PGĐ Sở Y tế TP.HCM: TP đã chuẩn bị mọi kịch bản, kể cả tình huống xấu nhất nếu dịch bùng phát trở lại

HẠ VŨ,
Chia sẻ

Trước tình hình dịch có dấu hiệu phức tạp trở lại, đại diện ngành Y tế TP.HCM cho biết, TP đã chuẩn bị tất cả những kịch bản nếu dịch bùng phát trở lại.

Vào 20 giờ tối 12/11, chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” được phát sóng với chủ đề: "Phòng, chống dịch COVID-19 khi tình hình có dấu hiệu phức tạp trở lại".

Khách mời của chương trình lần này gồm: TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM và TS.BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 6.

Tại chương trình đối thoại trực tuyến tuần này, lãnh đạo ngành y tế TPHCM đã trả lời trực diện những băn khoăn, thắc mắc của người dân về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19 khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố có dấu hiệu phức tạp trở lại.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: TP đã chuẩn bị tất cả những kịch bản kể cả tình huống xấu nhất nếu dịch bùng phát trở lại - Ảnh 1.

Các vị khách mời trong chương trình.

Trong những ngày qua, số ca mắc tại TP.HCM có dấu hiệu tăng trở lại, cùng với đó là số ca tử vong cũng có dấu hiệu tăng. Trước tình hình này, trả lời trên sóng trực tiếp, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế TP đã xây dựng 4 kịch bản với 4 cấp độ chống dịch khác nhau trên địa bàn toàn TP.

Sau đỉnh dịch đợt thứ 4 vừa qua, một số cơ sở BV dã chiến mượn KTX trường học đã được trả lại, tuy nhiên, Sở Y tế vẫn giữ lại một số BV Dã chiến dự phòng cho những tình huống có thể xảy ra. 3 Trung tâm hồi sức BV Dã chiến số 13, 14, 16 cũng đã được chuyển đổi công năng thành BV dã chiến 3 tầng.

Ngoài ra, BV dã chiến các quận, huyện cũng đã được thành lập để tiếp nhận điều trị F0 không thể tự cách ly tại nhà. Các KCN, Khu chế xuất cũng thành lập khu cách ly tại chỗ cho các F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: TP đã chuẩn bị tất cả những kịch bản kể cả tình huống xấu nhất nếu dịch bùng phát trở lại - Ảnh 2.

Như vậy, TP đã chuẩn bị tất cả những kịch bản kể cả tình huống xấu nhất khi dịch bùng phát trở lại. Nhưng đây là điều không ai mong muốn. Trong trường hợp số ca bệnh tăng lên một mức nào đó, khả năng tiếp thu, điều trị của hệ thống y tế đạt ngưỡng thì có thể TP.HCM sẽ quay lại những biện pháp giãn cách như trước đây.

Khả năng này cũng được Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề cập. 

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết thời gian qua các huyện như Hóc Môn, Nhà Bè khi phát hiện từng địa điểm cụ thể trong huyện thì TPHCM và quận huyện đều có sự tập trung, phân tích, đánh giá, truy vết nhanh, bao vây và có những biện pháp để xử lý kịp thời. Việc F0 tăng lên nằm trong dự kiến vì khi mở cửa sẽ tăng giao thương, tiếp xúc và đi lại nhiều hơn nên số F0 tăng lên.

"Tăng đến mức độ nào, phải tới mức hạn chế lại hoạt động chưa thì hiện có nơi ở mức 3, có nơi mức 2, có nơi mức 1. Cái chung là đang ở mức 2, đang có chuyển biến ngày càng tăng ca nhiễm. Nếu tới mức phải siết lại thì phải siết, còn hiện TPHCM đang đánh giá hằng tuần", ông Mãi nhấn mạnh.

Theo ông Mãi, hiện nay TPHCM thực hiện thích ứng an toàn nên độ mở của hoạt động xã hội, hoạt động kinh tế tùy thuộc vào tình trạng dịch. Nếu dịch giảm xuống thì vùng xanh rộng hơn, tốt hơn. Các hoạt động nới rộng hơn. Còn nếu chuyển sang vùng cam, vàng nhiều hơn thì phải giảm các hoạt động.

Chia sẻ