Rầm rộ trào lưu ăn kem đen giúp giảm cân, detox cơ thể: Có thực sự an toàn?

Những công dụng sức khỏe của kem đen có phải là thật? Sự thật về kem đen sẽ được các chuyên gia lý giải ngay trong phần dưới đây!

Giới trẻ thích thú với trào lưu ăn kem đen chứa than hoạt tính để giải nhiệt

Kem vốn là một trong những món ăn vặt quen thuộc của mọi người, trong đó đặc biệt phải nhấn mạnh đến một bộ phận giới trẻ thanh thiếu niên, trẻ em. Đây là nhóm đối tượng đặc biệt yêu thích những ly kem, que kem bắt mắt với những màu sắc và hương vị phong phú, hấp dẫn.

Rầm rộ trào lưu ăn kem đen giúp giảm cân, detox cơ thể: Có thực sự an toàn? - Ảnh 1.

Một vài năm trở lại đây, tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện một loại kem mới: kem đen.

Một vài năm trở lại đây, tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện một loại kem mới: Kem đen. Loại kem này hiện nay đang làm mưa làm gió, được nhiều bạn trẻ tìm đến với màu đen đặc biệt của tinh than, hương vị mát mẻ và khá lạ, được cho là có nhiều chất bổ dưỡng, là người sành ăn kem nhất định phải biết.

Chưa hết, thành phần tinh than trong kem đen được nhiều người đồn đại rằng có khả năng thanh lọc cơ thể, thải độc cơ thể rất tốt nếu ăn thường xuyên. Điều này không chỉ giúp bạn đẹp da, giữ dáng mà còn đặc biệt tốt cho những người muốn giảm cân.

Thực tế, kem đen không đơn giản làm từ sô cô la đen như nhiều người vẫn tưởng. Kem đen được làm từ tro than dừa, nghĩa là vỏ dừa được đốt thành than, đem lại hương vị mới lạ, độc đáo cho người thưởng thức. Đây chính là một dạng nạp than hoạt tính vào cơ thể.

Rầm rộ trào lưu ăn kem đen giúp giảm cân, detox cơ thể: Có thực sự an toàn? - Ảnh 2.

Thực tế, kem đen không đơn giản làm từ sô cô la đen như nhiều người vẫn tưởng.

Than hoạt tính không giống như than được sử dụng để làm món thịt nướng của bạn. Than hoạt tính cấp thực phẩm được sản xuất thường xuyên nhất bằng cách nung vỏ dừa đến nhiệt độ rất cao cho đến khi chúng được cacbon hóa hoặc đốt hoàn toàn, sau đó được xử lý bằng hơi hoặc không khí nóng ở nhiệt độ cao như nhau để tạo ra một "cấu trúc microporous". Than hoạt tính từ lâu đã là một phần chủ yếu trong các bệnh viện, nơi nó được sử dụng để ngăn ngừa chất độc và có nguy cơ tử vong do hấp thu quá liều lượng thuốc vào cơ thể. Đó là một chất tẩy rửa mạnh, có thể ngăn ngừa hangover để giảm thiểu các tác dụng phụ của ngộ độc thực phẩm.

Vậy thực tế loại kem đen này có tiềm ẩn nguy hại sức khỏe không? Những công dụng sức khỏe của kem đen có phải là thật? Sự thật về kem đen sẽ được các chuyên gia lý giải ngay trong phần dưới đây!

Đi tìm sự thật về kem đen – Lý giải của chuyên gia khiến mọi người ngã ngửa

Theo chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Jennie Miremadi (Los Angeles, Hoa Kỳ), mặc dù than hoạt tính rất xốp và có thể liên kết các chất độc hại trong đường tiêu hóa nhưng nó không được cơ thể hấp thu. "Vì vậy, trừ khi than hoạt tính thực sự gặp các chất độc trong đường tiêu hóa của bạn trước khi chúng hấp thụ vào ruột non, không thì nó sẽ không có khả năng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể bạn", Jennie Miremadi khẳng định.

Rầm rộ trào lưu ăn kem đen giúp giảm cân, detox cơ thể: Có thực sự an toàn? - Ảnh 3.

Kem đen thực sự không đem lại nhiều tác dụng như mọi người vẫn lầm tưởng.

Bà cho biết thêm: "Than hoạt tính có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Trong một nghiên cứu, than hoạt tính đã được thêm vào nước táo và giảm lượng viatmin C, niacin, vitamin B6, thiamine và biotin trong nước trái cây". Do đó, ăn loại kem này không thực sự bổ béo, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như bạn vẫn nghĩ. Đây là sự thật quan trọng nhất về kem đen mà bạn không nên bỏ qua.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết thêm, kem đen hiện nay chưa có bảng thành phần nguyên liệu để làm nên. Nhưng nếu trong thành phần làm kem đen có than hoạt tính thì trước hết mọi người cần biết than hoạt tính không phải là một chất độc. Than hoạt tính cũng có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, có thể làm từ gỗ nhưng đa phần làm từ sọ dừa. Than hoạt tính được nung trong điều kiện nhiệt độ cao, ở dạng cacbon xốp, không độc.

Rầm rộ trào lưu ăn kem đen giúp giảm cân, detox cơ thể: Có thực sự an toàn? - Ảnh 4.

Than hoạt tính cũng có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

"Thông thường người ta dùng than hoạt tính hòa vào nước cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm uống. Than hoạt tính lúc này sẽ đi vào ruột, tống chất độc ra ngoài. Nói chung, loại than này có tác dụng tẩy ruột. Còn nếu cho than hoạt tính vào kem – có chứa các chất dinh dưỡng khác, than sẽ mềm xốp và hấp thụ vào cơ thể". Tóm lại, ăn kem chỉ là ăn kem, dù có than hoạt tính trong đó cũng không thay đổi gì. Do đó "chúng ta không nên nghĩ có than hoạt tính trong kem thì ăn càng nhiều càng có tác dụng tẩy độc, giảm cân", chuyên gia nhấn mạnh. Theo lý thuyết, than hoạt tính có tác dụng tẩy độc. Nhưng khi được nấu vào cùng trong kem thì dường như tác dụng này không còn nữa. Lúc này than trở thành dạng bất hoạt.

Theo ông Thịnh, giống như những loại kem bình thường khác, bạn nên ăn kem đen điều độ để đảm bảo sức khỏe. Hầu hết các loại kem đều giống nhau, kem đen không hề có bằng chứng khoa học nào khẳng định có thể tẩy độc ruột, giảm cân khi ăn nhiều nên đừng vì vậy mà tin dùng, có thể gây hại sức khỏe ở mặt nào đó.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm