Phát hiện chứng bệnh cực phổ biến vào ngày Black Friday nhưng đừng lo vì có ngay 4 cách sẽ giúp bạn loại bỏ trong một phút

Dắt túi ngay 4 mẹo hay siêu đơn giản dưới đây, bạn sẽ có buổi mua sắm hoàn hảo với những món hời và tất nhiên là cảm thấy thoải mái, hạnh phúc.

Nhiều người Mỹ xem Thanksgiving (Lễ Tạ ơn) là một kỳ nghỉ thư giãn. Vào ngày này, họ thường thưởng thức những món ăn hợp khẩu vị, xem các sự kiện thể thao trên TV và dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Đó là cơ hội để mọi người quên đi lo lắng và tận hưởng khoảnh khắc trong hiện tại. Sau Thanksgiving sẽ là ngày Black Friday.

Đây là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự hỗn loạn xảy ra sau các trận bóng đá ở Philadelphia vào một ngày sau Lễ Tạ ơn diễn ra giữa thế kỷ 20. Thuật ngữ này cuối cùng đã có một định nghĩa mới vào những năm 1980, khi các nhà bán lẻ bắt đầu đạt được lợi nhuận lớn vào ngày này.

Phát hiện chứng bệnh cực phổ biến vào ngày Black Friday nhưng đừng lo vì có ngay 4 cách sẽ giúp bạn loại bỏ trong phút mốt - Ảnh 1.

Vào ngày Black Friday, hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Mỹ giảm giá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, dẫn đến hàng triệu người đổ xô đến các nhà bán lẻ. Theo Hiệp hội Tiếp thị Mỹ, các nhà bán lẻ tại đây đã kiếm được kỷ lục 7,9 tỷ đô la chỉ riêng vào ngày Black Friday năm 2017.

Thế nhưng đối với những người mua sắm trong dịp lễ, Black Friday trở thành một ngày siêu bận rộn và cực kỳ căng thẳng, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tâm thần. Những người mua sắm phóng túng, đám đông đông đúc và xếp hàng dài có thể khiến bạn khó chịu, tức giận hoặc lo lắng dữ dội.

Theo số liệu thống kê năm 2018 từ Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ, người mua sắm vào ngày Black Friday trung bình chi 313,29 USD cho các mặt hàng giảm giá và 69% số tiền đó thường được dùng để mua quà tặng. Tuy nhiên, nhiều người phải đối mặt với căng thẳng khi mua món hàng dù được giảm giá sâu với thái độ tức tối, cáu giận.

Ông Scott Rick (phó giáo sư tại Trường Kinh doanh Michigan Ross), có một số lý do làm phát sinh tình trạng stress khi đi mua sắm đúng ngày Black Friday. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh những chiến dịch mang tên "ưu đãi trong thời gian có hạn" làm gia tăng "sự hối tiếc có thể xảy ra", bỗng nhiên làm mọi người lo lắng hơn bình thường, với người mắc bệnh tâm thần thì càng đáng sợ hơn.

Stress có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần, dẫn đến lạm dụng ma túy hoặc rượu. Tuy nhiên, bạn có thể tránh hoặc giảm bớt căng thẳng vào ngày Black Friday bằng một số cách sau:

Lên kế hoạch từ trước

Mua sắm vào Black Friday có thể bớt căng thẳng hơn nếu mọi người lên kế hoạch trước. Trước khi đến các cửa hàng bán lẻ, người mua có thể lập danh sách các sản phẩm và dịch vụ mà họ có thể muốn mua. Sau đó, chúng ta có thể tìm ra cửa hàng nào bán sản phẩm mình cần. Lập kế hoạch trước cho phép mọi người đẩy nhanh quá trình mua sắm. Mặc dù bạn có thể vẫn phải chen chúc với đám đông lớn và xếp hàng dài chờ đợi, nhưng việc biết chính xác thứ mình muốn mua có thể giảm bớt thời gian dạo quanh cửa hàng và mức độ căng thẳng mà bạn gặp phải.
Phát hiện chứng bệnh cực phổ biến vào ngày Black Friday nhưng đừng lo vì có ngay 4 cách sẽ giúp bạn loại bỏ trong phút mốt - Ảnh 4.

Đừng đi một mình

Những người mua sắm vào Black Friday, đặc biệt là những người mắc các chứng bệnh liên quan đến tâm thần, nên dẫn theo một người bạn hoặc thành viên trong gia đình. Người này có thể giúp bạn xác định vị trí các mặt hàng để mua và giảm nguy cơ đối mặt với căng thẳng của bạn. Một người thân yêu cũng có thể hỗ trợ những người gặp căng thẳng, lo lắng khi mua sắm vào Black Friday như an ủi, động viên kịp thời, hỗ trợ bạn khi cần.
Phát hiện chứng bệnh cực phổ biến vào ngày Black Friday nhưng đừng lo vì có ngay 4 cách sẽ giúp bạn loại bỏ trong phút mốt - Ảnh 6.

Mua sắm trực tuyến

Bạn hoàn toàn có thể mua sắm vào ngày Black Friday mà không cần phải ra khỏi nhà. Đối với những người thích tránh đám đông lớn vào Black Friday, nhất là khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bạn có thể tiến hành mua online vì một số công ty có giảm giá cho các mặt hàng thông qua các cửa hàng trực tuyến của họ. Mua sắm trực tuyến cho phép mọi người tránh môi trường đông đúc, đồng thời cho phép họ tiếp cận với nhiều loại hàng hóa và dịch vụ hơn, có thể giảm nguy cơ họ gặp căng thẳng hoặc lo lắng vào Black Friday.
Phát hiện chứng bệnh cực phổ biến vào ngày Black Friday nhưng đừng lo vì có ngay 4 cách sẽ giúp bạn loại bỏ trong phút mốt - Ảnh 8.

Đừng mua sắm quá số tiền dự định ban đầu

Trong khi Black Friday khuyến khích các cá nhân mua các mặt hàng với mức chiết khấu, một số người mua sắm có xu hướng trở thành nạn nhân của những đợt giảm giá hào nhoáng và tiêu nhiều tiền hơn mức đặt ra. Do đó, họ có thể gặp phải những căng thẳng về tài chính trong những tuần và tháng sau đó, thậm chí bị trầm cảm. Hãy tiết kiệm tiền, tránh xa những con đường đông đúc và tránh xa các cửa hàng đông đúc có thể giúp duy trì sức khỏe tâm thần của một người tốt hơn. Thay vì căng thẳng vì những đợt giảm giá, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới.
Phát hiện chứng bệnh cực phổ biến vào ngày Black Friday nhưng đừng lo vì có ngay 4 cách sẽ giúp bạn loại bỏ trong phút mốt - Ảnh 10.

Ngoài ra, nếu bạn hay bất cứ ai xuất hiện các bệnh tâm thần như trầm cảm hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương tham gia mua sắm vào ngày Black Friday, hãy đến gặp bác sĩ hoặc nhà trị liệu trước khi đặt mình vào những tình huống có thể gây đau khổ về mặt tâm lý nhé!

(Nguồn: Ncbc, Therecoveryvillage, Moneyandmentalhealth)

Tiếp theo

5 dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn ngập tràn hormone căng thẳng, sức khỏe sẽ đi xuống nghiêm trọng, làm ngay việc này để loại bỏ chúng
Đọc thêm