Phân biệt tình trạng sốc nhiệt và kiệt sức vì nắng nóng

Hồng Quân, Theo Helino
Chia sẻ

Kiệt sức do nhiệt và sốc nhiệt là hai vấn đề sức khỏe nguy hiểm liên quan tới nắng nóng. Dù sở hữu nhiều đặc điểm tương tự, các tình trạng sức khỏe này có những triệu chứng khác nhau cơ bản mọi người cần lưu ý.

Kiệt sức do nhiệt có thể xảy ra trước tình trạng sốc nhiệt. Khi gặp phải hiện tượng này, người bệnh thường tiếp xúc trực tiếp với khu vực có nhiệt độ và độ ẩm cao. Làm việc quá sức trong môi trường nóng nực kèm với mất nước sẽ dễ dàng gây kiệt sức. Tình trạng này có thể xảy đến nhanh chóng và ảnh hưởng trong vài ngày tiếp theo.

Trái lại, sốc nhiệt là vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng. Nếu không điều trị kịp thời, chúng có thể gây tử vong. Tình trạng này được chia thành hai dạng chính: Sốc nhiệt kinh điển và sốc nhiệt gắng sức. 

Phân biệt tình trạng sốc nhiệt và kiệt sức vì nắng nóng - Ảnh 1.

Kiệt sức do nhiệt có thể xảy ra trước tình trạng sốc nhiệt.

Sốc nhiệt kinh điển xảy đến từ từ, thường tấn công những người có sức đề kháng kém như trẻ em và người già. Trái lại, Jennifer Caudle, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư tại Trường Y Osteopathic Rowan cho biết, sốc nhiệt gắng sức thường ảnh hưởng tới vận động viên thể thao, những người phải hoạt động cường độ cao trong môi trường nóng bức.

Triệu chứng cơ bản

Kiệt sức do nhiệt: Khi bạn không đủ khả năng làm mát chính mình, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao. Ra nhiều mồ hôi, da nhờn có thể đi kèm với mệt mỏi, chóng mặt và lo âu là những dấu hiệu cơ bản. James L. Glazer, chuyên gia y khoa tại Phòng khám Manhattan cho biết, mọi người thường gặp phải hiện tượng đau đầu và tăng nhịp tim khi bị kiệt sức do nhiệt. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh sẽ ngất xỉu.

Sốc nhiệt: Người bị sốc nhiệt có thể ngừng ra mồ hôi, da đỏ, khô và nóng. Tuy nhiên, hiện tượng này không đúng trong mọi trường hợp. Khi nhiệt độ cơ thể tăng tới 40°C hoặc cao hơn, họ thường trở nên chóng mặt, gặp vấn đề về đi lại kèm với các dấu hiệu như đau đầu, nôn mửa, da chuyển màu đỏ, mạch đập tăng nhanh, khó thở hoặc mất nhận thức.

Phân biệt tình trạng sốc nhiệt và kiệt sức vì nắng nóng - Ảnh 2.

Khi bạn không đủ khả năng làm mát chính mình, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao.

Biện pháp giải quyết

Kiệt sức do nhiệt: Di chuyển người bệnh vào khu vực mát mẻ, có bóng râm hoặc điều hòa là việc làm rất quan trọng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nhiệt độ tiếp tục tăng cao. Khi thấy người bị kiệt sức có dấu hiệu hồi phục, bạn không nên để họ ra ngoài nắng ngay lập tức vì có thể gây tái phát. 

Người bệnh cần uống nước mát, nghỉ ngơi, thư giãn chân và cởi quần áo nếu có thể. Khi gặp phải tình trạng kiệt sức này, cơ thể bạn sẽ dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với nhiệt trong một tuần sắp tới. Do đó, mọi người nên nghỉ ngơi thường xuyên và tránh hoạt động cường độ cao vào thời điểm này.

Sốc nhiệt: Điều đầu tiên mọi người cần làm khi bị sốc nhiệt là gọi cấp cứu. Dan Gingold, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ cấp cứu tại Trung tâm y tế Mercy ở Baltimore lưu ý rằng, tình trạng sức khỏe này có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. 

Phân biệt tình trạng sốc nhiệt và kiệt sức vì nắng nóng - Ảnh 3.

Điều đầu tiên mọi người cần làm khi bị sốc nhiệt là gọi cấp cứu.

Trong thời gian chờ đợi các chuyên gia y tế tới, bạn hãy đưa người bệnh vào khu vực mát mẻ và nhanh chóng giúp họ hạ nhiệt. Nếu có điều kiện, mọi người nên dùng đá để chườm lạnh trong 15-20 phút hoặc dùng khăn mát lau người. Cho người bệnh uống nước hoặc các loại đồ uống thể thao nếu họ còn tỉnh táo và có nhận thức.

Cách phòng ngừa

Dù tình trạng kiệt sức do nhiệt và sốc nhiệt có thể gây nên những vấn đề nghiêm trọng, mọi người sẽ không cần bận tâm tới chúng nếu biết cách phòng ngừa. Dưới đây là một vài phương pháp hiệu quả giúp bạn bảo vệ sức khỏe trong những ngày hè nắng nóng:

Uống nước thường xuyên: Theo Cơ quan Quản lý vấn đề an toàn và sức khỏe lao động Hoa Kỳ, mọi người nên uống khoảng một ly nước sau mỗi 15 phút khi tiếp xúc với khu vực có nhiệt độ cao.

Tránh tập thể dục trong môi trường nóng: Thay vào đó, bạn nên hoạt động trong nhà hoặc điều chỉnh thời gian tập luyện để tránh nóng bức.

Phân biệt tình trạng sốc nhiệt và kiệt sức vì nắng nóng - Ảnh 4.

Không nên tập luyện trong môi trường nóng.

Sử dụng nước uống có chất điện giải: Các loại đồ uống này có khả năng bù nước nhanh chóng, đặc biệt khi bạn vừa hoạt động với cường độ cao.

Tránh uống rượu buổi đêm: Rượu sẽ làm cơ thể mất nước nhanh chóng là điều không quá mới mẻ.

Chú ý dự báo thời tiết: Nếu có một đợt nắng nóng sắp xảy đến ở khu vực bạn, hãy sắp xếp lại lịch trình công việc trong ngày để bảo vệ sức khỏe.

Ăn mặc phù hợp: Sử dụng quần áo rộng rãi thoáng mát, sáng màu, đội mũ che đầu và cổ mỗi khi ra đường.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm