Quay lại công việc sau thời gian nghỉ thai sản khiến phụ nữ khủng hoảng niềm tin? Đừng lo, đây là 4 lời khuyên hữu ích

Old Fashioned, Theo Helino

Đứng trước thực trạng đáng buồn có thể ảnh hưởng tới cả con đường sự nghiệp tương lai, sau thời gian nghỉ thai sản quay trở lại công việc, chị em nên nhanh chóng vực dậy sự tự tin vốn có của mình.

Một nghiên cứu tại Anh vào năm 2013 cho thấy, phụ nữ sau thời gian nghỉ thai sản quay trở lại công việc có xu hướng bị khủng hoảng niềm tin, họ không còn tự tin vào khả năng của chính mình, mặc dù trước đây họ đã tuần tự làm các công việc được giao mỗi ngày. Nguồn gốc của việc này đến từ sự thay đổi tâm lý của phụ nữ sau sinh, cộng với những áp lực nặng nề trong việc nuôi dạy con nhỏ.

Đứng trước thực trạng đáng buồn có thể ảnh hưởng tới cả con đường sự nghiệp tương lai, chị em nên nhanh chóng lấy lại năng lượng cho mình, vực dậy sự tự tin vốn có của bản thân cũng như là nối dài những chuỗi ngày văn phòng đáng mơ ước với mức lương ổn định để còn lo cho gia đình nhỏ của chính mình. Sau đây chính là một vài bí kíp bỏ túi:

Quay lại công việc sau thời gian nghỉ thai sản khiến phụ nữ khủng hoảng niềm tin? Đừng lo, đây là 4 lời khuyên hữu ích - Ảnh 1.

Nhìn lại điểm mạnh của bản thân và các cột mốc sự nghiệp đáng tự hào

Đối mặt với cơn khủng hoảng hậu thai sản làm ảnh hưởng tới công việc, chị em nên ngoảnh mặt lại để xem chặn đường mình đã đi qua, từ lúc ra trường cho đến khi ngồi vững chắc vào một vị trí nào đó trong một công ty nào đó với mức lương ổn định mãi cho đến khi kết hôn và sinh con.

Đặt ra loạt câu hỏi “bản thân mình đã phấn đấu đến mức nào và chăm chỉ ra sao? “cột mốc thành công trong sự nghiệp là gì?”,... để từ đó lấy lại tinh thần và tìm lại sự tự tin cho chính mình trên con đường còn rất dài phía trước. Nếu chưa có những cột mốc quý giá ấy, hãy xem xét điểm mạnh trong công việc của mình là gì, rồi hãy đảm bảo sẽ tiếp tục đưa chúng vào sự nghiệp trong tương lai.

Quay lại công việc sau thời gian nghỉ thai sản khiến phụ nữ khủng hoảng niềm tin? Đừng lo, đây là 4 lời khuyên hữu ích - Ảnh 2.

Thử đặt mình vào vị trí của con khi chúng đến trường

Dù con còn rất nhỏ, nhưng chị em thử nghĩ mà xem, nếu một mai con đến trường xong lại trở về nhà với gương mặt buồn bã, không có năng lượng, không có tinh thần và hoàn toàn thiếu mất sự tự tin về một vấn đề nào đó trong lớp, với cương vị là mẹ, chị em sẽ khuyên gì?

Vâng! Chắc chắn là hằng hà sa số những câu nói truyền cảm hứng giúp trẻ vực lại tinh thần và tự tin hơn. Vậy tại sao, chị em ngay từ bây giờ hãy không dành lời khuyên ấy cho mình? Chưa kể, nếu chị em không thể tự tin mà cứ khuyên bảo con phải tự tin thì thật mâu thuẫn làm sao.

Quay lại công việc sau thời gian nghỉ thai sản khiến phụ nữ khủng hoảng niềm tin? Đừng lo, đây là 4 lời khuyên hữu ích - Ảnh 3.

Bắt đầu bằng việc xây dựng lại các mối quan hệ xung quanh

Phụ nữ mang thai sinh con, suốt quá trình đó hầu như ai ai cũng dành hết thời gian cho gia đình, cho thiên chức mà chỉ riêng chị em mới có thể có được. Vậy nên, các mối quan hệ xung quanh như bạn bè, đồng nghiệp đã bị bỏ quên vào một xó xỉnh nào đó.

Nếu sau thời gian này, quay lại công việc mà chị em vẫn chưa có đủ tự tin và vẫn còn cảm giác khủng hoảng tâm lý dâng tràn trong lồng ngực, hãy nhanh chóng xây dựng lại các mối quan hệ ấy. Bởi trong mạng lưới người thân quen mà chúng ta chọn làm bạn, chắc chắn sẽ có ít nhất một người có đủ sức mạnh để giúp chị em tìm lại sự tự tin cho chính mình thông qua các câu chuyện truyền cảm hứng của họ.

Quay lại công việc sau thời gian nghỉ thai sản khiến phụ nữ khủng hoảng niềm tin? Đừng lo, đây là 4 lời khuyên hữu ích - Ảnh 4.

Vậy nên, sinh nở xong và bắt đầu quay lại môi trường công sở, đừng quên dành thời gian rủ bạn bè, đồng nghiệp thân thiết cùng đi ăn hoặc uống một cốc cà phê để hàn huyên tâm sự nhé!

Không ngại học hỏi những điều mình đã bỏ lỡ trong công việc

Thời đại năng động, lắm lúc chị em chỉ cần nghỉ việc một tháng thôi, khi quay lại thì đã thấy công ty mình thay đổi chóng mặt để cỡ nào, từ đường hướng phát triển cho đến những mảng miếng công việc buộc mỗi nhân sự phải đẩy mạnh và phát triển không ngừng. Từ đó có thể thấy rằng, thời gian nghỉ thai sản nửa năm trời rất có thể sẽ khiến chị em phụ nữ “tụt hậu” đến chóng mặt.

Quay lại công việc sau thời gian nghỉ thai sản khiến phụ nữ khủng hoảng niềm tin? Đừng lo, đây là 4 lời khuyên hữu ích - Ảnh 5.

Đây cũng có thể chính là một trong những nguyên nhân khiến chị em thiếu mất sự tự tin khi quay lại công sở. Vậy nên, lời khuyên đưa ra là hãy dẹp bỏ sự tự tôn cá nhân, chủ động hỏi đồng nghiệp xung quanh về những thứ mình đã bỏ lỡ. Đừng sợ nhiều người xì xào “ồ, chị ấy làm ở đây lâu như thế mà mấy cái này cũng cần phải hỏi à?”, vượt qua nỗi sợ chị em mới có thể vươn tới thành công, tìm lại sự tự tin vốn có thuộc về mình.

(Nguồn: FC)

Chia sẻ
Đọc thêm