Rau củ ngâm chua là cứu cánh cho sức khỏe

N. Diệp,
Chia sẻ

Rau củ ngâm chua đã được thực hiện cách đây hơn 4.000 năm và từ đó, người dân trên thế giới đã chào đón nó như một món ăn có giá trị dinh dưỡng và khả năng chữa bệnh cao.

Rau củ ngâm rất phổ biến trên thế giới, tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà bạn sẽ tìm thấy một loạt các loại thực phẩm ngâm khác nhau, từ quả dưa chuột ngâm đơn giản cho đến chanh ngâm. Ở Anh, bạn có thể tìm thấy củ hành muối, củ cải đường, và dưa chuột ri, thường được ăn kèm với thịt nguội. Ở Ý, người ta thường phục vụ một món rau củ ngâm trong đó bao gồm hành tây, cà rốt, cần tây, và súp lơ.

Tại Ấn Độ, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại trái cây và rau trộn lẫn với các thành phần khác, như các loại gia vị và các loại dầu thực vật, để sản xuất một loại tương ớt ngâm dấm. Người Trung Quốc cũng ngâm chua rất nhiều các loại rau khác nhau, bao gồm củ cải, cải bắp và ớt. Ở Hàn Quốc, một trong các loại thực phẩm chính của họ là kim chi, một loại một bắp cải muối cay.

Rau củ ngâm chua là cứu cánh cho sức khỏe 1
Rau quả được lên men tự nhiên, cũng có thêm lợi ích của việc thúc đẩy các vi khuẩn có lợi của đường ruột. Ảnh minh họa

Giá trị dinh dưỡng của các loại rau ngâm

Một mặt, chất xơ trong rau cải chua gần như tương tự như với các loại rau đã nấu chín, các vitamin tan trong chất béo, chẳng hạn như A, D, E và K cũng được giữ lại trong quá trình ngâm. Mặt khác, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc nhấn mạnh rằng các loại rau củ ngâm như kim chi là một nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào. 

Rau quả được lên men tự nhiên, cũng có thêm lợi ích của việc thúc đẩy các vi khuẩn có lợi của đường ruột. Các nghiên cứu tại Mỹ và Hàn Quốc đã thống kê được hàng loạt chất dinh dưỡng trong món rau ngâm quen thuộc như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ và đường. 

Các khoáng chất được tìm thấy trong rau củ ngâm bao gồm sắt, magiê, phốt pho, kali và natri. Các loại rau ngâm cũng chứa nhiều vitamin bao gồm vitamin C, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B-6, folate, vitamin B-12, vitamin A, vitamin E, vitamin D và vitamin K.

Lợi ích của rau củ ngâm

- Chống oxy hóa: Rau củ ngâm chua chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Chất chống oxy hóa là những vi chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Các gốc tự do là các hoá chất không ổn định được sản xuất trong quá trình trao đổi chất và gây tổn hại DNA.

- Cung cấp các vi khuẩn Probiotic: Vi khuẩn Probiotic là những vi khuẩn thân thiện hiện diện trong hệ thống tiêu hóa. Những vi khuẩn này giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi. Trong những ngày Tết việc ăn uống bất thường có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa nên việc bổ sung thực phẩm như dưa chua là rất cần thiết.

- Cung cấp khoáng chất và vitamin thiết yếu: Ăn rau củ ngâm không chỉ gia tăng cảm giác ngon miệng mà còn cung cấp các vitamin thiết yếu như vitamin C, A, K, folate và các khoáng chất như canxi, sắt và kali.

- Bảo vệ gan: Ngoài lợi ích như cải thiện tiêu hóa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi dùng rau cải ngâm chua thì gan của chúng ta sẽ được bảo vệ khỏi các tác động xấu hoặc giảm tổn hại do bia rượu gây ra.



Chia sẻ