Người đàn ông kinh hãi khi thấy sán lá gan bò lúc nhúc trong đường mật: Đến bệnh viện ngay nếu thấy các dấu hiệu này!

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Xem lại clip khi phẫu thuật nội soi, bệnh nhân 55 tuổi và người nhà không khỏi bất ngờ và kinh hãi trước hình ảnh vô số sán lá gan lúc nhúc ở trong đường mật của mình.

Đó là trường hợp của ông V.Đ (55 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Cách đây không lâu, bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Xuyên Á (TP.HCM) trong tình trạng đau bụng từng cơn, đau nhiều vùng thượng vị, kèm theo buồn nôn nhiều.

Người đàn ông kinh hãi khi thấy sán lá gan bò lúc nhúc trong đường mật: Đến bệnh viện ngay nếu thấy các dấu hiệu này! - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhân.

Sau khi thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp CT để đánh giá, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại tổng quát kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật do tắc nghẽn đoạn cuối ống mật chủ, cần được chụp hình đường mật ngược dòng qua nội soi ERCP.

Trong quá trình nội soi can thiệp, các bác sĩ phát hiện trong đường mật của bệnh nhân có rất nhiều con sán lá gan đang bò lúc nhúc.

Video

Bác sĩ đã dùng rọ gắp lấy sán trong ống mật chủ, đồng thời chuyển mẫu sán xuống phòng xét nghiệm để đọc định danh.

Sau đó bơm rửa làm sạch đường mật của bệnh nhân, và chụp hình đường mật kiểm tra thấy đường mật thông suốt.

2 ngày sau nội soi can thiệp, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục. Bệnh nhân được chỉ định tiếp tục điều trị bệnh lý sán lá gan tại BV trong thời gian tới.

Theo bác sĩ, bệnh sán lá gan thường có các triệu chứng đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc đau vùng thượng vị và mũi ức, tính chất đau không đặc hiệu, có thể âm ỉ, đôi khi đau dữ dội, cũng có trường hợp không đau bụng.

Người đàn ông kinh hãi khi thấy sán lá gan bò lúc nhúc trong đường mật: Đến bệnh viện ngay nếu thấy các dấu hiệu này! - Ảnh 3.

Quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện rất nhiều con sán trong bụng người đàn ông.

Nếu người dân có những dấu hiệu như mệt mỏi, có cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, có thể sốt hoặc đau cơ và mẩn ngứa... cần đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Để phòng tránh bệnh sán lá gan và các bệnh ký sinh trùng khác, các bác sĩ khuyến cáo quý mọi người thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến.

Cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần, hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình.

Ngoài ra, cần tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ.

Chia sẻ
Đọc thêm