Ở nhà giãn cách muốn “phát khùng” vì dọn dẹp, học ngay 3 quy tắc thông minh của mẹ Nhật, nhà sạch đẹp mà nhàn tênh

Việc làm sao để giữ cho nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp thực sự là một thách thức lớn đối với cha mẹ khi nhà có trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ luôn rất hiếu động và nghịch ngợm, khiến cha mẹ nhiều khi phải “phát khùng” vì dọn dẹp “bãi chiến trường” mà con bày ra. Nhất là khi trong nhà có hai đến ba đứa trẻ thì việc làm sao để giữ cho nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp thực sự là một thách thức lớn đối với cha mẹ.

Dưới đây là 3 mẹo cực hiệu quả và thông minh mà các bà mẹ Nhật đã áp dụng để giữ cho nhà cửa luôn sạch đẹp, gọn gàng, cho dù trong nhà có trẻ nhỏ.

1. Thiết kế kho lưu trữ trong bán kính 2m từ khu vực chơi đùa của trẻ

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên thiết kế khu vực chơi đùa cho con ở phòng khách, để bạn có thể vừa làm chút việc nhà vừa trông chừng con.

Bạn hãy dọn ra một chỗ trong phòng khách để làm nơi lưu trữ đồ đạc của bé. Tủ lưu trữ đồ chơi, đồ dùng của bé chỉ nên đặt trong vòng bán kính 2m từ vị trí con chơi đùa mà thôi.

Ở nhà giãn cách muốn “phát khùng” vì dọn dẹp, học ngay 3 quy tắc thông minh của mẹ Nhật, nhà sạch đẹp mà nhàn tênh - Ảnh 1.

Với cách làm này, mỗi khi lấy đồ ra và thu dọn lại đều nhanh gọn, dễ dàng, tốn ít thời gian và công sức nhất. Chỉ vài bước chân là trẻ đã có thể tự lấy đồ và cất đồ một cách dễ dàng. Đây sẽ là một điều kiện thuận lợi để cha mẹ rèn cho con tính tự lập và tự giác sắp xếp đồ đạc của bé.

Ở nhà giãn cách muốn “phát khùng” vì dọn dẹp, học ngay 3 quy tắc thông minh của mẹ Nhật, nhà sạch đẹp mà nhàn tênh - Ảnh 3.

2. Lưu trữ trong các hộp kiểu dáng đơn giản và đồng nhất

Khi có nhiều món đồ chơi màu sắc trong phòng khách, trông tổng thể không gian sẽ khá bừa bộn. Nhưng nếu bạn biết cách sắp xếp và lưu trữ chúng thông minh thì vấn đề đó cũng nhanh chóng được giải quyết.

Các bà mẹ người Nhật luôn sử dụng các hộp lưu trữ kiểu dáng đơn giản, màu sắc nhạt và có thiết kế đồng nhất làm công cụ lưu trữ.

Ở nhà giãn cách muốn “phát khùng” vì dọn dẹp, học ngay 3 quy tắc thông minh của mẹ Nhật, nhà sạch đẹp mà nhàn tênh - Ảnh 4.

Ở nhà giãn cách muốn “phát khùng” vì dọn dẹp, học ngay 3 quy tắc thông minh của mẹ Nhật, nhà sạch đẹp mà nhàn tênh - Ảnh 5.

Đồ chơi và đồ dùng của trẻ nhỏ sẽ được phân chia vào các hộp lưu trữ to nhỏ khác nhau. Các hộp này luôn phải đảm bảo tiêu chí trọng lượng nhẹ, không quá sâu, dễ di chuyển, dễ sử dụng, phù hợp với trẻ nhỏ.

Hộp lưu trữ được xếp trên kệ cũng không được quá cao so với chiều cao của con, giúp bé có thể tự mình lấy và cất đồ chơi.

Ở nhà giãn cách muốn “phát khùng” vì dọn dẹp, học ngay 3 quy tắc thông minh của mẹ Nhật, nhà sạch đẹp mà nhàn tênh - Ảnh 6.

Ở nhà giãn cách muốn “phát khùng” vì dọn dẹp, học ngay 3 quy tắc thông minh của mẹ Nhật, nhà sạch đẹp mà nhàn tênh - Ảnh 7.

Các món đồ chơi kích thước nhỏ sẽ được để vào chiếc túi có khóa kéo trong suốt hoặc hộp nhựa nhỏ, bảo đảm chúng không bị thất lạc. Sau đó những chiếc túi và hộp nhỏ này đều cất vào ngăn kéo, cực gọn gàng và ngăn nắp.

3. Áp dụng các mẹo thú vị để thu hút trẻ tự giác dọn dẹp

Osayosan là một blogger nổi tiếng người Nhật Bản với 300 nghìn người theo dõi trên Instagram. Cô cũng phải thừa nhận rằng người lớn dọn dẹp đồ đạc của chính họ đã khó khăn, để trẻ em chủ động sắp xếp đồ chơi và đồ dùng của chúng lại càng khó hơn nữa. Dường như ai cũng có một chút tính cách bừa bãi và lười biếng trong con người mình.

Osayosan cũng là mẹ của một cậu con trai nhỏ. Sau khi phát hiện con trai rất thích chơi xếp hình, cô đã chụp ảnh những món đồ chơi của bé rồi dán bên ngoài các hộp đựng đồ. Thủ thuật đơn giản này vậy mà đem lại thành công ngoài mong đợi.

Ở nhà giãn cách muốn “phát khùng” vì dọn dẹp, học ngay 3 quy tắc thông minh của mẹ Nhật, nhà sạch đẹp mà nhàn tênh - Ảnh 9.

Con trai cô đã quan sát kỹ lưỡng và cẩn thận tìm đúng món đồ chơi để đặt vào chiếc hộp tương ứng, tựa như trò chơi ghép hình vậy. Bằng cách đó, cô vừa tạo cho con một trò chơi mới thú vị vừa khiến con vô thức sắp xếp lại đồ chơi của bé vào đúng nơi.

Thông qua hành động này, bé nắm rõ được vị trí các món đồ, chủ động cất vào hộp mà không còn phải hỏi mẹ xem nên để đồ ở đâu nữa. Cha mẹ sẽ cực nhàn mà nhà cửa vẫn gọn gàng, quy củ. Đây thực sự là một mẹo khá hay mà chúng ta có thể học được từ bà mẹ người Nhật này.

Theo: Home

Chia sẻ
Đọc thêm