Tình trạng ô nhiễm ngày càng cao và đây là top 5 những loại khẩu trang có khả năng chống bụi mịn mà bạn nên mua về dùng

Để tránh nỗi lo ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân, đây là những loại khẩu trang bạn có thể mua để bảo vệ cơ thể.

Sau 3 sự kiện mới đây xảy ra, người dân đã bắt đầu quan tâm tới chất lượng không khí. Đầu tiên, vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông là sự kiện có tác động lớn tới nhận thức của người dân về loại ô nhiễm này. Tiếp đó, sự kiện thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh liên tục nằm trong danh sách những thành phố có ô nhiễm không khí lớn nhất thế giới đã khiến người dân vô cùng hoang mang. Và khái niệm ô nhiễm không khí bụi mịn đang khiến toàn thể người dân lo lắng.

4 loại khẩu trang "đắt xắt ra miếng" nhưng giúp bạn tránh được ô nhiễm không khí ở mức cao ảnh hưởng tới sức khỏe - Ảnh 1.

Nhắc lại về khái niệm bụi mịn

Bụi mịn là các hạt bụi siêu mịn mà mắt thường và cơ thể không thể cảm nhận được. Kích thước của nó dưới 2,5 micromet và đường kính là 10 μm (có tên PM10). Khi hít vào phổi, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

Khi nồng độ bụi mịn ngoài trời tăng lên, không khí sẽ có vẻ mờ đi và tầm nhìn bị giảm. Tình trạng này tương tự thời điểm độ ẩm cao hoặc sương mù.

4 loại khẩu trang "đắt xắt ra miếng" nhưng giúp bạn tránh được ô nhiễm không khí ở mức cao ảnh hưởng tới sức khỏe - Ảnh 2.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố Hà Nội.

4 loại khẩu trang "đắt xắt ra miếng" nhưng giúp bạn tránh được ô nhiễm không khí ở mức cao ảnh hưởng tới sức khỏe - Ảnh 3.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài việc thường xuyên theo dõi chất lượng không khí thông qua các ứng dụng di động hoặc website để có biện pháp bảo vệ sức khỏe phù hợp, tránh hoạt động mạnh ở bên ngoài trời khi không khí ô nhiễm, thì sử dụng khẩu trang có khả năng ngăn ngừa bụi mịn khi ra ngoài cũng là cách làm hữu hiệu giúp bạn phòng tránh ngay lập tức được phần nào tác hại của ô nhiễm tới bản thân.

Dưới đây là 5 loại khẩu trang đang được quảng cáo là chống khói bụi ô nhiễm với kháng khuẩn tốt nhất trên thị trường, và tất nhiên là giá của nó không hề rẻ.

1. Khẩu trang Cambridge Mask N99

Báo động: Dù thờ ơ đến mấy bạn cũng phải tạm biệt khẩu trang thông thường mà chạy đi mua ngay những loại khẩu trang này để tránh ô nhiễm không khí mức cao ảnh hưởng tới sức khỏe - Ảnh 2.

Là dòng khẩu trang có xuất xứ từ Anh được đánh giá là tốt nhất trên thị trường hiện nay. Khẩu trang này đã được chứng nhận là chặn 99,7% bụi lên đến PM 0.3. Cambridge Mask N99 có tới 4 thiết kế để bạn lựa chọn. 

Nhược điểm của loại khẩu trang này là lõi lọc không thay được. Thời gian sử dụng tối đa của loại khẩu trang này là 360 giờ. Nếu ai phải đi làm xa thì thời gian sử dụng sẽ bị rút ngắn lại. 

Giá thành của loại khẩu trang này cũng khá cao so với mức thu nhập của đa phần người tiêu dùng Việt, dao động từ 950.000 đồng tới 1.250.000 đồng/chiếc. 

Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, việc sắm một chiếc khẩu trang đảm bảo và chất lượng là điều mà nhiều người tiêu dùng cần cẩn thận cân nhắc.

2. Khẩu trang Xiaomi

Khẩu trang chuyên dụng có khả năng ngăn ngừa bụi mịn của Xiaomi với giá thành từ bình dân tới cao cấp sẽ giúp nhiều tầng lớp người tiêu dùng có lựa chọn đa dạng hơn cho bản thân. Kích thước đầu sử dụng cho loại khẩu trang này là từ 48 đến 57cm. 

Khẩu trang của hãng này có tích hợp quạt thông gió, tốc độ gió có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của người dùng. Nguồn điện cho chiếc quạt này được cung cấp từ viên pin dung lượng tích hợp ngay trên mặt nạ.

Nhược điểm của loại khẩu trang này lại đến từ chính ưu điểm mạnh nhất của mình, là chiếc quạt thông gió. Nhiều người tiêu dùng cho biết, việc thay ra thay vào chiếc quạt thông gió khá lích kích. Với nhiều người không cẩn thận, việc thay nhiều lần sẽ làm rơi các linh kiện của khẩu trang, không sử dụng được nữa. 

Tuy nhiên, nếu bạn là người tỉ mỉ, ngăn nắp và tự tin với tay nghề lắp đồ của mình thì có thể sử dụng sản phẩm này một cách ngon ơ. Giá thành của nó dao động từ 500.000 đồng tới 1.500.000 đồng/chiếc.

3. Khẩu trang Vogmask

Báo động: Dù thờ ơ đến mấy bạn cũng phải tạm biệt khẩu trang thông thường mà chạy đi mua ngay những loại khẩu trang này để tránh ô nhiễm không khí mức cao ảnh hưởng tới sức khỏe - Ảnh 4.

Có một số sản phẩm cùng tầm giá với Cambridge là hãng Vogmask. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là cũng đạt tiêu chuẩn N99 (tức là chúng có thể lọc đến 99% bụi bẩn với kích cỡ 0,3 micromet tồn tại trong không khí). Vogmask được thiết kế với nhiều mẫu mã đẹp hơn Cambridge và đa dạng giá thành hơn. 

Nhưng Vogmask không được đảm bảo khả năng lọc bụi mịn giống như Cambridge. Người tiêu dùng có thể xem xét tới sản phẩm này nếu thích một chiếc khẩu trang dùng ổn mà có thiết kế đẹp. Người sử dụng nếu thích một chiếc khẩu trang vừa có khả năng chống ô nhiễm, vừa thời trang, cá tính có thể xem xét tới Vogmask. 

Giá thành của loại khẩu trang này dao động từ 110.000 đồng tới 1 triệu đồng. Bạn có thể tìm mua qua các sàn thương mại điện tử. 

4. Khẩu trang dùng 1 lần 3M

Báo động: Dù thờ ơ đến mấy bạn cũng phải tạm biệt khẩu trang thông thường mà chạy đi mua ngay những loại khẩu trang này để tránh ô nhiễm không khí mức cao ảnh hưởng tới sức khỏe - Ảnh 5.

Loại khẩu trang dùng 1 lần của hãng 3M đạt tiêu chuẩn N95, với giá thành đang bán trên thị trường là 48.000 đồng. Ưu điểm của sản phẩm này là có màu trắng sáng, chỉ cần bạn dùng vài hôm sẽ phát hiện ngay khẩu trang chuyển đen rõ rệt. Điều này giúp bạn cảm nhận rõ sự ô nhiễm không khí hơn các loại sản phẩm khẩu trang có màu nền đen khác. 

Loại này dùng 1 lần rồi bỏ nên sẽ rất phí nếu những người chỉ ra đường vài chục phút sử dụng. Bạn có thể cân nhắc tới loại khẩu trang này nếu đi đường xa và thích sử dụng loại khẩu trang 1 lần hơn loại có thể giặt và sử dụng lại nhiều lần.

5. Khẩu trang Unicharm 3D Mask dòng Virus Block 

Tình trạng ô nhiễm ngày càng cao và đây là top 5 những loại khẩu trang có khả năng chống bụi mịn mà bạn nên mua về dùng - Ảnh 9.

Ưu điểm của sản phẩm này là có thiết kế đẹp, cá tính, kích thước vừa đủ có thể ôm gọn được khuôn mặt khiến tối ưu khả năng ôm sát các vị trí trọng yếu như mũi, miệng, má, cằm khiến bụi không xâm nhập được. 

Cấu trúc lọc đa lớp mật độ cao giúp sản phẩm ngăn chặn được bụi mịn và phấn hoa. Loại khẩu trang này cũng được chứng minh là có khả năng ngăn được tới 98% bụi kích thước 0.1 micromet (theo kết quả kiểm chứng của thử nghiệm PFE - Nelsen Lab Mỹ, được Hiệp hội Công nghiệp các Sản phẩm Vệ sinh Nhật Bản công nhận giúp "AN TÂM VỚI BỤI PM 2.5"). Sản phẩm cũng hợp thời trang, còn giúp các chị em phụ nữ sử dụng không bị dính son lem.

Mách cách sử dụng hiệu quả: Với giá thành rẻ hơn các loại khẩu trang khác, bạn có thể chồng 2 chiếc khẩu trang trong 1 lần sử dụng để tăng hiệu quả. Cách làm này cũng giúp bạn ngăn ngừa được nhiều hơn lượng bụi qua đường hô hấp vào tới cơ thể so với sử dụng các loại khẩu trang thông thường khác.

Điểm cộng: có size dành cho trẻ em, giá thuộc hàng hợp lý nhất trong phạm vi nhu cầu sử dụng liên tục. Dễ mua tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và các sàn thương mại điện tử.

Lời khuyên khi chọn khẩu trang:

- Khẩu trang phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng và an toàn như nhà sản xuất, chứng nhận, loại tiêu chuẩn,...

- Chất liệu: Yếu tố này sẽ quyết định khả năng lọc các vật chất nhỏ đến kích thước như thế nào. Theo Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động Mỹ khuyến nghị mọi người nên chọn những loại khẩu trang được chứng nhận về khả năng lọc bụi kích thước nhỏ như N95, N99 hoặc các cơ quan kiểm chứng uy tín theo phương pháp PFE, VFE.

- Ôm sát mặt: Độ vừa vặn với khuôn mặt là tiêu chí quan trọng nhất của khẩu trang. Yếu tố này quyết định xem không khí bẩn có thể lọt vào phía trong hay không. Vì thế, bạn nên chọn khẩu trang vừa vặn, ôm sát khuôn mặt của mình.

- Ngoài các yếu tố trên, khẩu trang cũng cần có độ thoáng và yếu tố thẩm mỹ cao.

Chia sẻ
Đọc thêm