“Quà Valentine” của người mẹ trẻ phát hiện ung thư giai đoạn 4 khi sắp sinh con đầu lòng

Phát hiện ung thư trực tràng di căn gan khi bào thai trong bụng đã lớn, chị Trần Thị Tuyết Nhạn như rơi xuống vực thẳm. Đêm cận kề ngày lễ tình nhân, sản phụ được chồng đưa đến gặp mặt con lần đầu tiên kể từ cuộc lâm bồn sinh tử.

"Anh ơi, con mình kìa anh. Con mình khỏe hơn rồi đúng không anh… Nhưng sao con còn nhỏ quá…".

Khuôn mặt người mẹ trẻ in hằn nỗi đau. Trần Thị Tuyết Nhạn (31 tuổi, quê An Giang) xúc động cầm tay chồng, rồi lại nhìn con trai gần 1 tháng tuổi còn nằm trong lồng ấp. Kể từ lúc lâm bồn, đây mới là lần đầu tiên cô được nhìn mặt con – trong đêm cận kề ngày lễ tình nhân.

“Quà Valentine” của người mẹ trẻ phát hiện ung thư giai đoạn 4 khi sắp sinh con đầu lòng - Ảnh 1.

Hai vợ chồng chị Nhạn trong ngày gặp lại con trai đầu lòng.

Con chào đời, tính mạng mẹ nguy kịch

"Nhìn thấy mặt con em vui quá. Lúc mới sinh con nặng có 1.1kg , yếu ớt lắm. Giờ nghe bác sĩ nói bé khoẻ nhiều rồi, mà không biết còn nằm đến khi nào. Còn em, vài ngày nữa phải vào lại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy điều trị…"– người mẹ tâm sự.

Hỏi điều trị gì, Nhạn nói ung thư trực tràng giai đoạn 4. Người viết không tin vào tai mình, vì Nhạn còn quá trẻ.

Gặp con, Nhạn không kìm được xúc động.

Vợ chồng Nhạn rời miền Tây lên Bình Dương làm công nhân. Cuộc sống không đủ đầy nhưng êm ấm.

Mang bầu, họ thấp thỏm chờ đợi từng ngày đứa con đầu lòng đón ánh mặt trời.

Thai 5 tháng, Nhạn liên tục đau trằn hai bên bụng. Nghĩ là "con hành" nên thai phụ ráng chịu đựng.

Nhưng cơn đau cứ kéo dài và trầm trọng hơn.

Mang thai hơn 5 tháng, Nhạn phát hiện mình bị ung thư trực tràng.

"Chồng em đưa đi BV Sản Nhi ở Bình Dương khám thì phát hiện ở phần gan có nhiều khối u nhỏ. Bác sĩ khuyên nên lên tuyến trên. Gia đình em hoang mang lắm, mới đưa em lên BV Chợ Rẫy. Bác sĩ cho chụp MRI khẳng định em có khối u gan nhưng không biết di căn từ đâu. Thêm một lần làm sinh thiết nữa, họ nói em bị ung thư trực tràng, giai đoạn 4"– Nhạn kể.

Hung tin báo về, gia đình ai cũng khóc. Nhưng Nhạn không còn đường lùi, cô phải gắng gượng sống vì chính mình và vì đứa bé trong bụng.

“Quà Valentine” của người mẹ trẻ phát hiện ung thư giai đoạn 4 khi sắp sinh con đầu lòng - Ảnh 4.

Gác lại nỗi đau bệnh tật, Nhạn phải sống vì đứa con trong bụng.

Từ đây, thai phụ được lên kế hoạch điều trị chặt chẽ. Cô chấp nhận không tiêm thuốc hay làm bất cứ phương pháp nào, cố giữ thai ít nhất đến 32 tuần tuổi để tăng cơ hội sống sót cho con.

Nhưng trời không chiều lòng người. Thai mới hơn 6 tháng, khối u đã tấn công người mẹ dữ dội.

Những cơn đau kéo dài khiến sức khỏe chị suy kiệt. Hội chẩn khẩn, ekip điều trị của BV Chợ Rẫy phối hợp với BV Từ Dũ nhận định nếu còn cố gắng nấn ná, thai phụ sẽ vỡ gan mất mạng bất cứ lúc nào.

“Quà Valentine” của người mẹ trẻ phát hiện ung thư giai đoạn 4 khi sắp sinh con đầu lòng - Ảnh 5.

Nhưng khi thai gần 7 tháng, cuộc mổ bắt con buộc phải diễn ra để bảo toàn mạng sống cho mẹ.

Họ quyết định phải báo với gia đình chấm dứt thai kỳ, chấp nhận rủi ro bé có thể mất đi để cố gắng bảo toàn tính mạng cho người mẹ.

Ngày 15/1, ca phẫu thuật sinh tử được tiến hành. Điều kỳ diệu đến khi quá trình mổ bắt con thuận lợi, bác sĩ thở phào nhẹ nhõm đưa bé trai nặng 1.1kg chào đời an toàn.

Quà Valentine của mẹ Nhạn

Liền sau đó, sản phụ được sinh thiết buồng trứng và đặt hậu môn nhân tạo để ngăn ngừa nguy cơ tắc ngẽn đường ruột. Bé trai được đưa vào lồng ấp trong khi người mẹ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ.

Hiện, bệnh nhi đang được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa do các bà mẹ hiến tặng Ngân hàng sữa mẹ của BV Từ Dũ nhằm giúp hạn chế nhiễm trùng và sớm hồi phục sức khoẻ.

Con chị Nhạn hiện đang được nuôi dưỡng tại khoa Sơ sinh, BV Từ Dũ.

Trong trường hợp vẫn chưa đủ sữa cho con trong hoàn cảnh ngặt nghèo, các bác sĩ sẽ tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ từ nhiều tấm lòng nhân ái khác.

10 ngày sau khi sức khoẻ đã ổn hơn, Nhạn được chuyển sang Trung tâm Ung Bướu, BV Chợ Rẫy.

"Các bác sĩ thăm khám, dùng kháng sinh và kê thuốc hạ men gan cho em uống rồi kêu về nhà đợi tới ngày hẹn. Lúc đó nếu tình trạng gan ổn định, em sẽ được xạ trị"– Nhạn nói, giọng thoáng buồn.

5 phút ngắn ngủi lần đầu được giáp mặt con rất đặc biệt với người mẹ trẻ.

Mấy ngày nay, Nhạn thấy trong người khó chịu. Những cơn đau từ râm ran đến thắt bụng lại xuất hiện.

Biết tình trạng này, bác sĩ điều trị đã tranh thủ ca trực mời cô đến BV thăm khám lại và tạo điều kiện cho Nhạn gặp mặt con trai đầu lòng.

Trong đêm tối, hai vợ chồng Nhạn lủi thủi dắt nhau vào khoa Sơ sinh. Nhìn thấy mặt con, gương mặt trầm buồn lúc đầu của người mẹ đã thay bằng sự xúc động.

Tạm chia tay con, Nhạn trở về chờ chiến đấu với bạo bệnh.

Cầm tay chồng, rồi lại nhìn con trai gần 1 tháng tuổi còn nằm trong lồng ấp, Nhạn nói như ú ớ.

Vậy là từ lúc lâm bồn đến giờ, Nhạn mới được giáp mặt, được ngắm con trai đầu lòng.

Để có được niềm vui ấy, chồng Nhạn phải nhín từng đồng lương công nhân, thuê xe từ Bình Dương lên Sài Gòn. Họ đánh đổi gần 2 tiếng đồng hồ chỉ để được hưởng niềm vui vỏn vẹn trong 5 phút.

“Quà Valentine” của người mẹ trẻ phát hiện ung thư giai đoạn 4 khi sắp sinh con đầu lòng - Ảnh 9.

Kim Bảo là động lực sống của Nhạn.

Nhưng bấy nhiêu đó cũng là động lực để người mẹ dũng cảm chiến đấu với lằn ranh sinh tử sắp tới, khi khối u vẫn còn hoành hành trong bụng.

"Từ lúc sinh tới giờ, đêm nào em cũng nằm mơ, tưởng tượng đủ khuôn mặt của bé. Bữa nay thấy mặt bé, em xúc động quá. Ước gì em khoẻ mạnh lại, vượt qua bạo bệnh để chăm con, nuôi con khôn lớn…"– Nhạn cười nhưng mắt rớm lệ.

Năm nay, quà Valentine của mẹ Nhạn là được khoe với mọi người con trai mình tên Hà Văn Kim Bảo.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm