Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Với đôi bàn tay dính chặt các ngón, cậu bé bất hạnh không thể cầm viết. Giấc mơ đến trường vì thế tưởng chừng vĩnh viễn không thành, vì gia đình em quá nghèo để cho con phẫu thuật.

Hoàn cảnh đau lòng trên là của em Thông Thái Lâm (7 tuổi, quê Bình Thuận). Sinh ra với dị tật tay chân bẩm sinh, cuộc sống của em gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại so với bạn bè cùng trang lứa.

Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị - Ảnh 1.

Đôi bàn tay của Lâm có đến 6 ngón, lại dính chặt vào nhau.

"Mụ bà nắn ra tao vậy, chứ mẹ tao chỉ có công mang thai thôi"

"Mụ bà nắn ra tao vậy, chứ mẹ tao chỉ có công mang thai thôi", Lâm vẫn thường thanh minh vậy mỗi khi bị bạn bè trêu chọc là "thằng tàn tật", "thằng bị dính tay". Câu nói hồn nhiên ấy vô tình cứa nát trái tim của người lớn, khi họ không đủ điều kiện để cho Lâm trở về với cuộc sống của những đứa trẻ bình thuờng.

Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị - Ảnh 2.

Sinh ra với hình hài khiếm khuyết, Lâm gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Bà Võ Thị Lệ (bà ngoại của Lâm) kể lại, lúc mới lọt lòng, cả hai bàn tay và chân cháu đều dính chặt vào nhau, như cái nghèo bám víu gia đình ấy năm này qua tháng khác. Lớn lên trong cuộc sống khốn khó và một hình hài không trọn vẹn, Lâm thường xuyên trở thành trò đùa của bạn bè, chưa kể mọi sinh hoạt đều khó khăn. Chán nản cuộc sống gia đình, cha Lâm bỏ đi biền biệt. Mẹ Lâm sau đó cũng đi bước nữa.

Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị - Ảnh 3.

Đôi chân cậu bé cũng dính chặt các ngón.

Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị - Ảnh 4.

Vì tay không thể cầm viết, Lâm không được đến trường.

Ngày Lâm đến tuổi đi học, thay vì cắp sách đến trường, em chỉ thui thủi trong nhà. Chân đi đứng không vững đã đành, đôi bàn tay 12 ngón dính chặt thì làm sao cầm được tập viết. Oái oăm thay, chi phí phẫu thuật tách ngón là một con số khổng lồ. Mỗi lần nghĩ tới nó, bà Lệ chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị - Ảnh 5.

Bà Lệ, ngoại cậu bé chia sẻ, nhiều lần muốn cho cháu phẫu thuật nhưng đành bất lực vì kinh phí quá lớn.

Hơn một năm trôi qua, những đứa trẻ trong xóm giờ đã vào lớp hai. Riêng Lâm vẫn là cậu bé mù chữ.

Món quà giáng sinh tuyệt vời

Câu chuyện của Lâm được những người trong xóm truyền nhau. Chẳng biết từ khi nào, nó đến tai một cô giáo tên Quỳnh. Thấy hoàn cảnh của bé trai bất hạnh, cô Quỳnh đã tìm kiếm và đặt vấn đề phẫu thuật cho Lâm với BS Nguyễn Xuân Anh, Trưởng khoa Vi phẫu Tạo hình Bệnh viện Sai Gon-ITO (TP.HCM). BS Anh là người thường xuyên phẫu thuật chỉnh hình tay chân cho những bệnh nhi nghèo.

Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị - Ảnh 6.

Mọi chuyện dần sáng sủa hơn khi hoàn cảnh của Lâm đến tai BS Nguyễn Xuân Anh.

Những tưởng mọi thứ sẽ rất khó khăn khi cả hai hoàn toàn xa lạ, nhưng chỉ vài dòng ngắn ngủi và biết được tình trạng của bệnh nhi, BS Xuân Anh ngay lập tức nhận lời phẫu thuật miễn phí cho cậu bé.

Chung sức với BS, cô Quỳnh cùng các thầy cô giáo khác cùng vận động tiền bạc cho hai bà cháu Lâm làm lộ phí đi chữa bệnh. Đó cũng là lần đầu tiên Lâm vào Sài Gòn.

Ngày chạm mặt BS, Lâm rụt rè, bảo: "BS Anh ơi, giúp cho con hai cái tay thôi để con đi học kiếm chữ, còn cái chân thì kệ cũng được. Cảm thương cậu bé hiếu học, BS Xuân Anh ra sức kêu gọi mạnh thường quân góp tiền cho bé phẫu thuật trên trang cá nhân của mình.

Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị - Ảnh 7.

Bàn tay cậu bé sau lần đầu phẫu thuật.

"Bé Lâm bị dính phức tạp 4 ngón hai bàn tay, hai bàn chân, vừa dính vừa có các ngón thừa rất hiếm gặp. Ca phẫu thuật đầu tiên đã tạo hình thành công cho bàn tay phải của Lâm mất đến 5m chỉ tự tiêu. Dự kiến vào tuần sau, bé sẽ tiếp tục được tạo hình bàn tay trái" – BS Xuân Anh cho biết.

Ngày 23-11, sau hai ngày được phẫu thuật, vết mổ ở bàn tay phải của bệnh nhi đã dần lành. Đến tận giường của cậu bé, BS Xuân Anh tặng em một chú gấu bông giáng sinh. Nhìn cậu bé vui mừng ôm món đồ chơi bằng bàn tay vẫn còn đau sau mổ, BS Xuân Anh tâm sự, gấu bông là thứ mà bấy lâu cậu bé mơ có được.

Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị - Ảnh 8.

Lâm hạnh phúc khi được BS tặng một chú gấu giáng sinh.

Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị - Ảnh 9.

Em ôm chặt nó bằng bàn tay vừa phẫu thuật.

Theo BS, sau 6 tháng, nếu tình trạng chữa trị thuận lợi, bé sẽ được tiếp tục mổ đợt ba và bốn để tách tiếp các ngón còn lại. Vì bệnh nhi đã lớn, các ngón phát triển dài ra bị dính kéo lại nên phải phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh gây biến dạng ngón tay.

Sau khi các cuộc mổ hoàn tất, bé Lâm sẽ được trả lại bàn tay với chức năng cầm nắm bình thường, dĩ nhiên có thể cầm viết. Đối với bàn chân, có thể sẽ cân nhắc chỉnh sửa cho gọn trong thời gian tới vì không ảnh huởng quá lớn đến chức năng đi lại.

Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị - Ảnh 10.

Con đường đến với hình hài lành lặn của Lâm vẫn còn rất dài.

Quà giáng sinh đến sớm với cậu bé không thể đến trường vì “đôi bàn tay ếch” kỳ dị - Ảnh 11.

Với tấm lòng của BS Nguyễn Xuân Anh và cộng đồng, cơ hội để Lâm có thể cắp sách đến trường đang dần thành hiện thực.

"Trước đây, cả nhà đã bàn một ngày nào đó sẽ cho Lâm phẫu thuật, nhưng khi thăm dò thì nghe tiền mổ đến mấy chục triệu. Số tiền ấy quá sức với gia đình tôi, nên mọi chuyện đành gác lại. Giờ thấy cháu có cơ hội được lành lặn, tôi vui mừng lắm" – bà Lệ xúc động.

Có thể nói, với bà Lệ bây giờ, việc phẫu thuật tạo hình thành công hai bàn tay cho Lâm mới chính là món quà giáng sinh sớm tuyệt vời nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm