Ô nhiễm không khí ở mức báo động, thị trường khẩu trang chống bụi "loạn" giá bán

Nắm bắt nỗi lo của nhiều người về tình trạng ô nhiễm không khí, nhiều chị em bán hàng online đã nhanh chóng bán thêm cả các loại khẩu trang chống bụi và tất nhiên giá cả cũng theo đó mà "loạn cào cào".

Những ngày vừa qua, hàng loạt chỉ số cho thấy Hà Nội đang ở trong giai đoạn ô nhiễm khá nặng nề. UBND TP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Trước những mối nguy và khuyến cáo này, nhiều chị em đã nhanh chóng đổ xô đi mua các loại khẩu trang chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Có cầu ắt có cung, hội bán hàng online lại cập nhật nhu cầu này của người tiêu dùng để mua bán đủ loại khẩu trang khác nhau. Vì vậy mà thị trường khẩu trang chống bụi trên mạng bỗng nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Chỉ cần gõ từ khóa "khẩu trang" hoặc "khẩu trang chống bụi" lên ô tìm kiếm của bất cứ công cụ nào là bạn có thể nhận về vô số kết quả. Trên Google bạn sẽ nhận được 19 triệu kết quả trong vòng 0.46s cho từ khóa "khẩu trang chống bụi" đủ để thấy rằng người tiêu dùng đang quan tâm đến mặt hàng này nhiều như thế nào.

Đương nhiên, vì tính chất trôi nổi của thị trường online, mỗi người lại bán một giá khác nhau. Chẳng hạn như khẩu trang Unicharm có giá chênh lệch khá lớn, từ 200k - 350k/hộp/100 chiếc, khẩu trang Pitta thì lệch giá đến gấp 3 lần từ 50k - 150k/gói/3 chiếc, khẩu trang 3M 9001 có giá từ 9k - 15k/chiếc và khoảng 350k - 450k/hộp/50 chiếc. Giá sản phẩm ở các cửa hàng online thường chênh nhau đến cả trăm nghìn đồng/hộp

Không khó để nhận thấy các loại khẩu trang là mặt hàng được người tiêu dùng tìm kiếm nhiều thời gian gần đây.

Giống như nhiều mặt hàng khác, thị trường khẩu trang chống bụi cũng rất đa dạng về mẫu mã, nhãn hiệu, chất liệu, giá cả. Có thể kể một vài cái tên phổ biến: Unicharm, 3M, Xiaomi, N95, Pitta, KN95... Theo tìm hiểu, phần lớn loại khẩu trang này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được quảng cáo là hàng nội địa nên yên tâm về chất lượng.

Unicharm, Pitta,...

... 3M, N95 là những loại khẩu trang được rao bán nhiều nhất trên MXH. 

Và cũng có nhiều người rao bán khẩu trang mà không rõ tên sản phẩm.

Theo tìm hiểu thì loại khẩu trang 3M hiện nay là loại được mua nhiều nhất với ưu điểm là giá thành hợp lý và trông bề ngoài thì khá "chuyên nghiệp", tạo nên cảm giác chống được bụi mịn dù sự thật có đúng hay không thì vẫn chưa có sự kiểm chứng. 

Chỉ vòng qua 1 số trang bán online khẩu trang 3M đã thấy có sự chênh lệch về giá cả và cửa hàng nào cũng khẳng định hàng của mình là chính hãng. Chưa biết hàng chính hãng hay không như tính ra 1 chiếc khẩu trang đã chênh lệch nhau đến 7 nghìn đồng.

Ô nhiễm không khí ở mức báo động, thị trường khẩu trang chống bụi "loạn" giá bán  - Ảnh 5.

Trang cá nhân này rao bán khẩu trang ở mức 170k/10 chiếc, tính ra là 17 nghìn đồng/chiếc.

Ô nhiễm không khí ở mức báo động, thị trường khẩu trang chống bụi "loạn" giá bán  - Ảnh 6.

Ở đây thì bán 310k 1 hộp 25 chiếc, tính ra 1 chiếc là 12 nghìn 5 trăm đồng.

Ô nhiễm không khí ở mức báo động, thị trường khẩu trang chống bụi "loạn" giá bán  - Ảnh 7.

Còn ở đây thì giá chỉ còn 10 nghìn đồng 1 chiếc. Có thể thấy chỉ 1 chiếc khẩu trang mà có giá bán chênh lệch nhau đến 7 nghìn đồng.

Không chỉ trên mặt trận online, ở các cửa hàng bán đồ y tế hiện nay nhu cầu mua khẩu trang các loại đang tăng mạnh. "Tháng này tôi có rất nhiều khách mua khẩu trang, họ chỉ hỏi mua chống loại bụi lơ lửng chứ không hiểu rõ là bụi gì", nhân viên một cửa hàng vật tư y tế trên phố Phương Mai (cạnh Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là các loại khẩu trang có rất nhiều chủng loại, đi kèm với đó là giá thành rất khác nhau. Với các loại khẩu trang y tế đơn giản, bán theo hộp 50 chiếc thì giá chỉ 1.000 - 2.000 đồng/chiếc, tuy nhiên các loại được giới thiệu là nhập khẩu từ Nhật Bản có khả năng chống bụi hay vi khuẩn thì giá vào khoảng 5.000 đồng/chiếc.

Ở phố Yết Kiêu, nơi có nhiều cửa hàng bảo hộ lao động, các chủ hàng cho biết lượng mua mặt nạ có tăng trong tháng 9. Các loại mặt nạ cũng rất đa dạng, rẻ nhất là 200.000 đồng/chiếc, được giới thiệu là nhập từ Nhật Bản.

Với sự đa dạng và nhộn nhịp như vậy của thị trường khẩu trang hiện nay, người tiêu dùng nên tỉnh táo khi mua bất cứ loại khẩu trang nào. Hãy kiểm tra kỹ những thông tin được in trên hộp đựng bao gồm nhãn hiệu; nơi sản xuất (hoặc đơn vị nhập khẩu/đóng gói); hạn sử dụng, tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm