Quên tapas đi bởi Tây Ban Nha còn có hàng tá món ngon đáng thử
Bên cạnh món tapas truyền thống, ẩm thực Tây Ban Nha vẫn còn rất nhiều món ngon, đáng thử.
1. Migas
Xuất xứ từ quê hương của những chú ngựa đẹp nhất Tây Ban Nha, vùng Andalucia, migas được xem là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất của người dân nước này. Đơn giản và dễ làm, nhưng migas - món bánh mỳ vụn bơ tỏi và dầu olive này lại khiến bạn dễ ghiền chưa từng thấy khi được trộn cùng ớt xanh cay nồng và thịt ướp đậm, đặc biệt là xúc xích chorizo.
Ảnh: biteoutoflife
2. Salmorejo
Một món súp lạnh bắt mắt và dễ ăn của mùa Hè. Không thể thiếu những nguyên liệu chính của người Tây Ban Nha là olive và tỏi, salmorejo nuột nà quyến rũ khi là phiên bản súp rau được xay nhuyễn từ bánh mì với cà chua tươi, ớt xanh, dưa chuột, hành... Để cho nó bắt mắt hơn, đôi khi người ta còn cẩn thận trang trí thêm miếng trứng luộc hay rắc vài khối giăm-bông mỏng điệu đà lên trên đĩa súp. Salmorejo được ăn lạnh, và đây cũng là một nhận diện ẩm thực đến từ Andalucia.
Ảnh: bodegaspanishwine
3. Fideuà
Nếu bạn chờ đợi một món ăn đầy đặn và nhiều đạm, thậm chí cả tinh bột nữa, thì mì fideuà chính là một quyết định sáng suốt cho những người... yêu hải sản. Tại sao lại là yêu hải sản? Bởi vì món này quá trời nhiều tôm, sò và mực, điểm thêm chút thơm ngọt khó cưỡng của nghệ tây – một trong những nữ hoàng gia vị ở trời Âu. Theo truyền thống, mì fideuà được phục vụ kèm với aioli – một loại mayonnaise làm từ dầu olive và tỏi.
Ảnh: bodegaspanishwine
4. Cocido Madrileno
Lại thêm một món khó phát âm nhưng nó sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị đặc biệt của nó. Và bạn biết không, bạn đang tìm hiểu món ăn nổi tiếng nhất ở Madrid. Món ăn này là tổng hòa của trên dưới 10 nguyên liệu: thịt lợn, thịt bò, xúc xích, khoai tây, cà rốt, đậu xanh, hành tây, giăm-bông, thịt hun khói và mì dẹt. Rất thơm, mềm và khiêu khích vị giác.
5. Pisto
Bắt nguồn từ vùng sản xuất pho mát nổi tiếng Castilla-La Mancha, pisto là một món dành cho người thích ăn chay hoặc ưa ăn nhiều rau củ. Món này được làm từ sốt cà chua hòa trộn trong ớt rang đỏ cay nồng, cà tím, bí xanh, hành tây, tỏi. Thông thường, người ta ăn kèm với một quả trứng chiên được đặt nổi bật và hấp dẫn giữa đĩa pisto.
Ảnh: holidaysletting
6. Pulpo à la Gallega
Tên thật dài nhưng nó đơn thuần là món bạch tuộc cay với công thức làm cực kỳ đơn giản: bạch tuộc đun chín trong nước sôi, cắt miếng vừa ăn, đặt lên đĩa rồi rắc lên ít ớt bột và những miếng khoai tây thái lát. Đơn giản mà trở thành linh hồn của ẩm thực tỉnh Galicia, phía Tây Bắc Tây Ban Nha.
Ảnh: foodtravelfun
7. Fabada Asturiana
Đậu fava hầm nhừ với thịt xông khói, xúc xích chorizo, ớt bột siêu cay và nghệ tây thơm ngọt. Một món ăn “nồng nhiệt” chưa từng thấy. Còn đậu fava là đậu gì? Đó là một thành viên họ đậu có tên gọi khác là đậu răng ngựa. Đôi khi đậu ván trắng cũng được sử dụng trong món ăn đặc sắc này.
Ảnh: citylifemadrid
8. Chorizo
Đây là phần giải đáp thắc mắc về loại xúc xích chorizo. Người dân xứ bò tót thích xúc xích, đặc biệt là xúc xích Chorizo. Chorizo là một loại xúc xích được chế biến từ thịt lợn cùng với ớt paprika, với thành phẩm là 3 sự lựa chọn cho bạn: chorizo tươi, mềm, và hun khói treo lên, để lâu tựa trâu gác bếp. Nếu bạn thắc mắc xúc xích để lâu ăn ra sao thì có thể yên tâm vào công nghệ tẩm ướt và bảo quản của nền ẩm thực vùng Địa Trung Hải.
9. Horchata
Không nên tập trung quá nhiều vào các món ăn mà quên mất đồ uống. Thật thiếu sót nếu không nhắc đến horchata – sữa gạo kiểu Tây Ban Nha. Không quá cầu kỳ, horchata được biết đến như một thứ đồ uống mùa hè ưa chuộng được làm từ sữa gạo trắng, kem, đường, cỏ gấu và quế. Horchata thực sự làm bạn lâng lâng khi uống lạnh.
holafoodie
10. Vermouth
Một loại rượu khai vị mà hầu như nhà nhà ở Tây Ban Nha đều ưa uống. Vermouth vốn là một loại rượu vang đỏ hoặc trắng, có độ thơm ngọt nhẹ nhờ pha hương liệu từ cây cỏ. Vermouth thường được thưởng thức thêm với quả olive, dùng vào trước bữa ăn chính, thường là buổi trưa, trước 2h chiều.
Ảnh: sedimentality