Parent coach Tú Anh: Bố mẹ có nên bày tỏ tình cảm trước mặt con trẻ và thể hiện như nào để không làm hại tâm hồn con?

Chất lượng cuộc sống hôn nhân của bố mẹ sẽ trở thành tiêu chuẩn để con chọn bạn đời về sau.

Thế hệ phụ huynh trẻ 8X và 9X ở Việt Nam hiện nay hầu hết đều có suy nghĩ khá thoáng và hiện đại. Việc thể hiện tình cảm, bày tỏ cảm xúc của giới trẻ cũng đã cởi mở hơn trước. Tuy nhiên, khi giới trẻ trở thành cha mẹ, câu hỏi: "Bố mẹ có nên bày tỏ tình cảm âu yếm trước mặt con trẻ?" đã gợi lên một chủ đề rất hay.

Bố mẹ bày tỏ tình cảm trước mặt con là tốt nếu ở một chừng mực nhất định

Theo Tiến sĩ Margaret Heldring, chủ tịch hội Tâm lý gia đình, thuộc Hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ: "Khi chứng kiến bố mẹ thể hiện tình cảm ấm áp, có sự kết nối gắn bó, con trẻ sẽ cảm thấy bình tâm và yên lòng hơn".

Bên cạnh ý nghĩa trấn an tâm lý và tăng sự gắn kết trong gia đình, việc này còn tạo nền tảng cho những mối quan hệ riêng tư của con khi lớn lên. Vì con trẻ luôn học mọi thứ từ việc quan sát và bắt chước.

Từ thực tế có thể quan sát thấy, khi con được may mắn lớn lên trong một gia đình trọn vẹn và hạnh phúc, con trai thường có thiên hướng lấy một người vợ có tính cách tương tự mẹ của mình. Còn con gái thường sẽ lấy chồng có những tiêu chuẩn gần giống bố của mình.

Parent coach: Bố mẹ có nên bày tỏ tình cảm trước mặt con trẻ và thể hiện như nào để không làm hại tâm hồn con? - Ảnh 1.

Khi con nhìn thấy hai người lớn thân yêu nhất của mình đồng lòng, tự nguyện thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và yêu thương nhau qua những hành động ấm áp, con sẽ tự xây dựng cho bản thân một "định nghĩa" cụ thể về tình cảm lứa đôi. Chất lượng cuộc sống hôn nhân của bố mẹ sẽ trở thành tiêu chuẩn để con chọn bạn đời về sau.

Vậy bố mẹ nên thể hiện tình cảm qua các hành động như thế nào?

Tất nhiên, những hành động thể hiện tình cảm của bố mẹ trước mặt con phải phù hợp: Chỉ nên dừng lại ở mức độ ấm áp và ngọt ngào vừa đủ, chứ không thể suồng sã hay thân mật quá đà như khi ở trong phòng ngủ. Cụ thể là:

Nắm tay: Bố mẹ có thể nắm tay nhau khi cả nhà cùng xem truyền hình, hoặc những khi cả nhà đi bộ cạnh nhau. Và hãy nắm cả tay con khi có thể. Trong suy nghĩ của con sẽ tạo dựng được hình ảnh gia đình mình là một thể hoà quyện thống nhất.

Những cái ôm nhẹ giữa bố mẹ với nhau và cả với con cái, sẽ thể hiện được sự quan tâm và tin tưởng lẫn nhau trong gia đình. Khi cả nhà có thể thoải mái trao cho nhau những cái ôm, khi con lớn lên tiến gần đến tuổi dậy thì, con sẽ biết rằng mình có thể tìm đến bố mẹ bất kỳ lúc nào cảm thấy bất ổn.

Parent coach: Bố mẹ có nên bày tỏ tình cảm trước mặt con trẻ và thể hiện như nào để không làm hại tâm hồn con? - Ảnh 3.

Nói những lời yêu thương và tình cảm: Không chỉ giữa bố mẹ với nhau, mà hãy nói với cả con. Mỗi tối hãy chúc con ngủ ngon kèm theo lời nhắn "Bố mẹ yêu con", và khuyến khích con cũng nói lại "Con yêu bố mẹ". Khi đã hình thành được thói quen nói ra cảm xúc của mình, con sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc diễn đạt những cảm xúc khó nói khác để cho bố mẹ hiểu con.

Khen ngợi bất cứ khi nào có thể: Hãy khen ngợi tất cả những hành động tốt của vợ/chồng, nhất là khi có mặt con. Việc khen ngợi và thái độ nhiệt thành là một giọt vitamin có tác dụng làm phấn chấn tinh thần của tất cả mọi người. Vì vậy, thay vì suốt ngày than thở càm ràm con ở dơ hay bố bày bừa, mẹ hãy tìm tất cả những lúc nào con sạch sẽ và bố ngăn nắp để khen ngợi nhiệt liệt. Một mũi tên trúng 3 đích.

Vui vẻ trêu đùa, cười lớn, dựa nhẹ vào người nhau: Để tạo một không khí luôn thân mật và thoải mái trong gia đình. Con sẽ cảm thấy bố mẹ không phải lúc nào cũng nghiêm khắc, thay vào đó bố mẹ cũng có những giây phút "nhảm nhí", có thể làm bạn với con, suy nghĩ cởi mở và biết lắng nghe những tâm tư của con trẻ.

Đừng vì sự xuất hiện của đứa con bé bỏng mà hi sinh chất lượng cuộc sống vợ chồng và những hành động thể hiện tình cảm ngọt ngào. Bố mẹ càng gắn kết, con sẽ càng cảm nhận được nhiều hạnh phúc hơn. Nếu con của bạn không thích thể hiện tình cảm với bất kỳ người lớn nào, kể cả ông bà, họ hàng… thì đừng bắt con phải ôm, hôn hay thơm má người khác. 

Bố mẹ hãy là người bảo vệ và TÔN TRỌNG quyền cá nhân và quyền riêng tư của con, và không cho phép người khác trêu chọc, nói khích con hay chê bai con trong những trường hợp này.

Tú Anh Nguyễn là mẹ của hai bé gái: Khánh An sinh năm 2018, và Minh Khuê sinh năm 2019, sống tại TP.Hồ Chí Minh.

Năm 2020, chị trở thành một Parent Coach – Tư vấn phụ huynh chuyên nghiệp với chứng chỉ từ Academy for Coaching Parents International (ACPI); đồng thời là Certified Positive Discipline Parent Educator – Chuyên viên đào tạo phụ huynh về dạy con tích cực với chứng chỉ được cấp bởi tổ chức Positive Discipline Association.

Với mục tiêu không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực làm cha mẹ, chị đã sáng lập dự án Happy Parenting nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, Tú Anh mong muốn có thể đồng hành cùng các bậc cha mẹ tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết của chị Tú Anh Nguyễn TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm