Người phụ nữ xui xẻo nhất hành tinh: Bị “cắt” oan 2 bên ngực vì bệnh viện chẩn đoán nhầm ung thư vú

ĐỖ ĐỖ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Câu chuyện hi hữu này xảy ra với cô Sarah Boyle, sống tại vùng Staffordshire (Anh). Trước khi bị chẩn đoán ung thư nhầm, cô Sarah đã có chồng và 2 đứa con tên là Teddy và Louis.

Cuối năm 2016, cô Sarah Boyle, đến từ Staffordshire (Anh) đã được bệnh viện Đại học Royal Stoke chẩn đoán nhầm mắc ung thư vú giai đoạn 3 khi người kiểm tra các mẫu mô của cô xác định sai các tế bào ung thư.

3 năm trước, người phụ nữ 28 tuổi này đã đến gặp khám bác sĩ vì gặp khó khăn trong việc cho con bú. Cô bị chẩn đoán ung thư vú và phải trải qua nhiều đợt hóa trị mệt mỏi khiến tóc rụng hết. Ngoài ra, cô cũng phải trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ 2 bên ngực nhằm ngăn chặn tế bào ung thư lan rộng. Các bác sĩ cũng đã tiến hành phẫu thuật tái tạo tuyến vú cho cô.

Người phụ nữ xui xẻo nhất hành tinh: Bị “cắt” oan 2 bên ngực vì bệnh viện chẩn đoán nhầm ung thư vú - Ảnh 1.

Cô Sarah Boyle và 2 con.

Phải đến tháng 7/2017, các bác sĩ mới nhận ra sai lầm của mình nhưng lúc này mọi sự đã "an bài". Nguyên nhân sai lầm được hé mở là do một nhà nghiên cứu mô bệnh học, người mà đã kiểm tra các mẫu mô cho bệnh viện đã báo cáo sai các tế bào là ung thư trong khi thực tế không phải vậy.

Người phụ nữ xui xẻo nhất hành tinh: Bị “cắt” oan 2 bên ngực vì bệnh viện chẩn đoán nhầm ung thư vú - Ảnh 2.

Bệnh viện Đại học Royal Stoke.

Điều kinh khủng chưa dừng lại ở đó, bà mẹ 28 tuổi lại "thêm một lần đau" khi biết tin việc cấy ghép vú trước đây có thể khiến cô bị ung thư thực sự trong tương lai.

Hiện giờ, cô Boyle đang thuê các luật sư chuyên về mảng "Y tế sơ suất" để xử lý sự tắc trách của bệnh viện Đại học Royal Stoke.

page

Bà mẹ 28 tuổi trước và sau khi điều trị ung thư.

Nhớ lại quãng thời gian vật lộn với căn bệnh ung thư bị chẩn đoán sai, bà mẹ 28 tuổi chia sẻ: "Những năm qua thật là kinh khủng với gia đình tôi. Ai cũng biết ung thư là điều tồi tệ nhất, nhưng còn gì tồi tệ hơn việc phẫu thuật xong lại bị nói là chẩn đoán nhầm. Như thế đâu đã hết, tôi hiện còn đang lo lắng về khả năng phát triển ung thư vì tôi từng phẫu thuật tái tạo tuyến vú. Các biến chứng mà tôi có thể gặp do từng hóa trị cũng rất nguy hiểm".

Cô Boyle cũng cho biết: "Giờ có làm gì cũng chẳng thể thay đổi được quá khứ nhưng những gì tôi muốn là có một câu trả lời thỏa đáng từ bệnh viện để không còn ai phải chịu chung hoàn cảnh giống mình."

Người phát ngôn của bệnh viện Đại học Royal Stoke cho biết: "Những trường hợp bị chẩn đoán sai như thế này ở bệnh viện là vô cùng hiếm. Chúng tôi đều hiểu lỗi lầm này đã gây tổn thương rất lớn cho cô Sarah và gia đình. Ngoài lời xin lỗi, chúng tôi sẽ hợp tác đầy đủ với cô Sarah để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý. Bất kỳ lúc nào cô Sarah gặp vấn đề về sức khỏe, đội ngũ của chúng tôi sẽ sẵn sàng can thiệp."

Cô Sarah Boyle trong quá trình điều trị ung thư.

Trường hợp của bà mẹ 28 tuổi đúng là một trường hợp hi hữu bởi hầu hết quá trình tầm soát ung thư đều được thực hiện rất cẩn thận, tỉ mỉ.

Để tránh mắc phải căn bệnh chết người này, chị em phụ nữ cần phải lưu ý một số điều sau:

- Khám sàng lọc ung thư vú, và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

- Tăng hiểu biết về bệnh nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu liên quan đến bệnh.

- Ăn uống lành mạnh, cân bằng (nhiều rau xanh, trái cây, ít chất béo bão hòa, ít rượu)

- Tránh xa thuốc lá.

- Tập thể dục mỗi ngày.

- Nên sinh con đầu lòng trước 35 tuổi và nuôi con bằng sữa mẹ liên tục trong 6 tháng đầu tiên.

- Không tự ý sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh.

Chia sẻ
Đọc thêm