Pháp và Tây Ban Nha trải qua mùa thu ấm áp bất thường sau những đợt nắng nóng tàn khốc

Quỳnh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Pháp và Tây Ban Nha đã ghi nhận nhiệt độ ấm bất thường hôm 27/10, làm gia tăng lo ngại về việc thay đổi mô hình thời tiết ở châu Âu.

Trên vùng biển Riviera của Pháp, khách du lịch đang tắm nắng, bãi biển đầy ắp người và nước biển đủ ấm để bơi.

Rose-Marie Martini cho biết: "Thường vào cuối tháng 10, trời mát mẻ bình thường và đến Lễ Các Thánh, trời thường mưa, nhưng năm nay thì đặc biệt không".

Cô cho biết, ở nhà vẫn tắt máy sưởi, nước vẫn phù hợp để bơi ở nhiệt độ 20 đến 21°C.

Tháng 10, thời tiết ấm áp ôn hòa bất thường diễn ra ở khu vực Tây Âu sau một mùa hè với nhiệt độ tăng bùng phát, khiến các vùng đất nông nghiệp khô cằn, sông ngòi cạn nước và cháy rừng hoành hành.

Những đợt nắng nóng liên tiếp đã thiêu đốt châu Âu và đặt trọng tâm mới vào những rủi ro do biến đổi khí hậu mà con người gây ra với nông nghiệp, công nghiệp và sinh kế.

Nhà dự báo thời tiết Frederic Nathan tại Meteo France cho biết: "Năm 2022 đã là năm nóng nhất trong các kỷ lục" nói thêm rằng trong khi mùa hè ở Ấn Độ không có gì bất thường, trong những năm gần đây mức độ ấm lên đã đạt mức chưa từng thấy.

Pháp và Tây Ban Nha trải qua mùa thu ấm áp bất thường sau những đợt nắng nóng tàn khốc - Ảnh 1.

Thời tiết rất ấm áp nên khách du lịch đã đi tắm nắng và bơi lội ở Nice (Pháp), ngày 27/10/2022. (Ảnh: Reuters)

Ông nói: "Mỗi năm (nước Pháp) chứng kiến hàng chục kỷ lục về nền nhiệt và hầu như không có nhiệt độ thấp, một dấu hiệu điển hình của biến đổi khí hậu".

Trong khi đó,Tây Ban Nha hôm 27/10 đã chứng kiến hình thái thời tiết ấm áp bất thường, ở một số nơi mức nhiệt có thể vượt qua mốc 30°C (86F). Cơ quan Thời tiết quốc gia Tây Ban Nha (AEMET) dự đoán rằng đây có thể là tháng 10 nóng nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu được thống kê.

AEMET cho biết, vào các ngày trong tháng 10 năm nay, trừ ngày 1/10, thời điểm đều ấm hơn bình thường so với thời điểm này hàng năm.

Ở miền Nam Tây Ban Nha, tại Moron de la Frontera, nền nhiệt đã vượt qua 34,5°C (94,1 độ F) và các thành phố như Cordoba và Seville đều có nhiệt độ cao hơn 30°C (86 độ F).

Đối với xứ Basque thường mát mẻ và ít mưa hơn ở miền Bắc, nhiệt độ cũng dao động quanh mức 30°C, trong đó thành phố ven biển San Sebastian trải qua cái nóng như trong mùa hè.

Các khu nghỉ mát bãi biển trên khắp nước Pháp đã kéo dài mùa du lịch vì thời tiết nóng bức bất thường khiến khách du lịch kéo đến.

"Đây là một mùa hè không kết thúc", Rene Colomban, người đứng đầu Hiệp hội các nhà khai thác bãi biển Nice cho biết. Mùa du lịch tại đây bắt đầu sớm hơn và kết thúc muộn hơn so với những năm trước. "Chúng tôi vẫn mở cửa miễn là thời tiết cho phép".

Chia sẻ
Đọc thêm