Pháp: Người sinh ra từ trứng, tinh trùng được hiến tặng có quyền tìm hiểu nguồn gốc

HỒNG VÂN,
Chia sẻ

Những người được sinh ra từ tinh trùng hoặc trứng hiến tặng ở Pháp từ nay sẽ có quyền tìm hiểu về danh tính người hiến tặng, cho phép họ biết về người bố, mẹ sinh học của mình.

Pháp: Người sinh ra từ trứng, tinh trùng được hiến tặng có quyền tìm hiểu nguồn gốc - Ảnh 1.

Pháp: cho phép người sinh ra từ trứng, tinh trùng hiến tặng tìm hiểu nguồn gốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo luật mới về "tiếp cận nguồn gốc cá nhân" có hiệu lực từ ngày 1-9, những người hiến tinh trùng và trứng ở Pháp phải đồng ý rằng thông tin về danh tính của họ sẽ được tiết lộ cho bất kỳ người con sinh học trưởng thành nào của mình nếu họ yêu cầu.

Hiệp hội ADDED vận động cho quyền này cho biết "mọi người có quyền được biết họ được sinh ra như thế nào".

Mặc dù luật được áp dụng với những người hiến tặng trong tương lai, một ủy ban sẽ được thành lập để giúp những người trưởng thành từ tinh trùng và trứng được hiến tặng hiện nay tìm hiểu về nguồn gốc sinh học của mình nếu muốn.

Những người hiến tặng trước đây vẫn được bảo lưu quyền được không công bố danh tính.

Khi phương pháp thụ tinh nhân tạo được giới thiệu cách đây hơn 4 thập kỷ, các bậc cha mẹ có xu hướng giấu con mình là chúng được thụ thai nhờ người hiến tặng.

Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, các chuyên gia tâm lý khuyên các gia đình nên cởi mở về chuyện này và càng sớm càng tốt.

Ở các quốc gia như Anh và Thụy Điển, các quy tắc đảm bảo người hiến tặng ẩn danh cũng đã được nới lỏng vài năm trước. Ban đầu, lượng người hiến tặng giảm xuống nhưng sau đó phục hồi và vượt qua mức ban đầu.

Chia sẻ