5 dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn ngập tràn hormone căng thẳng, sức khỏe sẽ đi xuống nghiêm trọng, làm ngay việc này để loại bỏ chúng

Khi nồng độ hormone căng thẳng tăng cao trong thời gian dài, nó có thể dẫn đến một loạt các hậu quả tiêu cực về sức khỏe.

Bất kì điều gì trong cuộc sống cũng có thể khiến chúng ta căng thẳng. Bất kỳ chuyên gia y tế nào khi được hỏi cũng sẽ nói với bạn rằng việc sống trong trạng thái căng thẳng liên tục rất có hại cho sức khỏe và nó liên quan trực tiếp đến một loại hormone gọi là cortisol.

Chuyên gia dinh dưỡng y học chức năng và tác giả của cuốn "The Women's Guide To Hormonal Harmony", Lacey Dunn, cho biết: "Cortisol là một loại hormone được tiết ra trong thời gian căng thẳng và có viêm nhiễm trong cơ thể". Cô giải thích rằng khi cơ thể nhận thấy căng thẳng, tuyến thượng thận sẽ tiết ra cortisol, khiến nhịp tim và huyết áp tăng lên. Điều này không hẳn là "xấu", nhưng khi nồng độ cortisol tăng cao trong thời gian dài, nó có thể dẫn đến một loạt các hậu quả tiêu cực về sức khỏe.

5 dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn ngập tràn hormone căng thẳng, sức khỏe sẽ đi xuống nghiêm trọng, làm ngay việc này để loại bỏ chúng - Ảnh 1.

Lacey Dunn viết trong cuốn sách của mình: "Cortisol và sự mất cân bằng tuyến thượng thận là những thứ rất có hại đối với sức khỏe, hạnh phúc và hạnh phúc của bạn. Mức độ cortisol cao kinh niên có thể tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột và hệ tiêu hóa, sức khỏe miễn dịch, mức năng lượng và có thể làm giảm độ nhạy insulin, góp phần làm tăng tốc độ lão hóa và thậm chí gây ra cảm giác lo lắng và trầm cảm".

Tác giả của cuốn "Women, Food, and Hormones", tiến sĩ, bác sĩ Sara Gottfried, giải thích sự căng thẳng không phải là nguyên nhân duy nhất của nồng độ cortisol cao. Ngủ không đủ giấc hoặc các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ảnh hưởng đến tuyến thượng thận cũng có thể khiến mức cortisol tăng đột biến trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, cả tiến sĩ Gottfried và Dunn đều nói rằng việc mang lại sự cân bằng cho cơ thể là điều hoàn toàn có thể thực hiện được và không ai phải sống trong tình trạng cortisol cao liên tục.

Nhưng trước khi bạn biết cách khắc phục sự cố, điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu của cortisol cao.

1. Cảm thấy mệt mỏi nhưng không thể nghỉ ngơi

Tiến sĩ Gottfried nói: "Dấu hiệu kinh điển của cortisol cao là cảm thấy mệt mỏi nhưng không thể nghỉ ngơi. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy kiệt sức nhưng không thể ngủ được. Điều này thường đi kèm với triệu chứng mệt mỏi suốt cả ngày".

Tiến sĩ Gottfried giải thích rằng mức cortisol sẽ chạm đáy vào khoảng nửa đêm, khi bạn đang ngủ. Nếu nồng độ cortisol của bạn vẫn cao trong khi bạn đang ngủ, thì cơ thể bạn không thể thực hiện quá trình chữa bệnh cần thiết. Bạn sẽ không thể có giấc ngủ ngon liên tục trong đêm. Kết quả là khi tỉnh dậy, mức cortisol của bạn rất cao và đây là một vòng luẩn quẩn.

5 dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn ngập tràn hormone căng thẳng, sức khỏe sẽ đi xuống nghiêm trọng, làm ngay việc này để loại bỏ chúng - Ảnh 2.

2. Sương mù não

Tiến sĩ Dunn cho biết nếu bạn gặp tình trạng sương mù não hoặc khó tập trung thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mức cortisol của bạn đang quá cao. Điều này là do mức cortisol cao có thể làm suy giảm vỏ não trước trán — vùng não kiểm soát hầu hết các chức năng nhận thức của chúng ta như ra quyết định và tập trung.

3. Cảm thấy chạm ngưỡng chịu đựng

Bạn có cảm giác như mình sắp vỡ òa trước một sự việc nào đó nhưng bạn không thể xác định tại sao? Tiến sĩ Dunn nói rằng đó có thể là do cortisol cao. Khi bạn nghĩ về sự việc khiến bạn căng thẳng, mức cortisol cao là một dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong trạng thái "chiến đấu hoặc bỏ qua" và bản chất trạng thái này đã đẩy cảm xúc của bạn lên cao.

4. Rụng tóc

Dunn cũng nói rằng rụng tóc có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó đang xảy ra với mức cortisol của bạn. Điều này là do việc sản xuất cortisol kích hoạt cơ thể sản xuất một chất tiết nhờn gọi là bã nhờn và việc sản xuất quá mức chất nhờn có thể làm tắc nghẽn các nang lông.

5. Cao huyết áp

Một dấu hiệu khác của nồng độ cortisol cao mà Dunn muốn mọi người lưu ý là huyết áp cao. Cô nói: "Khi nồng độ cortisol tăng lên, chúng ta sẽ bị tăng huyết áp và nhịp tim, đồng thời các mạch máu bị co lại. Đây chính là lý do tại sao mức độ căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề về tim".

5 dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn ngập tràn hormone căng thẳng, sức khỏe sẽ đi xuống nghiêm trọng, làm ngay việc này để loại bỏ chúng - Ảnh 3.

Bây giờ bạn đã biết các dấu hiệu của cortisol cao, bạn có thể làm gì để mang lại sự cân bằng cho cơ thể? Cả hai chuyên gia đều đưa ra một số thói quen dưới đây cho bạn lựa chọn.

1. Luôn có giấc ngủ ngon

Mẹo này có thể là một mẹo khó thực hiện vì, như Tiến sĩ Gottfried giải thích, thường có một vòng luẩn quẩn của giấc ngủ kém và nồng độ cortisol cao. Nhưng cô khẳng định rằng những gì bạn làm trước khi ngủ là rất quan trọng. Thiết lập một thói quen buổi tối tốt, ngủ trên một chiếc đệm thoải mái có thể giúp bạn có được 8 tiếng ngủ ngon, phá vỡ chu kỳ mệt mỏi vĩnh viễn do cortisol cao.

2. Giảm thiểu căng thẳng

Bên cạnh giấc ngủ, giảm thiểu căng thẳng cũng là điều được cả tiến sĩ Gottfried và Dunn nhấn mạnh: "Đôi khi, mọi người thậm chí không nhận ra rằng họ đang căng thẳng cho đến khi cơ thể của họ gửi tín hiệu, điều này khiến cho mức độ căng thẳng cao trở thành 'bình thường' đối với họ". Do vậy, trước khi cơ thể phát ra báo động, hãy tự làm những việc để giảm thiểu căng thẳng cho mình, ví dụ như hít thở sâu.

Tiến sĩ Gottfried nói: "Thở bằng cơ hoành, được sử dụng trong yoga, thiền và thái cực quyền, đòi hỏi phải đưa không khí vào sâu bên dưới và phần trên của phổi. Hình thức thở thư giãn và trị liệu này còn được gọi là thở bụng và đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và cortisol". Cô cũng nói thêm rằng thiền hoặc tắm nước ấm là hai cách giảm căng thẳng khác mọi người có thể thử vì chúng cũng có hiệu quả trong việc giảm mức cortisol.

5 dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn ngập tràn hormone căng thẳng, sức khỏe sẽ đi xuống nghiêm trọng, làm ngay việc này để loại bỏ chúng - Ảnh 4.

3. Bổ sung omega-3

Omega-3 luôn quan trọng đối với sức khỏe, tiến sĩ Gottfried nhấn mạnh thêm rằng chúng đặc biệt quan trọng trong việc đem lại sự cân bằng cho cơ thể. "Những người dùng 4.000mg dầu cá mỗi ngày trong 6 tuần đã giảm cortisol buổi sáng xuống mức tốt cho sức khỏe", cô nói về một trích dẫn trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế. Tốt hơn hết, hãy bổ sung omega-3 thông qua thực phẩm như cá nhiều dầu, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia...

5. Cực khoái

Tiến sĩ Dunn viết trong cuốn sách của mình: "Cực khoái có thể làm giảm mức cortisol và tràn ngập não bộ với chất dẫn truyền thần kinh hạnh phúc oxytocin. Việc này giúp bộ não của bạn có được niềm vui hơn là căng thẳng".

Mặc dù có rất nhiều điều bạn có thể làm thông qua thực phẩm và lối sống để giữ cân bằng mức cortisol, nhưng cả hai chuyên gia đều nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ và kiểm tra mức cortisol của bạn trước khi quyết định làm gì. Và nếu mức cortisol của bạn cao, đừng lo lắng - nó có thể điều trị được - quan trọng là bạn đừng căng thẳng!

Theo WellandGood

Chia sẻ
Đọc thêm