Phát hiện và gắp ổ sán khổng lồ trong ruột người phụ nữ

Chị H. được người thân đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ nhiều ngày, thiếu máu. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện một ổ sán lớn trong hồi tràng của bệnh nhân.

Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) vừa gắp thành công ổ sán lá ruột lớn trong bụng một nữ bệnh nhân 42 tuổi, trú huyện Quế Phong (Nghệ An).

Trước đó, ngày 8/7, chị H. được người nhà đưa đến bệnh viện trong trình trạng đau bụng âm ỉ nhiều ngày, thiếu máu mãn tính.

Qua thăm khám, chị H. được chỉ định nội soi thực quản dạ dày và đại trực tràng thì phát hiện ở hồi tràng (đoạn cuối ruột non) có nhiều ký sinh trùng sán lá ruột lớn bám chặt vào thành ruột.

Nghệ An: Phát hiện ổ sán khổng lồ trong ruột người phụ nữ - Ảnh 1.

Ổ sán lá lớn bám chặt vào thành ruột nữ bệnh nhân.

Ngay sau đó, bệnh nhân H. được bác sĩ Nguyễn Văn Hóa - khoa Nội, bệnh viện Quốc tế Vinh tiến hành gắp những con sán có kích thước 2-3cm ra khỏi ruột. Tuy nhiên, do ổ sán quá lớn, không thể gắp hết ra được, bệnh nhân được chuyển qua chuyên khoa Ký sinh trùng để điều trị triệt để sán.

Theo bác sĩ, người nhiễm sán thường ăn các thực vật thủy sinh còn sống hoặc chưa được nấu chín như: rau ngỗ, ngó sen, rau muống... có chứa nang sán trùng. Khi nang trùng xâm nhập vào cơ thể đến khi phát triển thành con trưởng thành mất khoảng 3 tháng. Số lượng sán từ vài con đến vài nghìn con.

Người nhiễm sán thường có các triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng, thiếu máu nhẹ. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân sẽ sút cân, tiêu chảy bất thường, phân lỏng, có nhiều chất nhầy hoặc ăn không tiêu. Bệnh nhân thường đau bụng ở vùng hạ vị và có thể xảy ra những cơn đau dữ dội, chướng bụng.

Người nhiễn sán còn có thể bị tắc ruột, nôn ra sán hoặc trứng sán. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong trong tình trạng suy kiệt.

Bác sĩ khuyến cáo, để không nhiễn sán lá ruột, người dân nên ăn chín, uống sôi. Khi có những triệu chứng mệt mỏi đi kèm tiêu chảy, sút cân bất thường, cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Chia sẻ
Đọc thêm