Phòng chống bệnh đường hô hấp với loại củ rẻ tiền, hãy thử làm theo những món ăn thuốc này
Đây là thực phẩm nên được thêm vào chế độ ăn mùa thu, đông vì là thực phẩm phòng chống bệnh đường hô hấp bạn không nên bỏ qua.
Củ cải – vị thuốc phòng chống bệnh đường hô hấp không thể bỏ qua khi trời chuyển lạnh
Củ cải là một trong những thực phẩm quen thuộc vào mùa thu. Khi trời se lạnh, thay vì ăn các loại rau lá, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều rau dạng củ quả hơn. Trong số những lựa chọn đó, củ cải trắng thường có một vị trí nhất định.
Củ cải là một trong những thực phẩm quen thuộc vào mùa thu.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày… Loại củ này được dùng làm thuốc dưới dạng khô hoặc tươi đều được.
Củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày…
Đây là thực phẩm nên được thêm vào chế độ ăn mùa thu, đông vì có tác dụng bảo vệ sức khỏe đường hô hấp rất tốt, cụ thể là có thể chữa viêm họng, chữa ho, viêm phế quản mạn tính. Đối với các trường hợp khản giọng, mất tiếng, nôn ói, loét miệng, cảm sốt ho nhiều đờm… củ cải cũng phát huy tính năng chữa bệnh rõ rệt. Công dụng của củ cải trong việc điều trị bệnh đường hô hấp được giới chuyên gia Đông y ghi nhận. Với người khỏe mạnh, ăn củ cải vào mùa thu, đông cũng giúp phòng chống bệnh đường hô hấp hiệu quả.
Củ cải là thực phẩm nên được thêm vào chế độ ăn mùa thu, đông vì có tác dụng bảo vệ sức khỏe đường hô hấp rất tốt, cụ thể là có thể chữa viêm họng, chữa ho.
Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy công dụng của củ cải trong điều trị, phòng chống bệnh đường hô hấp. Theo Y học hiện đại, 100g củ cải trắng có 1.4g protit, 3.7g gluxit, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C… Với nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào như vậy, củ cải trắng là thực phẩm cực tốt để phòng và điều trị bệnh đường hô hấp, giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống chọi bệnh tật.
"Củ cải trắng có thể nói chính là khắc tinh của các bệnh đường hô hấp, kích thích tiêu hóa cực tốt", lương y Bùi Hồng Minh nhấn mạnh.
Củ cải trắng có thể nói chính là khắc tinh của các bệnh đường hô hấp, kích thích tiêu hóa cực tốt.
Một số bài thuốc phòng, chữa bệnh đường hô hấp từ củ cải trắng
Theo lương y Bùi Hồng Minh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng củ cải trắng để chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh đường hô hấp. Bạn có thể áp dụng một số món ăn chữa bệnh đường hô hấp từ củ cải như sau:
- Suy nhược cơ thể, viêm khí phế quản, ho suyễn: Nấu canh củ cải với thịt dê, cá diếc rồi ăn với cơm. Ăn khi còn nóng để chữa chứng suy nhược, ho suyễn, viêm khí phế quản tốt nhất.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng củ cải trắng để chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh đường hô hấp.
- Hen suyễn, cảm sốt ho nhiều đờm: Củ cải tươi 500 g (nếu bạn không quen dùng củ cải sống thì có thể sử dụng củ cải luộc chín) đem ép lấy nước. Hòa thêm đường phèn và uống sẽ có tác dụng điều trị hen huyễn, cảm sốt ho có đờm rất tốt.
- Ho: Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi, mật ong và sữa. Gọt vỏ củ cải, lê, rửa sạch, thái nhỏ, đem giã nát, vắt lấy nước để riêng từng bát. Cho nước củ cải và nước lê vào nồi đun tới sôi thì vặn nhỏ lửa lại cho đến khi nước đặc dính lại thì bỏ gừng, sữa, mật ong vào quấy đều, đun sôi lại. Bỏ ra để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín để dùng dần.
Chuyên gia cũng lưu ý bạn không nên ăn quá nhiều củ cải.
- Viêm họng: Củ cải tươi nạo vỏ, rửa sạch, nạo thành sợi, đem trộn cùng đường phèn, sau đó để vào hũ và đợi qua đêm. Sáng dậy, bạn chắt nước này uống sẽ giúp chữa viêm họng rất tốt.
Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể sử dụng củ cải trong rất nhiều món ăn của gia đình để tăng cường sức khỏe, bảo vệ đường hô hấp tốt hơn. Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý bạn không nên ăn quá nhiều củ cải. Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín như củ cải hầm thịt, củ cải luộc, canh củ cải… Tuyệt đối không được ăn củ cải sống vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ. Nếu sau khi bạn ăn củ cải trắng, tuyệt đối không uống nhân sâm. Bởi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng từ 2 loại thực phẩm này…