"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ

Vì bạn không xứng đáng bị ngố trong làn sóng đầu tư này.

Không thể phủ nhận, khoảng thời gian giãn cách đem lại nhiều sự khác biệt cho cuộc sống thường nhật. Phố phường khác, quán xá khác, con người đôi khi khác, và những câu chuyện họ nói với nhau cũng khác rồi.

Chán chường cảnh chồng thùng con thúng, của việc đếm ca, của nỗi lo lắng nay đóng mai mở, người ta tìm cho mình nhiều lối đi riêng. Kinh doanh ở thời điểm này không được đánh giá cao với nhiều sự rủi ro, nhiều công việc cứ xoay xoành xoạch khi lực lượng lao động bắt đầu quen nếp làm việc online. Thế là người ta tìm cách có những khoản thu nhập thụ động.

Chứng khoán, bất động sản, tiền ảo, khắp nơi người ta nhìn thấy mỏ vàng từ những hoạt động "mài óc ra tiền" này. Và cũng bởi thế, nến xanh nến đỏ, cá mập cá con, bò hay gấu, bắt đầu phổ biến hơn khi người ta gặp gỡ nhau. Không chỉ đàn ông, mà còn là phụ nữ.

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ - Ảnh 1.

Bạn không xứng đáng bị ngố trong làn sóng đầu tư này.

Số liệu thực tế của năm 2021 từ Business Insider lại cho thấy: 10 người đầu tư tiền số thì 2 trong đó là phụ nữ! Số người dùng đăng kí mới là nữ trên các nền tảng giao dịch tiền số, ví dụ như eToro, tăng vọt lên 366% so với 248% nam giới.

Và để không ai trở thành gã khờ trong làn sóng vội vã này, chúng tôi giới thiệu với bạn cuốn từ điển những từ khóa cần biết, phổ biến nhất trong góc cà phê, về tiền.

1. Đầu tư 4.0

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 1.

Chỉ việc ứng dụng khoa học công nghệ để đơn giản hóa các công đoạn giao dịch và đầu tư. Về bản chất, các khâu tìm kiếm kênh đầu tư, ký hợp đồng, kiếm lời có thể diễn ra qua internet. Nhanh tiện và hấp dẫn vô địch nhưng rủi ro tiềm tàng cũng rất lớn.

2. Crypto, tiền ảo

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 2.

Tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền thuật toán, tiền ảo (cryptocurrency)... là thuật ngữ chỉ tài sản kỹ thuật số. Khác với tiền pháp định (VND, USD...), giá trị của crypto lên xuống khó đoán vì nhiều lý do.

Có giá trị lớn nhất hiện tại là Bitcoin (đồng tiền số đầu tiên trên thế giới), những loại ra đời sau được gọi là alt coin.

3. Trader

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 3.

Người kiếm lời (hoặc mất trắng) từ mua bán, trao đổi tài sản số.

4. F0 (không phải ca mắc Covid-19)

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 4.

F0 vốn là thuật ngữ chứng khoán, chỉ các nhà đầu tư mới tham gia thị trường từ năm 2020. Còn với tiền số, F0 được hiểu là cá nhân lần đầu đổ tiền vào kênh đầu tư 4.0.

5. FOMO

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 5.

"Thôi đừng có vào, lại FOMO rồi đấy!"

FOMO = Fear of Missing Out, nỗi sợ bỏ lỡ điều gì đó hay ho, có lợi ích cho bản thân. Trong đầu tư 4.0, F0 là nhóm đối tượng dễ FOMO nhất: Nhìn thấy loại tiền số nào đó đang tăng chóng mặt khiến họ nhảy vào mua ngay, ai ngờ lại đu đỉnh rồi trắng tay.

6. Đu đỉnh

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 6.

Từ lóng 100% made in Vietnam! Chỉ việc vừa mua vào tiền số/chứng khoán giai đoạn giá rõ cao thì nó tụt, khiến nhà đầu tư lỗ sấp mặt.

7. Bắt đáy

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 7.

Tiếng Anh là bottom fishing, chỉ việc nhà đầu tư mua vào tài sản số đã suy giảm về giá trị với niềm tin nó sẽ tăng giá, tạo ra lợi nhuận trong tương lai gần hoặc dài hạn.

8. Pump và Dump

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 8.

Hiểu là bơm và xả - một chiêu trò thao túng thị trường.

Pump là việc cá nhân hoặc tổ chức làm đủ trò để bơm thổi giá trị của một loại tài sản số, sau đó bán ra ồ ạt (dump) khiến giá tụt thảm hại nhằm húp tiền của các nhà đầu tư thơ ngây.

9. Cá mập và Cá voi

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 9.

Cá mập lẫn Cá voi chỉ cá nhân hoặc tổ chức (hoặc sàn giao dịch) nắm giữ rất nhiều tài sản số, nhiều đến mức có thể thao túng cả thị trường bằng quyết định mua bán hoặc đưa tin xấu. Thức ăn của 2 loại cá trên chính là túi tiền của các F0 FOMO đu đỉnh.

Điểm khác nhau là gì? Cá mập thường là triệu phú, còn Cá voi là tỷ phú, to và mạnh hơn nhiều.

10. HODL (HOLD)

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 10.

Tương tự các kênh đầu tư truyền thống, đầu tư 4.0 cũng có nhiều trường phái. Một trong số đó là HODL - tài sản số tụt giá không phanh lỗ chổng vó cũng không bán.

Từ điển đầu tư 4.0: Tiếng lóng - Ảnh 1.

Vào tháng 12/2013, Bitcoin rớt giá mạnh khiến thị trường bán ra ồ ạt nhưng một thành viên lại đăng đàn động viên mọi người phải "HOLD!", đừng bán ra nữa. Thế nào anh ta lại viết nhầm thành "HODL" và thuật ngữ giữ chặt, không bán dù lỗ sấp mặt cũng sinh ra từ đó.

11. Stake

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 12.

Tương tự việc gửi tiền vào ngân hàng và được trả lãi theo kỳ hạn, tài sản số (coin) cũng có thể trao gửi (stake) cho sàn trung gian để nhận lãi. Người gửi tài sản số được gọi là stake holder.

12. Chart, canh chart

"Ra quán cafe bây giờ ai kể chuyện chồng con nữa, toàn chuyện tiền thôi!" - Và đây là cuốn từ điển để chị em không còn "ngố" trong ngàn cuộc đối thoại tiền tỷ bây giờ - Ảnh 13.

Nếu dân cổ phiếu ngày ngày soi bảng vàng tím xanh đỏ, thì trader coin cũng có vô số biểu đồ để theo dõi giá trị của tài sản số theo thời gian thực - từ đó đưa ra quyết định mua bán.

Trên đây là cơ số từ lóng, thuật ngữ được dân đầu tư 4.0 nói ra rả khi đi cà phê tám chuyện. Chị em đón chờ số tiếp theo nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm