3 biến chứng do độc tố của kiến ba khoang gây ra, trường hợp nặng có thể dẫn tới mù tạm thời

ĐỖ ĐỖ, Theo Helino
Chia sẻ

Kiến ba khoang có chứa độc tố pederin, có độc tính mạnh gấp hàng chục lần so với nọc của rắn hổ. Đã có bệnh nhân bị độc tố dính vào mắt, gây bỏng mắt, giảm thị lực.

Thời gian gần đây, do tình hình thời tiết tại Hà Nội thường xuyên có mưa, độ ẩm cao nên nhiều khu vực dân cư đã có sự xuất hiện của kiến ba khoang, đặc biệt ở các chung cư cao tầng.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, kiến ba khoang không chủ động đốt người, cũng không phải loài truyền bệnh. Tuy nhiên, trước những nguy hiểm từ loại côn trùng này, khi mùa mưa tới, người dân cần nâng cao cảnh giác, hạn chế cho kiến ba khoang bay vào nhà.

Đừng chủ quan 3 biến chứng nguy hiểm khi bị kiến ba khoang đốt vì đã từng có người mù tạm thời vì nó - Ảnh 1.

Kiến ba khoang.

Kiến ba khoang có chứa độc tố pederin, có độc tính mạnh gấp hàng chục lần so với nọc của rắn hổ, may mắn là mỗi lần đốt lượng độc tố này tiếp xúc rất nhỏ với da và chỉ ở bên ngoài nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Chất độc từ kiến ba khoang gây nên sự phồng rộp khó chịu, nặng hơn có thể gây máu mủ, loét, phù nề, gây sốt, thậm chí hoại tử.

3 biến chứng do độc tố của kiến ba khoang, mọi người nên lưu ý

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành cho hay, biến chứng do tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang sẽ tùy thuộc vào vị trí kiến đốt.

- Ở trên cơ thể, tay chân: Có thể gây ra biến chứng loét, sẹo xấu, sẹo thâm.

- Ở bộ phận sinh dục: Nếu không điều trị đúng cách có thể gây ra loét tổn thương bộ phận này.

- Dính tại mắt: Có thể gây tổn thương giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác, thậm chí gây mù tạm thời.

"Những biến chứng do độc tố của kiến ba khoang thường là do bệnh nhân không đi khám chuyên khoa da liễu. Phần lớn bệnh nhân tự ra hiệu thuốc mua về điều trị. Tới khi bị tổn thương nặng, bội nhiễm và nhiều biến chứng mới tới viện khám", bác sĩ Thành nói.

Đừng chủ quan 3 biến chứng nguy hiểm khi bị kiến ba khoang đốt vì đã từng có người mù tạm thời vì nó - Ảnh 2.

Kiến ba khoang, thực chất là một loại bọ cánh cứng có thân dài, kích thước từ 1,5 đến 20mm, màu đỏ nâu, được gọi bằng nhiều tên khác nhau như kiến ba khoang, kiến lác, kiến gạo, kiến nhốt, kiến cong đít.

Thông thường, kiến ba khoang thường gây tổn thương ở những vùng hở trên cơ thể người như cổ, mặt, cánh tay, cẳng tay, cẳng chân, đôi khi cũng thấy ở vùng kín do kiến bám vào quần áo qua đó tiếp xúc da.

Đừng chủ quan 3 biến chứng nguy hiểm khi bị kiến ba khoang đốt, đã từng có người mù tạm thời vì nó - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay đa phần các trường hợp bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi độc tố của kiến ba khoang chỉ đến viện khi có tổn thương nặng, bội nhiễm và nhiều biến chứng, vì vậy mà tình trạng càng tồi tệ hơn.

Bác sĩ đã từng gặp trường hợp bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt, không chữa trị mà tự đắp thuốc. Cuối cùng, bệnh nhân này bị tổn thương loét thành sẹo thâm và xấu trên mặt.

Kiến ba khoang nguy hiểm như thế nào? Làm sao để phòng tránh kiến ba khoang? Xem tất cả TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm