"Pre-wedding": Xu hướng video cưới "chịu chơi", độc đáo

Huyền Trang,
Chia sẻ

Không giống với clip theo kiểu slide show những bức ảnh cưới rồi lồng nhạc thông thường, clip pre-wedding là những video ngắn, độc đáo mà cô dâu chú rể là diễn viên chính.

Đủ phong cách cho nhiều lựa chọn

Clip pre-wedding là clip được quay trước lễ cưới. Có nhiều kiểu khác nhau như kiểu hoạt hình, phóng sự (kể lại hành trình tình yêu), kiểu phim ngắn (có tình tiết hài hước, giật gân) hoặc thông dụng hơn là kiểu MV (trong đó cô dâu chú rể là diễn viên minh họa cho bài hát hoặc hóa thân làm ca sĩ). Vì nhiều lý do như kinh phí, cảm xúc của diễn viên, sự tập trung của người xem, thời lượng bài hát… một clip pre-wedding chỉ có thời lượng dao động từ 3 - 5 phút.

Để vừa tiết kiệm thời gian, lưu giữ cảm xúc vừa giúp nhiếp ảnh gia “chộp” được những khung ảnh tự nhiên, các cặp đôi thường chọn dịch vụ trọn gói: thực hiện cả bộ ảnh và clip pre-wedding. Trong lúc các diễn viên đang tập trung diễn xuất để quay clip, các tay máy sẽ “tranh thủ” chụp ảnh.  

Để đảm bảo độ tập trung và đường dây câu chuyện của clip pre-wedding, các ê-kip quay clip và chụp ảnh cưới thường phải nghiên cứu “tiểu sử tình yêu” và tham khảo ý tưởng câu chuyện của các đôi uyên ương để hình thành kịch bản trước khi quay; nhưng đôi khi, ý tưởng cũng chợt đến khi ê-kip đến bối cảnh quay clip.

MV cưới lãng mạn được thực hiện ở biển Vân Đồn - Nguồn: Colorista Picture

Những bối cảnh đẹp lung linh như các danh lam thắng cảnh, khu resort, khu nhà cổ, quán café thường được lựa chọn để thực hiện clip pre-wedding. Nhiều nhiếp ảnh gia tiết lộ, quay ngoại cảnh ở những địa điểm như thế này sẽ dễ có những khuôn hình đẹp như ý.

Clip "mối tình 8 năm cực cute" từng gây sốt trên mạng (Nguồn: Youtube)

Nhiều clip cũng có xen nội cảnh, nhưng những cảnh nội quay khó hơn và cũng… tốn kém hơn cảnh ngoại vì các tay máy thường phải set-up (sắp đặt) rất nhiều, đặc biệt là phần ánh sáng (phải sử dụng nhiều đèn daylight, kino, hắt sáng…)

Clip đám cưới cô dâu Việt ở Canada (Nguồn: Youtube)


Một số nhóm còn cẩn trọng set-up bối cảnh rất lâu và chuẩn bị sẵn kịch bản phân cảnh (story-board) trước khi quay, phải căn ke ánh sáng phù hợp với bối cảnh, lựa hướng nắng mặt trời và sử dụng những thiết bị hỗ trợ cần thiết. 

Nghề chơi cũng lắm công phu

Một êkip quay clip pre-wedding có một số khác biệt so với ê-kip chụp ảnh cưới bình thường, nhất là khâu thiết bị. Đây cũng là phần cần đầu tư kinh phí và “ngốn” nhiều tiền nhất trong chi phí làm một clip pre-wedding. Những bất lợi về thời tiết cũng là vấn đề mà nhiều ê-kíp quan tâm, vì quay phim trong mưa, trong sương sẽ làm clip thêm “mùi mẫn”, nhưng ngược lại, họ phải đối mặt với nguy cơ bị hư hỏng thiết bị và ánh sáng tồi. 

MV cưới rất cầu kỳ này được thực hiện ở Hội An - Nguồn: Phiêu Media

So với quay clip sự kiện trong đám cưới và chụp ảnh thông thường, thực hiện một clip pre-wedding có cầu kỳ hơn về các tiêu chí kỹ thuật như góc máy, set-up bối cảnh, ánh sáng, số lượng thiết bị… 

Quan trọng không kém trong việc tạo nên một clip pre-wedding thành công là khâu hậu kỳ. Với những hình ảnh quay được, người biên tập phải cắt dựng thế nào để phù hợp với bản nhạc, sắp xếp các khuôn hình hợp lý, và “khoai” nhất là căn thời gian phù hợp với từng tiết tấu của bản nhạc, chưa kể đến việc phải làm các hiệu ứng phức tạp khác.

 Một clip hoạt hình dễ thương nữa (Nguồn: Youtube)

Trung bình, một ê-kíp phải mất khoảng 8 – 10 ngày để hoàn tất một clip pre-wedding, tính cả thời gian chuẩn bị tiền kỳ, thời gian quay và hậu kỳ. Thời gian hậu kỳ chiếm nhiều thời gian nhất, còn thời gian quay chỉ mất khoảng 1 - 2 ngày. 

Điều quan trọng hơn cả quyết định thành công của một clip pre-wedding là diễn xuất của các “diễn viên chính”. 

Anh Minh Quân, thành viên một nhóm quay clip và chụp ảnh cưới chia sẻ: “Đôi khi có nhiều tình huống khó đỡ xảy đến trong khi đang quay. Có một lần, chúng tôi quay một clip tại khu vườn nhãn, cô dâu chú rể đều diễn xuất khá ổn. 

Theo kịch bản, máy sẽ quay một cú máy dài (long take) để bắt cảnh chú rể gỡ nhẫn cưới được treo trên một chiếc dây vắt ngang trước mặt xuống lồng vào tay cô dâu, nhưng lúi húi thế nào, chắc là hồi hộp quá, chàng ta hì hụi gỡ mãi đến… vài phút mà vẫn không ra. Thế là chúng tôi phải dừng quay và nghĩ kế “ăn gian” cảnh ấy.” 

Giá cả trung bình cho một gói chụp ảnh kèm theo clip thường không rẻ. Khoảng giá “sàn” mà một ê-kíp có thể thực hiện được clip cho khách là khoảng 15 triệu (không bao gồm chi phí đi lại, ăn ở và chi phí phải trả cho bối cảnh), tức là ít nhất mỗi cặp đôi sẽ phải “dằn túi” khoảng 20 – 25 triệu cho một bộ ảnh và clip pre-wedding. 

Với mức giá ấy, khách hàng của dịch vụ này thường có mức độ tài chính tốt, chịu chơi và yếu tố tiên quyết là phải có ngoại hình khá, diễn xuất tốt. Rất khó để những đôi uyên ương ít tiền có cơ hội sở hữu một bộ ảnh cưới kèm clip. Tuy nhiên, bù lại với mức giá khá cao đã phải chi trả, các khách hàng thường nhận được những sản phẩm không đụng hàng, những bộ phim hoặc clip ca nhạc mà chính mình làm diễn viên.
Chia sẻ