Ông Đỗ Cao Bảo: Bây giờ không phải là lúc than vãn, chê trách mà hãy nói lời cảm ơn từ đáy lòng đến Chính phủ, đến những "chiến sĩ" nơi tuyến đầu

LINH ANH, Theo TỔ QUỐC

Trong dòng thông điệp trên mạng xã hội, ông Đỗ Cao Bảo, Thành viên HĐQT tập đoàn FPT, nói rằng đây không phải thời điểm để than vãn, chê trách và so sánh Việt Nam với phương Tây về vaccine mà là lúc nói lời cảm ơn từ tận đáy lòng, chung tay cùng đất nước chống dịch.

Mở đầu bài viết, ông Đỗ Cao Bảo dẫn những lời than vãn xuất hiện sau khi đại dịch Covid-19 bùng lên ở Việt Nam lần thứ 4. "Trong khi nhiều nước Âu, Mỹ đã tiêm vaccine được trên 50% dân số, họ gần đạt miễn dịch cộng đồng thì Việt Nam chúng ta vẫn đang oằn mình chống dịch", "cuộc sống của họ sắp trở lại bình thường, họ sắp sướng rồi, còn chúng ta vẫn đang chạy theo truy vết, cách ly, giãn cách xã hội", "chúng ta chỉ thắng một trận chiến, còn họ thắng cả cuộc chiến"... là những câu nói được dẫn ra.

Phản bác lại những lời than vãn này, ông Đỗ Cao Bảo viện dẫn những thành tựu của Việt Nam trong suốt 15 tháng dịch bệnh hoành hành. Đó không chỉ là thành tựu về y tế mà còn là những con số được ghi nhận về kinh tế trong bối cảnh cả thế giới đang căng mình chống lại đại dịch Covid-19.

"Hãy nhớ lại suốt 15 tháng qua, các quốc gia ấy đã oằn mình chống dịch, đã phải lockdown cả nước, cả thành phố nhiều lần, mọi hoạt động gần như bị đình trệ. Còn chúng ta, hầu hết người dân vẫn được sống cuộc sống bình thường, đi làm, đi ăn nhà hàng, đi cafe, đi thăm bạn bè, thậm chí đi xem bóng đá nữa. Nên nhớ 15 tháng nhé, không ít đâu, 15 tháng ấy quý giá lắm. Hãy trân trọng nó, hãy tri ân những người đã gìn giữ cho chúng ta 450 ngày thanh bình ấy", ông Bảo nhấn mạnh.

Ông Đỗ Cao Bảo: Bây giờ không phải là lúc than vãn, chê trách mà hãy nói lời cảm ơn từ đáy lòng đến Chính phủ, đến những chiến sĩ nơi tuyến đầu - Ảnh 1.

Ông Đỗ Cao Bảo.

Về mặt kinh tế, đại dịch đã khiến cả thế giới trải qua một năm 2020 tồi tệ. Các nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ hay EU, cũng đều phải hứng chịu mức tăng trưởng âm. Trên toàn cầu, số nước tăng trưởng dương trở nên vô cùng ít ỏi so với các nước tăng trưởng âm, "ít thì -2,8%, -3,5%, vừa thì -5,4%, -8,2%, còn nhiều thì -9,9%, -11%". Đông đảo người Việt Nam cũng đã rất tự hào khi chúng ta tăng trưởng kinh tế 2,9% năm 2020, nằm trong nhóm quốc gia tăng trưởng cao nhất thế giới.

"Đừng quên rằng quý 1/2021 Việt Nam chúng ta tăng trưởng 4,48%, cao nhất Đông Nam Á (trong khi một số nước khác vẫn tiếp tục tăng trưởng âm). Cách đây có mấy ngày thôi S&P Gloabl Rating vẫn dự báo năm 2021 kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8,5%", ông Bảo dẫn chứng.

Về y tế, Việt Nam vẫn là điển hình chống dịch thành công của thế giới. Đại dịch bùng lên khiến nhiều quốc gia có hàng trăm nghìn, hàng triệu thậm chí hàng chục triệu người mắc Covid-19. Số ca tử vong vì Covid-19 ở nhiều nước cũng cán mốc hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn người. Ông Bảo nhấn mạnh, sức khỏe và tính mạng của con người là những điều quý giá, không gì có thể so sánh được.

Khi dịch bệnh bùng lên lần thứ 4 với 2 tâm dịch lớn là Bắc Giang và Bắc Ninh, theo ông Bảo, người Việt Nam cần nhất là sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay chung sức với Chính phủ, với ngành Y tế chung tay chống dịch, đẩy lùi và dập tắt dịch, để cả nước rảnh tay tập trung vào chiến dịch tiêm vaccine lớn chưa từng có.

"Hãy tin rằng rồi chúng ta cũng sẽ hoàn thành tiêm chủng cho 70% dân số, đạt miễn dịch cộng đồng chậm nhất là cuối quý 1/2022. Vâng chúng ta có thể chậm hơn một số nước Âu Mỹ cỡ 5-6 tháng về tiêm vaccine, về đạt miễn dịch cộng đồng. 

Chậm 5-6 tháng nhưng đổi lại 15 tháng bình an, đổi lại sinh mạng của người dân, đổi lại kinh tế không tăng trưởng âm, kinh tế vẫn tiến lên. Đấy là một sự đánh đổi rất đáng giá, rất sáng suốt", ông Bảo nhấn mạnh.

Ông Đỗ Cao Bảo cũng cho rằng bây giờ không phải là lúc than vãn, than thở, chê trách mà hãy nói lời cảm ơn từ đáy lòng đến Chính phủ, đến ngành Y tế, đến các Bác sĩ, các điều dưỡng viên, các chiến sĩ quân đội...., "những người đã cho chúng ta có 15 tháng bình an giữa đại dịch toàn cầu, cho đất nước ta có cơ hội bứt phá vượt lên và rút ngắn khoảng cách về kinh tế với các quốc gia khác, tạo thế và lực mới cho những chặng đường tiếp theo".

Ông Đỗ Cao Bảo: Bây giờ không phải là lúc than vãn, chê trách mà hãy nói lời cảm ơn từ đáy lòng đến Chính phủ, đến những "chiến sĩ" nơi tuyến đầu - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm