Hàn Quốc bắt 642 người nước ngoài làm việc bất hợp pháp, có 49 người Việt

UYÊN PHƯƠNG,
Chia sẻ

Hàn Quốc bắt giữ hơn 600 người nước ngoài hiện đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh giải trí không lành mạnh, kinh doanh massage, trong đó có 49 người Việt Nam, trong vòng 2 tháng vừa qua.

Hàn Quốc bắt 642 người nước ngoài làm việc bất hợp pháp, có 49 người Việt - Ảnh 1.

Những lao động người Philippines đang đợi hoàn tất thủ tục nhập cảnh tại một sân bay ở Hàn Quốc vào tháng 4-2022 - Ảnh: Bộ Tư pháp Hàn Quốc

Theo Hãng tin Yonhap ngày 19-8 dẫn thông báo từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc, các cơ quan chức năng tại Hàn Quốc đã bắt giữ 642 người nước ngoài đang làm việc trái phép tại các cơ sở giải trí không lành mạnh và cơ sở kinh doanh massage trong vòng 2 tháng qua.

Cụ thể, trong đó có 527 người Thái Lan, 49 người Việt Nam, 33 người Trung Quốc, 12 người Nga và 11 người Philippines. Tổng cộng 604 người đã bị trục xuất khỏi lãnh thổ Hàn Quốc.

Thông qua 11 công ty môi giới và 243 cá nhân, hàng trăm người nước ngoài đã vượt qua chính sách truy quét lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp của Chính phủ Hàn Quốc để nhập cảnh vào nước này.

Trong đó 13 cá nhân bị khởi tố và 210 cá nhân, tổ chức bị cảnh cáo.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng cho biết hiện họ đang chuẩn bị kế hoạch rà soát mạnh mẽ những người nước ngoài làm việc trái phép trong một số ngành nghề như chuyển phát nhanh, lái xe giao hàng hoặc người nước ngoài làm các công việc mang tính thời vụ và sinh viên quốc tế làm các công việc bất hợp pháp.

“Để có thể hoàn thiện các chính sách nhập cư và di cư, chúng ta cần phải thiết lập quy định chặt chẽ hơn về các quy định lưu trú đối với người nước ngoài, đồng thời, nỗ lực ngăn chặn việc di cư và lưu trú bất hợp pháp của người nước ngoài tại Hàn Quốc”, ông Han Dong Hoon, bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc, nhấn mạnh.

Trong những năm qua, Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện truy quét mạnh mẽ và xử phạt đối với các hành vi sử dụng lao động bất hợp pháp trong ngành xây dựng, các công việc ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của người bản địa và những công việc ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục như kinh doanh giải trí không lành mạnh, kinh doanh massage...

Chia sẻ