"Thánh nữ dọn nhà" Kondo Marie bật mí 9 bí quyết giúp việc dọn dẹp "dễ thở" hơn rất nhiều

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Làm theo 9 nguyên tắc này và bạn sẽ thấy việc dọn dẹp cũng có nhiều niềm vui.

Trong cuốn sách The Life - Changing Magic Of  Tidying Up (Dọn dẹp giúp cuộc sống thay đổi diệu kỳ), "thánh nữ dọn dẹp" Kondo Marie đã dạy hàng triệu người khắp thế giới cách dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp cuộc sống. Và dưới đây là 9 nguyên tắc sắp xếp đồ của người Nhật - đảm bảo nhà cửa sẽ luôn gọn gàng, đồng thời mang đến nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống.

1. Tự hỏi đồ vật này có mang đến cho bạn niềm vui nữa không?

Hãy cầm từng món đồ trong nhà và đặt cho mình câu hỏi: "Nó có khiến mình thích thú, vui vẻ nữa không?". Hãy chỉ giữ lại những thứ khiến bạn cảm thấy vui vẻ, tích cực. Điều đó áp dụng cho tất cả mọi thứ, từ váy, áo đến sách, ảnh...

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo bật mí 9 bí quyết giúp việc dọn dẹp dễ thở hơn rất nhiều - Ảnh 1.

2. Dọn dẹp theo hạng mục

Kondo Marie khuyên bạn nên đặt mọi thứ vào một danh mục, sau đó quyết định bạn muốn giữ lại những gì. Bằng cách này, bạn có thể ước tính tổng số lượng đồ đạc của mình và chỉ giữ lại những thứ tốt nhất.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo bật mí 9 bí quyết giúp việc dọn dẹp dễ thở hơn rất nhiều - Ảnh 2.

3. Lưu trữ theo chiều dọc

1 nguyên tắc sắp xếp do Kondo Marie phát minh ra là lưu trữ theo chiều dọc. Nếu bạn đặt đồ đạc theo chiều dọc, bạn sẽ không thể nào quên. Chúng cũng sẽ ngăn nắp hơn và không bị lạc dưới cả núi đồ khác. Bên cạnh đó, quần áo sẽ giữ dáng tốt hơn nếu bạn gấp theo cách này.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo bật mí 9 bí quyết giúp việc dọn dẹp dễ thở hơn rất nhiều - Ảnh 3.

4. Sắp xếp đồ thực phẩm

Thực phẩm thường được đóng gói trong hộp sáng, lon và chai. Vậy nên nếu mở chúng cùng lúc, nó sẽ tạo ra tiếng ồn khá lớn. Giải pháp là bạn nên xé nhãn hoặc chuyển chúng sang 1 chiếc hộp khác to và sạch hơn.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo bật mí 9 bí quyết giúp việc dọn dẹp dễ thở hơn rất nhiều - Ảnh 4.

5. Sắp xếp quần áo

Điều quan trọng nhất khi lưu trữ quần áo là xem lại tất cả các món đồ bạn sẽ mặc suốt mùa đó. Thứ bạn cần là 1 chiếc tủ để treo những bộ quần áo cùng loại, màu sắc gần nhau. Chiều dài các loại quần áo sẽ ngắn dần từ trái sang phải. Phương pháp này sẽ giúp tủ quần áo luôn gọn gàng, ngăn nắp.

6. Bảo quản túi

Hãy làm rỗng chiếc túi của bạn sau mỗi ngày đi làm về để loại bỏ những thứ không cần thiết vào ngày hôm sau. Đừng xếp chồng túi lên nhau mà hãy để chúng ở bên trong một cái khác, như thế sẽ gọn gàng và tiết kiệm không gian.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo bật mí 9 bí quyết giúp việc dọn dẹp dễ thở hơn rất nhiều - Ảnh 6.

7. Bài trí tranh ảnh

Căn nhà chứa quá nhiều tranh ảnh sẽ khiến không gian lộn xộn hơn bạn tưởng rất nhiều. Để lưu giữ khoảnh khắc quan trọng của cuộc sống, bạn chỉ cần một vài bức ảnh đáng nhớ nhất. Ngoài ra, áp dụng một số kiểu treo ảnh sao cho ngăn nắp và nghệ thuật.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo bật mí 9 bí quyết giúp việc dọn dẹp dễ thở hơn rất nhiều - Ảnh 7.

8. Dọn dẹp sách vở

Hãy chia sách thành hai loại: những cuốn mà bạn đã đọc nhưng quên và những sách bạn muốn đọc mà chưa có thời gian. Sau khi loại bỏ những cuốn ở vế thứ 2, bạn sẽ quyết định xem mình có muốn đọc lại nó hay không. Từ đó chỉ nên giữ những cuốn sách thực sự cần thiết.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo bật mí 9 bí quyết giúp việc dọn dẹp dễ thở hơn rất nhiều - Ảnh 8.

9. Tân trang góc làm việc

Góc làm việc giúp tăng năng suất và truyền cảm hứng. Vì vậy, nó là nơi chứa nhiều đồ đạc trong khi vẫn phải gọn gàng, ngăn nắp. Điều này có thể được giải quyết nhờ những chiếc kệ xếp dọc. Chúng sẽ giải phóng không gian và giúp khơi nguồn cho tất cả các ý tưởng của bạn.

Thánh nữ dọn nhà Mari Kondo bật mí 9 bí quyết giúp việc dọn dẹp dễ thở hơn rất nhiều - Ảnh 9.

Nguồn: Bright Side

Chia sẻ
Đọc thêm