Phát hiện con gái để di thư tuyệt mệnh, bà mẹ chốt lại 1 câu dửng dưng

MAI CHI, Theo Trí Thức Trẻ

Sau khi câu chuyện được đăng tải, nhiều người cho rằng việc cô bé muốn tự tử là do chính bà mẹ không hiểu con này.

Mới đây, câu chuyện dạy con đang được chia sẻ trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Cô con gái vì quá áp lực chuyện học hành nên đã có ý định tử tự, để lại di thư trong note điện thoại. Vô tình, người mẹ đã đọc được dòng nhắn đầy chua xót đó:

"Khi hai người nhìn thấy ghi chú này thì chắc hẳn con đã chết rồi. Vì con đã chỉnh gửi đi 3 ngày sau khi con đốt than. Nếu qua 3 ngày con không ra thì nghĩa là chết rồi hoặc đã thành người thực vật.

Con rất khó chịu, làm gì cũng rất khó chịu, ngủ sẽ bị mắng, không ăn cơm sẽ bị mắng, ăn viên kẹo cũng bị mắng. Bị mắng là rác rưởi, bị mắng là giả vờ bệnh. Hai người luôn đúng còn con sai. Chỉ cần con phản bác thì sẽ là bất hiếu. Bực thật, con thấy đúng là không hứng thú gì nữa, đi chết cho rồi".

 - Ảnh 1.

Nữ sinh có ý định tự tử, để lại di thư trong điện thoại (Ảnh minh họa)

Sau khi đọc được dòng nhắn của cô con gái, người mẹ đã có hành động cực đáng chê trách. Thay vì ngồi xuống nhẹ nhàng khuyên bảo, bà mẹ lại cãi nhau gay gắt khiến cô con gái cảm thấy tự ái và nổi giận. Khi lên mạng hỏi ý kiến, bà mẹ cũng chốt hỏi 1 câu như ý trách móc con gái: "Con bé bị làm sao thế?".

Đáng nói là trước đó, nhiều lần gia đình đã biết con gái có ý định tự tử. Bởi cô bé từng bị bạo lực học đường, dẫn đến việc trầm cảm muốn kết liễu cuộc đời. Thay vì đưa con đi chữa trị, người mẹ lại tỏ ra không hề quan tâm, còn coi lời nói của con gái chỉ như lời dọa dẫm.

Bà mẹ cho biết: "Tối hôm qua tôi muốn tâm sự với bé, con bé rất chống cự, chỉ cần tôi nói chuyện với nó thì sẽ cực kì kích động. Nói xưa giờ cuộc nói chuyện giữa chúng tôi chưa từng đến từ hai phía. Nói rằng tôi nói chuyện với con bé thì gọi là tâm sự, nhưng con bé nêu ý kiến với chúng tôi thì gọi là nhúng tay vào việc khác.

Tôi nghiêm túc nói rằng cha mẹ có quyền dạy dỗ con gái. Con bé bảo vậy thì không còn gì để nói nữa, đuổi tôi ra ngoài... Cha con bé thường thắc mắc con bé lớp 4, lớp 5 rất ngoan, rất biết vâng lời cơ mà, không hiểu vì sao lại biến thành thế này".

Câu chuyện này đã thu hút được một lượng lớn người quan tâm, dư luận cũng chia ra làm hai luồng ý kiến rõ rệt, một bên cho rằng việc bà mẹ trách cứ người con như vậy là sai, một bên lại nghĩ rằng việc con cái không chia sẻ câu chuyện trường lớp với các bậc làm cha mẹ như vậy thì cũng không đúng.

 - Ảnh 2.

Sự vô tâm của gia đình càng khiến cô con gái stress hơn (Ảnh minh họa)

Để nói chuyện với con cái, phụ huynh cần làm gì?

Để tránh tình trạng như trong câu chuyện xảy ra, cha mẹ cần ngồi xuống đối diện với con, giúp con cái mở lòng chia sẻ câu chuyện của mình.

Luôn phải giữ sự bình tĩnh

Trong quá trình trưởng thành của con cái, chúng sẽ luôn gặp nhiều khó khăn cũng như gặp nhiều rắc rối. Có thể những câu chuyện ấy sẽ làm cho bậc cha mẹ trở nên đau đầu nhưng hãy cố giữ bình tĩnh để sáng suốt đưa ra nhận định. Cáu gắt khiến mọi chuyện tệ hơn, có thể dẫn tới những hệ quả không lường trước.

 - Ảnh 3.

Cha mẹ tuyệt đối tránh những hành động quát mắng, đánh đập... khi thấy con có ý định tự tử (Ảnh minh họa)

Lắng nghe và khuyên bảo

Lắng nghe là bước quan trọng để giúp trẻ cởi mở. Thay vì nói, phụ huynh hãy chú tâm lắng nghe lời con. Nếu trẻ ngừng nói, cha mẹ có thể đưa ra lời khuyên bằng giọng điệu thoải mái. Điều này sẽ giúp cha mẹ được gần hơn với con cái, từ đó có thể thấu hiểu được con rồi chỉ hướng đúng đắn.

Kết nối với con trẻ mỗi ngày

Bố mẹ nên chia sẻ với con mỗi ngày dù chỉ trong thời gian ngắn. Sự kết nối này nên được xây dựng từ nhỏ để tạo thành thói quen. Đừng trông đợi các con chia sẻ khi phụ huynh chưa chủ động xây dựng sự liên kết. Cố gắng tạo sự đồng cảm giữa hai thế hệ để các em có thể giải tỏa được tâm lý.

Nguồn dịch: Nguyễn Thị Đậu/Group Weibo Việt Nam

Chia sẻ
Đọc thêm