Protein trong nước tiểu quá cao, người phụ nữ cứ tưởng giảm cân theo lời bác sĩ là sẽ khỏi, không ngờ đó lại là dấu hiệu ung thư

HH,
Chia sẻ

Jen Curran không phải là người đầu tiên xuất hiện triệu chứng bệnh mà bác sĩ chẩn đoán sai liên quan đến cân nặng. Đây là cách giúp bạn đảm bảo điều này không xảy ra với bạn.

Bạn có thể bắt đầu ăn kiêng và tập thể dục không? Cố gắng giảm một chút cân nặng? Đó là những gì bác sĩ của Jen Curran đưa ra sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy cô có lượng protein cao bất thường trong nước tiểu. Đây là chẩn đoán không có gì mới mẻ, gống như chuyện cô chia sẻ trên Twitter hồi đầu tháng 8.

Trong chủ đề Twitter của mình, Curran giải thích cô vừa mới sinh một bé gái. Khi mang thai, các bác sĩ phát hiện cô bị huyết áp cao và tăng lượng protein trong nước tiểu. Cô được chẩn đoán bị tiền sản giật, một biến chứng thai kỳ nguy hiểm tiềm tàng và nằm trên giường nghỉ ngơi trong 3 tháng.

h1

Sau thăm khám, các bác sĩ nhận định giảm cân là phương pháp chữa bệnh tốt nhất. "Đi giảm cân. Sau đó, protein sẽ biến mất. Hãy đến gặp tôi sau 4 tháng nữa", Curran nhớ lại lời bác sĩ nói.

"Tôi muốn tin cô ấy nhưng điều đó không đúng với tôi", Curran viết. Cô cũng nhận thấy rằng bác sĩ đang hỏi cô nhưng không nghe câu trả lời. Curran quyết định đến gặp bác sĩ khác thông qua giới thiệu của một người bạn. Lần này, cô nhận được lời giới thiệu cho một chuyên gia từ bác sĩ sản khoa.

Vị bác sĩ này hốt hoảng và khuyên cô không được ăn kiêng hay tập thể dục. Sau khi sinh thiết thận cho thấy sự bất thường trong máu của cô, Curran được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa huyết học, người sau đó sinh thiết tủy xương của cô. Bác sĩ ung thư chẩn đoán cô bị đa u tủy xương, một loại ung thư máu hiếm gặp.

a1

a2

a3

Những chia sẻ của Curran về tình trạng bệnh của mình trên trang cá nhân.

Câu chuyện của Curran là lời nhắc nhở đáng sợ về lý do tại sao điều quan trọng là tin vào cảm giác của bạn, tin vào thứ gì đó đang diễn ra bên trong cơ thể mà chỉ có bạn mới cảm nhận được. Thực tế trong cuộc sống, Curran không phải là người đầu tiên với các triệu chứng đáng lo ngại dẫn đến chẩn đoán sai của bác sĩ. Vậy điều quan trọng trước khi bạn tin và đi theo phác đồ điều trị của một bác sĩ là gì?

Tìm những bác sĩ có khả năng lắng nghe bệnh nhân kể về tình trạng mình trải qua

Thay vì chỉ đến văn phòng bác sĩ gần nhà bạn, hãy thực hiện một số nghiên cứu để tìm các bác sĩ được đánh giá cao nhất trong khu vực của bạn. Cynthia Sass, Biên tập viên Dinh dưỡng của Health cho biết: "Các bệnh nhân cần lưu ý cách họ được bác sĩ điều trị, bác sĩ dành bao nhiêu thời gian, bác sĩ lắng nghe như thế nào…". Điều này sẽ giúp bạn loại trừ các bác sĩ không có tiếng nói tốt khi lắng nghe bệnh nhân. Bạn cũng có thể làm theo ví dụ của Curran bằng cách nhận lời giới thiệu từ bác sĩ mà bạn tin tưởng.

a4

Thay vì chỉ đến văn phòng bác sĩ gần nhà bạn, hãy thực hiện một số nghiên cứu để tìm các bác sĩ được đánh giá cao nhất trong khu vực của bạn

Ngoài ra, theo GS Christy Harrison (cố vấn ăn uống trực quan và là tác giả của Anti-Diet) nên có một cuốn sổ ghi chép lại. Sổ đăng ký cho phép bạn tìm kiếm các bác sĩ trong khu vực của bạn, những người đã cam kết "tôn vinh sự khác biệt về kích thước, tuổi tác, chủng tộc, dân tộc, giới tính, khả năng / khuynh hướng tình dục, tôn giáo, giai cấp và các thuộc tính khác của con người".

Mang theo một danh sách những triệu chứng bạn gặp phải

"Liệt kê các triệu chứng của bạn một cách rõ ràng và cô đọng", Abby Norman, nhà báo khoa học và tác giả của Ask Me About My Uterus: Nhiệm vụ khiến các bác sĩ tin vào nỗi đau của phụ nữ, nói với Health. "Các ứng dụng giúp bạn theo dõi [các triệu chứng] cũng có thể hữu ích, đặc biệt là để nhận thấy xu hướng theo thời gian". Có một danh sách trong tay trong chuyến thăm khám có thể giúp bạn không quên bất cứ điều gì. Thêm vào đó, nó phục vụ như là một phác thảo cho cuộc trò chuyện.

v

Liệt kê các triệu chứng của bạn một cách rõ ràng và cô đọng!

Giữ vững lập trường của bạn

"Nếu bác sĩ của bạn cố gắng quy các triệu chứng của bạn theo cân nặng, hãy hỏi những giải pháp khác có thể được sử dụng và làm như thế nào", Sass gợi ý. Hãy nói về những câu chuyện mới mà bạn đã đọc về những người mắc bệnh nghiêm trọng đổ lỗi cho cân nặng của họ.

Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ ghi chú trong file dữ liệu của bạn về bất cứ điều gì họ nói trong cuộc hẹn. Ví dụ: nếu bạn yêu cầu thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và bác sĩ nói rằng điều đó không cần thiết, hãy yêu cầu họ ghi chú lại, đôi khi sau đó có cơ hội sẽ làm thay đổi tâm trí họ.

Nếu bạn vẫn không hài lòng với những gì diễn ra, hãy nói với bác sĩ của bạn rằng muốn tham khảo thêm bằng cách nhờ giới thiệu đến một bác sĩ khác.

a6

Nếu bạn vẫn không hài lòng với những gì diễn ra, hãy nói với bác sĩ của bạn rằng muốn tham khảo thêm bằng cách nhờ giới thiệu đến một bác sĩ khác.

Có thêm người thân khi đi khám bệnh

Nếu bạn từng có trải nghiệm tồi tệ với bác sĩ trước đây, bạn có thể lo lắng về cuộc hẹn gặp. "Có ai đó ở bên bạn có thể giúp bạn giữ bình tĩnh, tập trung và cởi mở", Norman nói. Người thân, người mà bạn tin tưởng có thể hữu ích với bạn nếu vào hoàn cảnh này.

Tóm tắt lại cuộc hẹn với bác sĩ

Tóm tắt những gì đã diễn ra trong cuộc hẹn với bác sĩ của bạn liên quan đến việc giải thích lại cho bác sĩ những gì họ nói với bạn trong lần thăm khám đó. "Nó cho bạn cơ hội để cho họ biết những gì bạn đã nghe, có thể không phải là những gì họ nói hoặc có ý muốn nói, và cho họ cơ hội để làm rõ hoặc sửa thông tin", GS Norman nói.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ