Cứ nghĩ đau đầu, háo nước, mệt mỏi là do stress, ai ngờ đó lại là những dấu hiệu cảnh báo của một căn bệnh nguy hiểm

HỒNG HẠNH , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nếu bạn thấy mình có bất kỳ triệu chứng nào được nêu ở dưới đây thì hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng.

Đường huyết là một thuật ngữ chỉ lượng đường trong máu. Thông thường đường là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho hệ thần kinh cũng như bộ não.

Đường huyết cao là căn bệnh chỉ tình trạng đường glucose trong máu tăng quá cao so với mức bình thường. Nghĩa là các tế bào sử dụng glucose như một nguồn cung cấp năng lượng chính cho các hoạt động của cơ thể.

Theo các bác sĩ, lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến các mạch máu, dây thần kinh và các cơ quan khác của bạn. Và cách duy nhất để chống lại bệnh tiểu đường là kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, điều quan trọng là bạn phải nhận ra các dấu hiệu cảnh báo sớm về lượng đường trong máu cao và bảo vệ bản thân khỏi các rủi ro trong tương lai bằng cách để ý 6 dấu hiệu sau đây:

1. Đi tiểu thường xuyên

Cứ nghĩ đau đầu, háo nước, mệt mỏi là do stress, ai ngờ đó lại là những dấu hiệu cảnh báo của một căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Những người có lượng đường trong máu cao lúc nào cũng cảm thấy mắc tiểu (Ảnh minh họa).

Thông thường, chúng ta sẽ đi tiểu từ 4 – 7 lần/ngày, trong khi những người có lượng đường trong máu cao thì dường như lúc nào cũng có cảm giác mắc tiểu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thận không thể xử lý thêm đường trong máu của bạn. Vì vậy, cách duy nhất để loại bỏ lượng đường đó là đi tiểu.

2. Mệt mỏi

Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi là dấu hiệu thông báo cho bạn biết bạn đang có lượng đường trong máu cao, nhất là sau khi ăn no. Vì thế, nếu bạn luôn ở trong tình trạng mệt mỏi sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là sau bữa ăn chứa nhiều Carohydrate thì bạn nên đi kiểm tra lượng đường trong máu.

3. Thường xuyên khát nước

Cứ nghĩ đau đầu, háo nước, mệt mỏi là do stress, ai ngờ đó lại là những dấu hiệu cảnh báo của một căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

Đường huyết cao khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy khát nước (Ảnh minh họa).

Vì đi tiểu nhiều nên bạn sẽ luôn ở trong tình trạng mất nước, khát nước. Có thể nói uống nước – đi vệ sinh – uống nước giống như là một chu kỳ bất tận.

Theo các bác sĩ chu kỳ này sẽ không cảnh báo dấu hiệu gì nguy hiểm, nhưng nếu nó kết hợp với các dấu hiệu khác thì bạn nên đi khám sớm.

4. Mắt mờ

Dấu hiệu đầu tiên khi bạn mắc phải căn bệnh đường huyết cao là mắt mờ. Điều này xảy ra khi bạn bạn không có đủ insulin để phân hủy glucose. Do đó, đường và nước bị mắc kẹt ở giữa mắt, dẫn đến mắt bạn bị mờ.

5. Đau đầu

Cứ nghĩ đau đầu, háo nước, mệt mỏi là do stress, ai ngờ đó lại là những dấu hiệu cảnh báo của một căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

Những cơn đau đầu luôn ẩn chứa những cảnh báo về sức khỏe (Ảnh minh họa).

Nhức đầu có thể là một dấu hiệu cảnh báo của sức khỏe như căng thẳng, tiểu đường, cảm cúm... Nhưng nếu bạn đau đầu thường xuyên thì bạn phải kiểm tra, đặc biệt là khi nó còn kết hợp với các triệu chứng khác được đề cập ở đây.

6. Nhiễm trùng tái phát

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), lượng đường trong máu tăng cao làm suy yếu hệ miễn dịch khiến cơ thể khó chống lại các bệnh nhiễm trùng. Do vậy, những người có lượng đường trong máu cao thường xuyên bị bệnh.

Đây cũng được xem là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tăng đường huyết. Và nếu tình trạng này không được điều trị, nó có thể dẫn đến sự tích tụ ketone trong máu và nước tiểu, dẫn đến bệnh ketoacidosis với các triệu chứng: buồn nôn, khó thở, khô miệng, đau bụng, lú lẫn, thậm chí là hôn mê.

Nói tóm lại, nếu bạn thấy mình có bất kỳ triệu chứng nào như ở trên thì hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng. Trong trường hợp bạn có lượng đường trong máu cao, bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc tiểu đường loại 2 tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Nguồn: Times

Chia sẻ
Đọc thêm