Mọc mụn trên môi mãi không khỏi, người phụ nữ rụng rời khi được chẩn đoán mắc ung thư da

Khi gặp mụn nhọt lâu lành, chị em cần đến bệnh viện kiểm tra ngay. Ngoài ra, việc bôi kem và son dưỡng môi chống nắng là điều nên làm mỗi khi ra đường.

Một người phụ nữ ở California, Mỹ, đã hết sức bàng hoàng khi mụn trên môi hóa ra lại là ung thư da.

Ban đầu, cô Tracy French đến từ Arcadia, không hề lo lắng gì khi phát hiện ra chấm đỏ nhỏ như hạt đậu xuất hiện trên môi vài năm về trước.

Theo trang KABC 7, Tracy cho rằng nó chỉ là mụn thông thường, nhưng cho đến vài tháng trước, chấm đỏ đó vẫn chưa biến mất.

Khá hoang mang, Tracy đã tìm gặp bác sĩ da liễu, người yêu cầu sinh thiết tại chỗ chấm đỏ trên môi, khiến nó biến thành một mảng đỏ có đóng vảy.

Không lâu sau, Tracy được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma). Đây là dạng ung thư da phổ biến thứ 2 trên thế giới.

Khi biết tin, Tracy đã sốc đến độ rụng rời chân tay. Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật thành công, người phụ nữ đã qua khỏi.

17284242-7357421-After_the_spot_turned_into_a_red_scaly_patch_French_visited_a_de-a-48_1565811651941

Tracy French

17284246-7357421-French_pictured_thought_the_spot_was_a_pimple_but_it_didn_t_go_a-a-47_1565811646924-horz

Tracy cho hay dù đã chiến thắng ung thư biểu mô tế bào vảy, cô vẫn hết sức sợ hãi khi mụn nhọt xuất hiện trên cơ thể.

"Ban đầu, nó không khác gì mụn thông thường, tôi nghĩ nó sẽ biến mất sớm thôi. Ai ngờ nó lại đóng vảy một cách khác thường", Tracy tâm sự với KABC 7. "Trong một thời gian dài, tôi đã quên sự xuất hiện của nó".

Còn theo bác sĩ da liễu của Tracy, Tiến sĩ Shirley Chi, đến từ Trung tâm Da liễu nâng cao, khẳng định chị em phụ nữ không được chủ quan với mụn nhọt.

"Ung thư biểu mô tế bào vảy thường hình thành trên đầu, cổ và mu bàn tay - những khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó có thể xuất hiện dưới dạng vảy, mảng đỏ hoặc vết lở loét khó lành".

Theo Tổ chức Ung thư Da, có hơn 1 triệu trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tế bào vảy ở Mỹ mỗi năm.

Ngoài ra, đây là dạng ung thư da phổ biến thứ 2 trên toàn thế giới, gây ra khoảng 15.000 ca tử vong hằng năm ở Mỹ.

Vào tháng trước, một nghiên cứu mới từ Học viện Da liễu Mỹ tiết lộ rằng: tỷ lệ ung thư da đang gia tăng ở phụ nữ trong độ tuổi từ 18 - 39. Còn từ năm 1970 - 2009, tỷ lệ mắc ung thư da gây tử vong đã tăng lên 800%.

17284268-7357421-She_was_diagnosed_with_squamous_cell_carcinoma_a_skin_cancer_tha-a-49_1565811658934

Cô Tracy French đã may mắn qua khỏi sau khi được phẫu thuật

Tiến sĩ Shirley cho biết: "Ô nhiễm không khí gây loãng khí quyển, do đó chúng ta sẽ phải chịu nhiều tác động tiêu cực từ bức xạ mặt trời".

Shirley khuyến cáo, mọi người nên sử dụng kem chống nắng, son dưỡng môi SPF mỗi khi ra đường. Sau khi chiến thắng ung thư, Tracy muốn giúp nâng cao nhận thức về việc bảo vệ làn da cho xã hội.

"Hãy đến gặp bác sĩ da liễu, kiếm trả tổng quát định kỳ vì hung tin rất có thể sẽ đến chỉ sau một đêm", Tracy vẫn chưa hết bàng hoàng khi trò chuyện với KABC 7.

Theo Daily Mail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm