Phát hiện bộ xương từ thời trung cổ dưới gốc cây đại thụ

Bộ xương của người đàn ông trung cổ chôn cách đây 900 năm đã được phát hiện theo cách khác thường.

Một cây bạch dương tại Sligo, Ireland đã bị bật gốc trong cơn bão vào mùa đông năm ngoái. Đó cũng là lúc người dân phát hiện một bộ xương người được chôn sâu bên dưới gốc cây. Cây bạch dương có tuổi đời 215 năm.

Phần trên của bộ xương, bao gồm của cột sống, hộp sọ vẫn mắc kẹt trong bộ rễ cây và bị kéo hẳn ra khỏi ngôi mộ. Trong khi đó, phần xương chân vẫn ở dưới đất.

Cơ quan dịch vụ di tích quốc gia sau đó đã ủy quyền cho Đoàn khảo cổ học Sligo-Leitrim (SLA) thực hiện công tác nghiên cứu bộ hài cốt bí ẩn này.
 
Bộ xương được phát hiện sau khi cây bị bật trong cơn bão. Phần xương sống (mũi tên đỏ) vẫn còn gắn chặt vào gốc cây. 

Giờ đây, sau gần một năm nghiên cứu, cuối cùng SLAs đã công bố những hình ảnh, kết quả của vụ chôn sống kỳ lạ này trên Facebook.

Tiến sĩ Marion Dowd cho rằng đây là một vụ khai quật không bình thường.

“Phần trên của bộ xương bị bật lên khỏi mộ, mắc kẹt trong chùm rễ cây bạch dương. Phần xương chân, ngắn hơn, vẫn còn nguyên vẹn trong lòng đất. Cây đổ khiến bộ xương đã bị gãy đôi.”


Cây bạch dương đại thụ bị bật gốc trong trận bão năm ngoái, để lộ ra ngôi bộ của thanh niên.

Tiến sĩ Dowd cũng cho biết, một phần hộp sọ đã được lấy ra khỏi rễ cây để nghiên cứu. Tuy nhiên, một phần bộ xương còn lại đã gần như bị hư hỏng khi chiếc cây bị đổ.

Bộ xương này là của một người đàn ông trẻ, chết do bị hành hạ bạo lực trong thời Trung cổ khoảng giữa những năm 1030 và 1200 sau Công nguyên. Kết quả nghiên cứu phóng xạ carbon cho thấy, nạn nhân khoảng 17 – 20 tuổi.

Các nhà khoa học cũng phát hiện có hai vết cắt sâu trên xương sườn và trên bàn tay. Vết cắt do dao gây ra. Những chấn thương trên cho thấy nam thanh niên có thể đã bị những kẻ tấn công truy đuổi.


Phần chân của nạn nhân vẫn còn ở dưới mộ.

“Chúng tôi không chắc là nạn nhân qua đời trong một trận chiến hay đây chỉ đơn thuần là tranh chấp cá nhân dẫn đến cái chết.” – Tiến sĩ Dowd nói thêm.

Nghiên cứu cũng cho thấy, nạn nhân cao khoảng 1,78 mét, bị bệnh đau khớp xương sống nhẹ cho thấy anh đã phải lao động từ khi còn nhỏ. Chiều cao 1,78, hơn chiều cao trung bình của nam thanh niên cùng thời kỳ là minh chứng cho luận điểm trên.

Chàng trai được chôn sống theo nghi lễ của người Christian. Anh được đặt trong ngôi mộ theo hướng đông – tây, tay khoanh đặt trên vùng xương chậu. Tuy nhiên, các nhà khoa học không tìm thấy dấu hiệu cho thấy đây là một nghĩa trang. Rất có thể chàng trai đã được chôn riêng.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm.

Theo Dailymail
Chia sẻ
Đọc thêm