Phân biệt vết thương do kiến ba khoang với viêm da do zona để tránh dùng sai thuốc khiến bệnh càng khó chữa

TT, Theo Helino
Chia sẻ

Không ít người đã mắc phải sự nhầm lẫn giữa viêm da do zona và vết thương do kiến ba khoang, dẫn đến việc điều trị không phù hợp gây ảnh hưởng xấu đến da.

Khi bị dính độc tố của kiến ba khoang, nhiều người lầm tưởng mình bị zona nên tự mua thuốc về nhà bôi hay tự chữa theo phương pháp dân gian. Việc này càng làm cho vết tổn thương loét sâu. Hậu quả là việc điều trị tốn nhiều thời gian và để lại vết thâm rất mất thẩm mỹ trong thời gian dài.

Không ít người đã mắc phải sự nhầm lẫn giữa viêm da do zona và vết thương do kiến ba khoang, dẫn đến việc điều trị không phù hợp gây ảnh hưởng xấu đến da.

Dưới đây là một số chỉ dẫn giúp bạn phân biệt được tổn thương do kiến ba khoang hay viêm da do zona.

Phân biệt vết thương do kiến ba khoang với viêm da do zona để tránh dùng sai thuốc khiến bệnh khó chữa khỏi - Ảnh 1.

Những tổn thương do kiến ba khoang gây ra thường xuất hiện đột ngột

Triệu chứng những tổn thương do kiến ba khoang gây ra thường xuất hiện đột ngột và xuất hiện ở những vùng da hở như: Cổ, mặt, tay, chân... Khi bị tổn thương, người bệnh thường có cảm giác bỏng rát, sưng nhẹ, kèm theo nhiều mụn nhỏ thành vệt dài.

Sau 24 giờ khi bị kiến ba khoang đốt sẽ xuất hiện vết đỏ rát, xuất hiện thương tổn điển hình (da rát bỏng, phồng rộp thành vệt, hoặc đám, nổi mụn nước ở giữa, trẻ con có thể sốt nhẹ, nổi hạch...). Nếu ngứa gãi sẽ lan ra vùng da lành, vùng nếp gấp.

Sau 3 ngày thương tổn sẽ đỡ rát bỏng, bong vảy. Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng vết rát sẽ thâm rất lâu.

Theo bác sĩ Đinh Doãn Thạch (Bệnh viện da liễu Hà Nội): Khi bị kiến ba khoang tấn công, ngay lập tức chúng ta cần loại bỏ côn trùng khỏi người nhưng không dùng tay trần để bắt, giết hay miết chúng để tránh độc tố trong người chúng dính lên da gây bỏng.

Rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ.

Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, dùng dung dịch Xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.

Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch, nên sử dụng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa để bôi, giúp vết thương mau lành.

Khi thương tổn đã phỏng rộp, tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp. Trường hợp nhẹ chỉ cần sát trùng, bệnh tự khỏi. Nếu tình trạng trung bình và nặng thì phải bôi thuốc dịu da, corticosteroid bôi, uống kháng histamin, uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm.

Phân biệt vết thương do kiến ba khoang với viêm da do zona để tránh dùng sai thuốc khiến bệnh khó chữa khỏi - Ảnh 3.

Viêm da do zona thường liên kết lại với nhau (dính chùm)

Viêm da do zona thường gặp ở những người trước đã bị thủy đậu, sau đó virus di chuyển đến sống tiềm ẩn tại các hạch cảm giác ở thần kinh vùng thắt lưng. Khi cơ thể suy nhược, mệt mỏi, hoặc sau những ngày làm việc căng thẳng, mắc các bệnh khác làm suy giảm miễn dịch như bệnh lao, AIDS... thì virus sẽ theo đường thần kinh tái hoạt gây bệnh.

Triệu chứng ban đầu của bệnh là sốt nhẹ khoảng 38 độ C, nhức đầu, mệt mỏi, đau xương sống, đau nhức dọc theo dây thần kinh vùng da chuẩn bị nổi thương tổn và chỉ xuất hiện ở một bên người (trừ trường hợp ở bệnh nhân AIDS).

Tiếp theo là nổi những mụn nước, thường liên kết lại với nhau (dính chùm), quan sát kỹ có thể thấy lõm giữa trên bề mặt của mụn nước.

Đau nhức chứ không ngứa, tuổi càng lớn mức độ đau nhức càng tăng. Vị trí hay gặp là liên sườn. Thường có viêm hạch liên quan.

Phân biệt vết thương do kiến ba khoang với viêm da do zona để tránh dùng sai thuốc khiến bệnh khó chữa khỏi - Ảnh 4.

Hai bệnh này có tỷ lệ nhầm lẫn là rất cao, do vậy cần phân biệt trước khi tiến hành điều trị. Không nên tự ý điều trị nếu chưa được chẩn đoán cụ thể.

Kiến ba khoang nguy hiểm như thế nào? Làm sao để phòng tránh kiến ba khoang? Xem tất cả TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm