Nữ tác giả Harry Potter tiếp tục khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" khi tweet những tin nhắn tiêu cực đến người hâm mộ nhỏ tuổi

Mới đây, cộng đồng mạng tiếp tục phát hiện ra bà J.K Rowling còn có những phát ngôn mang tính xúc phạm với cộng đồng người chuyển giới trong một tweet với một cô bé 9 tuổi trên Twitter.

Tác giả của bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, bà J.K Rowling đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội vì những phát ngôn tiêu cực liên quan đến cộng đồng người chuyển giới. Mới đây, cộng đồng mạng tiếp tục phát hiện ra bà còn có những phát ngôn mang tính xúc phạm với cộng đồng người chuyển giới trong một tweet với một cô bé 9 tuổi trên Twitter.

Theo đó, bà Rowling đã chuyển tiếp các bức tranh vẽ của trẻ em về một nhân vật mới trong dự án mà bà đang thực hiện. Nhưng khi chia sẻ lại bức vẽ của một bé gái 9 tuổi, bà đã viết vài dòng tweet với nội dung mỉa mai suy nghĩ của đứa trẻ: "Tôi rất thích bức tranh này, với đôi tai dơi, mắt lệch và hàm răng đẫm máu đáng sợ! Tại toà án, Wolf đã thừa nhận rằng đã viết trên Facebook rằng: "Hãy làm bọn TERF (chỉ những người có thái độ, cảm xúc hoặc hành động tiêu cực đối với người chuyển giới) rối loạn!", thật là dũng cảm".

Nữ tác giả Harry Potter tiếp tục khiến cộng động mạng dậy sóng sau khi tweet những tin nhắn tiêu cực đến người hâm mộ nhỏ tuổi - Ảnh 1.

Bà J.K Rowling.

Nữ tác giả Harry Potter tiếp tục khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" khi tweet những tin nhắn tiêu cực đến người hâm mộ nhỏ tuổi - Ảnh 2.

Chia sẻ gây tranh cãi của nữ tác giả J.K Rowling.

Trước đó, Rowling được cho là đã nhấn thích một tweet từ tài khoản Twitter có tiểu sử là: "Hãy gọi tôi là kẻ cuồng tín, là TERF, hay là transphobe (đồng nghĩa với TERF). Tôi bảo vệ các quyền dựa trên giới tính của phụ nữ. Tôi tôn trọng ý nghĩa chính trị về mặt sinh học của những người phụ nữ!". Và sau đó, người phát ngôn của Rowling cũng cho biết có thể bà đã nhấp thích một cách tình cờ vì "những khoảnh khắc vụng về của tuổi trung niên".

Vào tháng 12, bà Rowling đã từng tweet rằng: "Giới tính là có thật". Đây là một tuyên bố chung được sử dụng bởi những transphobe để ám chỉ rằng giới tính khi sinh ra quyết định toàn bộ cuộc sống của một người. Bà cũng sử dụng hashtag #IStandWithMaya trong tweet đó, ám chỉ nhà hoạt động chống chuyển giới người Anh Maya Forstater, người đã mất việc vì những tuyên bố của mình về phụ nữ chuyển giới.

Mới đây, trong một bài viết trên Twitter, khi nói về phụ nữ, thay vì dùng từ "phụ nữ" theo cách thông thường, Rowling lại dùng cụm từ "những người có kinh nguyệt". Cách sử dụng từ ngữ này của bà đã bị chỉ trích là kỳ thị với những người chuyển giới.

Tweet của Rowling trong bức tranh của cô bé 9 tuổi sau đó đã được gỡ xuống. Tuy nhiên, cộng đồng mạng đã kịp thời nhìn thấy và phản ứng dữ dội.

Rowling sau đó đã xin lỗi và giải thích rằng bà đang đọc một câu chuyện khi tweet và đã viết nhầm. Sau đó, bà đã đăng lại tranh của cô bé 9 tuổi với nội dung: "Rất tiếc về những dòng chữ vô tình và hoàn toàn không liên quan trước đó. Tôi đã vô tình sao chép lại đoạn tin nhắn vào đây trong lúc không để ý".

Bà cũng đề nghị gửi cho cô bé một cuốn sách có chữ kí của bà.

Tuy vậy, phía cộng đồng LGBT đã không chấp nhận lời xin lỗi của nữ tác giả. Một người dùng Twiiter có tên là Jamie Drew đã hỏi bà Rowling rằng: "Bà đang xin lỗi vì những sai lầm, hay xin lỗi vì là transphobe?"

Tuy nhiên, phía Rowling đã không trả lời lại.

(Theo lgbtqnation)

Chia sẻ
Đọc thêm