Ở nơi thiên tai xảy ra "như cơm bữa", người Nhật dạy trẻ em những kỹ năng gì để bảo toàn tính mạng

Không chỉ người lớn, trẻ em Nhật Bản cũng được tham gia nghiêm túc các lớp học sinh tồn trước thiên tai.

Do vị trí địa lý đặc biệt, nằm ngay dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương nên Nhật Bản thường xuyên phải hứng chịu các thiên tai như động đất, sóng thần.

Mới đây, quốc gia này đang phải đón nhận siêu bão Hagibis, siêu bão lớn nhất trong vòng 61 năm trở lại đây. Cơn bão đã khiến nhà cửa ở Nhật chìm trong biển nước, xuất hiện một số trường hợp thương vong.

Do sự bất lợi về địa lý và thường xuyên bị thiên nhiên ngược đãi nên từ nhiều năm nay, người Nhật luôn có công tác phòng chống thiên tai rất kỹ lưỡng, đồng thời tập huấn cho người dân các kỹ năng sinh tồn.

Không chỉ người lớn, trẻ em Nhật Bản cũng phải tham gia nghiêm túc các lớp học này.

Kỹ năng tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn 

- Đối với các thiên tai như động đất, sóng thần, bão,... trẻ em Nhật được dạy phải tìm chỗ trú an toàn. Tuỳ thuộc vào độ mạnh của thiên tai và khi đó đang ở đâu mà trẻ phải giữ nguyên vị trí hoặc di chuyển đến nơi khác an toàn hơn.

Ví dụ như một trận động đất mạnh 6 độ richter, việc đứng nguyên một chỗ sẽ rất khó khăn bởi đồ đạc sẽ bị va đập, rơi vỡ và gây nguy hiểm. 

Ở nơi thiên tai xảy ra như cơm bữa, người Nhật dạy trẻ em những kỹ năng gì để bảo toàn tính mạng - Ảnh 1.

Trong trường hợp này, trẻ được dạy phải đứng nguyên tại chỗ, cúi thấp người và lấy tay che đầu. Nếu động đất nhỏ hơn 5 độ richter thì vẫn có thể đi lại được và phải di chuyển ngay đến nơi an toàn gần nhất. 

Nếu đang ở trong trường học, hoặc một toà nhà kiên cố, trẻ được dạy phải chui xuống dưới gầm bàn để bảo vệ đầu. Còn nếu trong một toà nhà không an toàn thì trẻ phải nhanh chóng sơ tán.

- Đối với những thiên tai như bão, sóng thần, trẻ em Nhật được dạy luôn ở yên trong nhà và tránh xa những nơi có khả năng bị ngập bởi nước dâng hoặc sóng như bãi biển và bờ sông. 

Để giúp trẻ hiểu rõ hơn, các trường học hoặc các tổ chức ở Nhật thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập phòng chống thiên tai. 

Ở nơi thiên tai xảy ra "như cơm bữa", người Nhật dạy trẻ em những kỹ năng gì để bảo toàn tính mạng - Ảnh 3.

Kỹ năng vận chuyển người bị nạn 

Trong trường hợp có người bị thương mà không đủ cáng để vận chuyển, trẻ em Nhật được học cách bọc người bị nạn vào trong chăn để chuyển đi cấp cứu. Ý tưởng sử dụng các vật dụng hàng ngày này được đúc kết từ các kinh nghiệm trong các tình huống thiên tai ngoài đời thực. 

Bên cạnh đó, trẻ em Nhật còn được dạy một số kỹ năng khác như sử dụng bình chữa cháy, các thiết bị cứu hộ...

Ở nơi thiên tai xảy ra "như cơm bữa", người Nhật dạy trẻ em những kỹ năng gì để bảo toàn tính mạng - Ảnh 4.

Kỹ năng phác thảo nơi an toàn trong khu vực thiên tai 

Ở Nhật Bản, các trường học thường dạy trẻ nhỏ cách phác thảo khu vực an toàn mỗi khi có thiên tai xảy ra.

Trẻ em sẽ thực hiện nghiên cứu tìm ra đâu là vùng an toàn, đâu là vùng nguy hiểm, các khu vực sơ tán địa phương. 

Ở nơi thiên tai xảy ra "như cơm bữa", người Nhật dạy trẻ em những kỹ năng gì để bảo toàn tính mạng - Ảnh 5.

Sau đó trẻ em Nhật sử dụng những thông tin này để phác thảo bản đồ địa phương, bao gồm các thông tin như những nơi có thể xuất hiện sạt lở đất hay địa chỉ của những người cần giúp trong các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như người già và người tàn tật.

Theo Webjapan

Chia sẻ
Đọc thêm