Tư vấn sức khỏe tình dục:

Rắc rối kéo dài kể từ sau khi "gần chồng"

Có rất nhiều lý do khiến phụ nữ bị chảy máu âm đạo sau khi "gần chồng", ví dụ như do rách âm đạo, thủng tử cung hoặc do bệnh nào đó bên trong cơ quan sinh sản.

Tôi năm nay 30 tuổi, đã kết hôn. Lần "quan hệ" với chồng gần đây nhất, tôi thấy mình bị ra máu. Tôi chưa bao giờ bị như vậy trước đây nên hơi lo lắng. Hôm sau, tôi không thấy ra máu nữa nhưng “vùng kín” tiết ra chất màu trắng như cặn. Mặc dù không có mùi hôi nhưng tôi cảm thấy rất khó chịu. Triệu chứng này kéo dài cả tuần chưa hết. Xin hỏi bác sĩ, những dấu hiệu đó có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (T. Liên)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

T. Liên thân mến,

Có rất nhiều lý do khiến phụ nữ bị chảy máu âm đạo sau khi "gần chồng", có thể do rách âm đạo, thủng tử cung hoặc do bệnh nào đó bên trong cơ quan sinh sản. Trường hợp phổ biến và thường gặp nhất là do người phụ nữ có polyp âm đạo hay polyp tử cung. Polyp thực chất là một mẩu thịt thừa, hình thành do các tuyến ở tử cung quá phát triển. Khi có polyp, bệnh nhân có thể sẽ gặp các dấu hiệu như bị rong huyết, chảy máu giữa 2 kỳ kinh, ra máu sau khi "quan hệ vợ chồng", ra nhiều kinh... 

Rắc rối kéo dài kể từ sau khi
Ảnh minh họa

Ngoài ra, các bệnh như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, viêm nhiễm ở âm đạo, mắc nấm clamya, lậu... cũng có thể gây chảy tình trạng máu sau "quan hệ". Tuy nhiên, triệu chứng biểu hiện của các bệnh này thường tương tự nhau nên rất dễ khó phân biệt và dễ nhầm lẫn trong điều trị. 

Còn biểu hiện “vùng kín” tiết ra cặn màu trắng, dù không có mùi hôi thì cũng có thể là dấu hiệu của sự viêm nhiễm. Ở những ngày đầu, có thể chưa có mùi hôi nhưng nếu không điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm sẽ trở nên nặng hơn và kéo theo nhiều biểu hiện khác như: ngứa “vùng kín”, có mùi khó chịu, cặn trắng chuyển sang màu vàng…

Viêm nhiễm vùng kín có thể dễ dàng điều trị nhưng nếu không điều trị dứt điểm thì sẽ rất dễ dẫn đến tái phát nhiều lần và những lần sau có nguy cơ nặng hơn, khó chữa trị hơn những lần trước. Đặc biệt, "quan hệ vợ chồng" không an toàn hoặc liên tục trong những ngày bị viêm nhiễm cũng làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.

Từ hai dấu hiệu bạn nhận thấy như trên có thể thấy cơ quan sinh dục của bạn đang gặp trục trặc. Vì vậy, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. 

Dù vì bất cứ lý do gì, thì khi thấy ra máu bất thường, bạn nên đi khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp. Không nên thấy lượng máu ra ít, tự cầm lại được ngay mà chủ quan để hiện tượng này kéo dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Vì vậy, bạn càng nên đi khám để xác định nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng trên. Đặc biệt, nếu liên tục bị chảy máu âm đạo sau khi "quan hệ" như vậy thì bạn càng cần đề nghị bác sĩ kiểm tra kĩ càng để phát hiện bệnh một cách hiệu quả nhất. Bạn cũng nên đi khám để được điều trị viêm nhiễm nhanh chóng, tránh để viêm nhiễm nặng, phải áp dụng các liệu pháp đốt điện, áp lạnh ni-tơ hay lazer, sẽ khiến bạn vất vả vì viêm nhiễm có thể tái đi tái lại rất mệt mỏi.

Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để khám càng sớm càng tốt.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!Chị em cảnh giác nhé, "vùng kín" rất dễ viêm nhiễm nặng vì vệ sinh bằng nước muối
Rắc rối kéo dài kể từ sau khi
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm