Phố cá lóc nướng ở TP.HCM đìu hiu ngày ông Táo về trời

Nguyễn Phạm, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Khác với mọi năm, sáng 25/1 tức 23 tháng Chạp - ngày ông Táo về trời, phố cá lóc nướng nằm ở đường Tân Kỳ Tân Quý, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú thưa thớt người mua. Nhiều chủ tiệm lo lắng vì sợ không bán hết cá trong ngày.

Gọi là phố cá lóc vì ở đây có rất nhiều tiệm cá lóc nướng bán quanh năm. Vào ngày cúng ông Táo, nơi này mù mịt khói nướng, mùi hương hấp dẫn lan tỏa cả con đường.

Phố cá lóc nướng ở TP.HCM đìu hiu ngày ông Táo về trời - Ảnh 1.

Phố cá lóc nướng năm nay không còn cảnh tấp nập như mọi năm

Cô Nguyễn Thị Lắm đã thức dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế sạch sẽ 250 kg cá lóc. Vì tình hình dịch bệnh nên số lượng cá năm nay cũng giảm hẳn. 

Đến gần trưa mà cá lóc nướng vẫn bán chưa được nhiều, cô Lắm thở dài : "Bình thường giờ này đã bán được hơn 100 con rồi nhưng năm nay thì bán chậm hơn rất nhiều. Nhiều người về quê từ sớm nên lượng khách mua giảm hẳn là chuyện đương nhiên".

Phố cá lóc nướng ở TP.HCM đìu hiu ngày ông Táo về trời - Ảnh 2.

Năm nay cá lóc bán rất chậm

Theo cô Lắm, lượng khách mua cá trong ngày hôm nay đa phần là khách quen. Do tiệm ưu tiên chất lượng cá, chọn những con cá tươi ngon nên giữ được độ ngọt của thịt, khách ăn quen sẽ nhớ và chọn mua vào những ngày đặc biệt này.

Với kinh nghiệm gần 10 năm bán cá lóc nướng, anh Trung cho biết để nướng 1 con cá mất khoảng 30 phút, để có cá ngon thì toàn bộ cá phải được sơ chế sạch sẽ và đảm bảo cá tươi 100%. Một con cá nặng từ 1kg- 1,2kg sẽ có giá từ 160.000đ – 180.000đ. Khách mua cá sẽ có tặng kèm rau sống và mắm nêm.

Phố cá lóc nướng ở TP.HCM đìu hiu ngày ông Táo về trời - Ảnh 3.

Mỗi con cá trung bình mất khoảng 30 phút để nướng

Theo ghi nhận của phóng viên có rất nhiều người đi quãng đường xa đến đây để chọn mua cá. Chú Trương Văn Nghìn cho biết ở quận 10 không có nhiều điểm bán cá và cá cũng không hấp dẫn như phố này. Vì vậy dù có đi xa một chút cũng không sao, miễn là có cá ngon để cúng ông Táo.

Mọi năm để mua được ở Tân Kỳ Tân Quý, người dân phải đi từ rất sớm để xếp hàng. Thậm chí đến giữa trưa đã không còn cá để mua. 

Cá lóc nướng vốn là món ăn yêu thích của người Sài Gòn, đặc biệt bán chạy trong các dịp lễ, Tết

Chú Phạm Tiến Dũng, ngụ quận 12 vừa lựa mua được con cá ngon cho biết: "Trước thấy ông bà mua cá lóc về cúng nên bây giờ cũng mua về theo. Dần dần trở thành truyền thống của gia đình nên những ngày này không thể không có cá lóc. Năm nay vắng người nên mua cá dễ dàng hơn, có thể lựa được con cá ưng ý mà không cần chen lấn, xếp hàng như trước".

Phố cá lóc nướng ở TP.HCM đìu hiu ngày ông Táo về trời - Ảnh 5.

Cũng trong ngày nhiều người dân mang mâm lễ cúng và mang cá đến chùa phóng sinh

Cũng trong ngày nhiều người dân mang mâm lễ cúng và mang cá đến chùa phóng sinh. 

Tại khu vực bờ sông chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TP.HCM) từ sáng sớm đã có khá đông người đến chùa cầu nguyện rồi ra sông phóng sinh. 

Người dân thả chim, phóng sinh cá

Năm nay không chỉ phóng sinh cá chép mà người dân còn phóng sinh nhiều loại cá khác, đồng thời còn có ốc, cua, ba ba,.. có người chi hàng triệu đồng để mua chim, cá phóng sinh trong ngày này.

https://afamily.vn/pho-ca-loc-nuong-o-tphcm-diu-hiu-ngay-ong-tao-ve-troi-20220125120646116.chn
Chia sẻ
Đọc thêm