa đủ và quấn lá chùm ruột hoặc lá khế quanh thịt. Bên ngoài chiếc nem sẽ được bọc thêm nhiều lớp lá chuối và buộc lại. Vị ngon từ thịt cùng hương thơm từ lá khế khiến món ăn rất được các thực khách yêu thích.

Chia sẻ