Gắp bỏ 4 con sán lá gan trong dạ dày của một người phụ nữ

MT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Một người phụ nữ với triệu chứng đau bụng âm ỉ, người mệt mỏi, khó chịu trong người, đi khám phát hiện trong dạ dày có 4 con sán.

Thông tin từ Phòng khám đa khoa Đoàn Kết (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cho biết, các bác sỹ tại đây vừa phẫu thuật gắp bỏ thành công 4 con sán lá gan trong dạ dày của một người phụ nữ ở xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp.

Theo đó, chị H. (49 tuổi) đến phòng khám với triệu chứng đau bụng âm ỉ, người mệt mỏi, khó chịu trong người. Khi nội soi dạ dày, bác sĩ xác định có 4 con sán ở dạ dày, mỗi con dài 2-3 cm, ngang 1-1,5 cm. Trước đó, chị H. cũng đã đi khám, siêu âm và uống thuốc đau dạ dày nhưng không phát hiện gì.

Sau khoảng 15 phút phẫu thuật, bác sĩ đã gắp toàn bộ 4 con sán ra khỏi cơ thể bệnh nhân..

Gắp bỏ thành công 4 con sán lá gan trong dạ dày của một người phụ nữ - Ảnh 1.

4 con sán lá gan được gắp bỏ thành công cho bệnh nhân

Theo các chuyên gia y tế, những con sán nếu không được gắp bỏ kịp thời sẽ đi vào trong ruột, gan tạo áp-xe hoặc di chuyển xuống mật rất nguy hiểm. Những người bệnh nhiễm sán do không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm như ăn thức ăn tái, nội tạng động vật nhiễm sán chưa được nấu chín, uống nước lã... Sán ký sinh chủ yếu ở gan và đường mật, một số ít trường hợp sán di chuyển xuống ruột có thể quan sát thấy khi nội soi đường tiêu hóa.

Người bị nhiễm sán lá gan thường không có triệu chứng trong thời gian dài. Trứng ký sinh theo phân thải ra môi trường rồi tiếp tục phát triển ở một số loài hải sản và thực vật nước ngọt. Sau đó trứng sán tái nhiễm vào cơ thể người ăn phải các thực phẩm này khi chưa được nấu chín. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sán lá gan có thể gây nhiều tổn thương ở gan và đường mật ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như viêm, xơ hóa, áp xe gan đường mật, tắc mật, ung thư.

Các bác sĩ khuyến cáo để đề phòng mắc bệnh do ký sinh trùng, gia đình cần tuân thủ vệ sinh ăn uống. Không ăn sống các loại rau mọc dưới nước, không uống nước lã. Trẻ có biểu hiện mệt mỏi, gầy yếu, vàng da, rối loạn tiêu hóa kéo dài, nên đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc do nhiễm sán.

Chia sẻ
Đọc thêm