Quân Khu 1 kết luận nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô

ĐẶNG THUỶ, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

"Nguyên nhân tử vong của quân nhân Đô là ngạt do tự treo cổ. Kết quả kiểm tra, xác minh không phát hiện quân nhân Đô bị xúi giục, bức ép, làm nhục; không có mâu thuẫn trong đơn vị, gia đình...", Đại tá Nguyễn Xuân Thìn cho hay.

Chiều 12/7, thông tin với phóng viên, Đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) cho biết, ngày 11/7, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 của Quân khu 1 đã mời gia đình cùng 2 luật sư của gia đình lên cơ quan điều tra để chính thức thông báo kết quả kiểm tra xác minh vụ việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong.

"Nguyên nhân tử vong của quân nhân Đô là ngạt do tự treo cổ. Kết quả kiểm tra, xác minh không phát hiện quân nhân Đô bị xúi giục, bức ép, làm nhục; không có mâu thuẫn trong đơn vị, gia đình; không có hành vi cờ bạc lô đề, vay nợ; không có việc bị đánh đập, hành hung", Đại tá Thìn cho hay.

Quân Khu 1 thông tin kết luật nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đã có kết luận về nguyên nhân tử vong của quân nhân Đô

Về các vết xây xát trên cơ thể quân nhân Đô, Đại tá Thìn cho hay, nguyên nhân là do khi treo cổ và quá trình cắt dây đưa quân nhân Đô đi cấp cứu đã làm quệt vào thân cây gây ra. Theo kết luận của pháp y, vết bầm xước là do cọ sát vào mặt vật thể không bằng phẳng. Với diễn biến kết quả xác minh trên, có đủ căn cứ kết luận không có phạm tội xảy ra.

Căn cứ khoản 1 Điều 157, khoản 1 Điều 158 Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3, Quân khu 1 kết luận, xác minh ra quyết định không khởi tố hình sự vụ việc trên.

Đại tá Thìn cho biết thêm, khi khám nghiệm ba lô của quân nhân Đô đã tìm thấy 3 lá thư viết cho bố mẹ nhưng không gửi. Nội dung nói về việc nhớ nhà, cuộc sống sinh hoạt tại đơn vị, tình yêu thương đồng chí đồng đội tại đơn vị.

Về diễn biến vụ việc, Đại tá Thìn khẳng định: "Khi trưng cầu giám định tử thi có bố, bác ruột của cháu Đô chứng kiến và ký biên bản. Khi gặp nhân chứng, quá trình dựng lại hiện trường đều có luật sư của gia đình chứng kiến".

Như tin đã đưa, Trần Đức Đô phường Châu Khê (trú thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) viết đơn xung nhập ngũ từ 16/1/2021. Sau thời gian huấn luyện tại Bắc Giang, giữa tháng 5, quân nhân này được chuyển đến Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường quân sự Quân khu 1 (đóng tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên).

Theo thông tin từ Quân khu 1 cho biết, ngày 26/6, Đô cùng đồng đội ra thao trường học khóa huấn luyện trong 10 ngày. Khoảng 14h ngày 28/6, Đô ở bộ phận mang nước ra thao trường. Trước giờ huấn luyện, Đô kêu đau bụng, xin ra ngoài đi vệ sinh.

Sau 20 phút không thấy Đô quay lại, Đại đội trưởng cử một Chính trị viên Đại đội cùng hai chiến sỹ đi tìm. Sau đó, quân nhân này được phát hiện trong trạng thái treo cổ, cách địa điểm huấn luyện khoảng 50m.

Ngay sau đó, Trần Đức Đô được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Gang thép Thái Nguyên (bệnh viện gần nhất) nhưng đến 15h30 cùng ngày bệnh viện thông báo quân nhân này đã tử vong.

Chiều 1/7, các ban ngành đoàn thể của địa phương, cùng lực lượng quân đội và gia đình đã an táng cho quân nhân Trần Đức Đô tại nghĩa trang quê nhà.


Chia sẻ
Đọc thêm