Đây là loài hoa quen thuộc nhưng có thể khiến mèo tử vong vì ngộ độc, chị em cần đặc biệt lưu ý

Hoa huệ tây có thể phá hủy thận mèo. Dù chỉ ăn một lượng nhỏ lá hoặc cánh hoa, mèo cũng có thể bị ngộ độc, nhẹ thì bỏ ăn, nôn mửa, nặng thì có thể dẫn đến tử vong!

Mèo suýt "chầu Diêm Vương" chỉ vì nghịch dại!

Vào ngày 28/5, cô mèo có tên là Warnock Willow vô tình đùa nghịch với những bông hoa huệ tây trong phòng làm việc của người chủ - chị Warnock.

Khi thấy Willow nghịch ngợm làm phấn hoa lem luốc hết người, chị Warnock đã đuổi nó đi. Sau đó chị lên mạng tra cách làm sạch bộ lông của mèo khi bị phấn hoa làm bẩn. Vô tình người chủ này phát hiện ra rằng hoa huệ tây rất có hại cho mèo.

Ngay lập tức chị đã cho Willow vào nhà tắm và dùng nước từ vòi hoa sen gột sạch sẽ những chỗ phấn hoa loang lổ trên người của nó. Sau đó chị đưa Willow đến bệnh viện Blue Pearl ở Georgia, Mỹ để cấp cứu.

"Khi tôi tra cứu trên mạng, tôi phát hiện ra rằng tất cả các bộ phận của hoa huệ tây bao gồm cả thân cây, lá, cánh hoa, cành cây và cả phấn hoa đều rất độc đối với loài mèo. Thậm chí chỉ tiếp xúc rất ít thôi cũng đủ để khiến mèo tử vong" - chị Warnock cho biết.

Mèo suýt "chầu Diêm Vương" khi nô nghịch với những bông hoa huệ tây - Ảnh 1.

Bài đăng cảnh báo của chị Warnock về việc cho mèo tiếp xúc gần những bông hoa huệ tây.

Do dịch bệnh nên các bác sĩ đã tự ra đón Willow từ tay của người chủ này. Chị Warnock cho rằng cô mèo chỉ nô đùa với những bông hoa. Nhưng sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện quanh miệng và lưỡi của mèo có dính rất nhiều phấn hoa. Chứng tỏ nó đã ăn một ít, điều này khiến Willow phải vào phòng cấp cứu ngay lập tức.

"Theo kinh nghiệm của tôi, chưa bao giờ có một con mèo nào có thể sống sót khi bị ngộ độc hoa huệ tây. Hầu hết chủ của nó chỉ nhận ra vấn đề khi mèo đã bắt đầu có biểu hiện không bình thường, nhưng lúc đó thì quá muộn rồi" - Bác sĩ nói với chị Warnock.

Người điều trị cho Willow nói rằng thật may mắn vì chủ đã phát hiện kịp thời và nhanh chóng đưa đến bệnh viện. Nhưng cũng có thể con mèo sẽ không vượt qua được.

Willow đã nghịch ngợm những bông hoa huệ tây này và nó suýt mất mạng.

Các bác sĩ đã tác động để Willow nôn ra mọi thứ trong dạ dày. Sau đó họ đưa than hoạt tính truyền qua ống dẫn vào miệng mèo nhằm làm sạch đường ruột của nó. Bệnh cạnh đó nhiều loại thuốc khác được truyền vào cơ thể của Willow.

Và điều kỳ diệu đã xảy ra, sau 2 ngày ở bệnh viện, Willow đã ổn định tình hình sức khỏe. Người điều trị cho biết, thật may nội tạng của Willow không bị tổn thương sâu vì ngộ độc phấn hoa.

Sau sự việc, chị Warnock tâm sự: "Tôi cảm thấy mình vô cùng tội lỗi. Chẳng hiểu sao tôi lại ngốc nghếch đi mua những bông hoa đó. Nó suýt đã giết chết Willow. Nếu mèo của tôi có mệnh hệ gì, thì tôi là kẻ giết nó, thật kinh khủng.

Tôi đã nuôi mèo từ rất lâu rồi những chưa bao giờ nghe thấy chuyện mèo ngộ độc hoa huệ tây.

Tôi biết ơn các bác sĩ, y tá và các nhân viên tại Blue Pearl. Họ chính là những người cứu con tôi".

Chị Warnock đã đăng tải câu chuyện của mình lên trang cá nhân nhằm cảnh báo nhiều chủ mèo khác. Bởi chị nghĩ chắc chắn có nhiều người không biết hoa huệ Tây có hại cho mèo.

Chị không muốn nhìn thấy người khác phải trải qua điều tồi tệ vừa đến với chị.

Hoa huệ tây - loài hoa giết chết mèo!

Hoa huệ tây và các loài thuộc họ Lily rất có hại cho sức khỏe của mèo. Điều này đã được tiến sĩ Sharon Gwaltney-Brant, Chuyên gia về Độc chất học Thú Y, Trung Tâm Phòng Chống Độc Chất cho Động vật (Animal Poison Control Center) cảnh báo.

Vị chuyên gia này cảnh báo: "Thật đáng tiếc, hoa đẹp như vậy nhưng tất cả bộ phận của cây hoa lily này đều độc khi mèo ăn phải dù chỉ một lượng nhỏ trong vòng vài giờ làm mèo bỏ ăn, nôn mửa, nếu không có can thiệp cứu chữa thì chỉ sau 36 - 72 giờ, mèo có dấu hiệu suy thận, bí tiểu và các rối loạn toàn thân khác".

Mèo suýt "chầu Diêm Vương" khi nô nghịch với những bông hoa huệ tây - Ảnh 3.

Các dấu hiệu ngộ độc hoa huệ có thể xảy ra trong vòng 2 giờ sau khi mèo tiếp xúc. Đầu tiên là các dấu hiệu đường tiêu hóa như nôn mửa, chán ăn và chảy nước dãi. Những con mèo đã ăn hoa huệ nhanh chóng trở nên lờ đờ và chán nản, mệt mỏi.

Trong một vài trường hợp, mèo có thể giảm nôn sau vài giờ. Nhưng các dấu hiệu khác vẫn tiếp tục, và trong vòng 72 giờ mèo bắt đầu triệu chứng bị suy thận cấp.

Những con mèo ngộ độc phấn hoa có thể đi tiểu nhiều hơn, bị đau bụng, khát nước và thậm chí là co giật. Nếu mèo bị suy thận cấp tính rất nghiêm trọng, nó có thể ngừng đi tiểu hoàn toàn.

Nếu thấy con mèo của bạn đã tiếp xúc với hoa huệ hoặc có thể đã ăn một ít, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Bởi ngay cả việc đưa mèo đến bệnh viện kịp thời, các bác sĩ cũng không thể đảm bảo rằng nó sẽ sống sót. Những con mèo được phát hiện sau 18 giờ đều có tiên lượng rất xấu. Nhưng ngay cả điều trị sớm những con mèo sống sót thường vẫn bị tổn thương thận vĩnh viễn.

Hiện chưa có thuốc đặc hiệu cho mèo ngộ độc hoa huệ tây nhưng các bác sĩ thú y sẽ thực hiện các biện pháp khác để cứu sống mèo. Ví dụ như gây nôn mửa, giảm sự hấp thụ chất độc, cho ăn uống than hoạt tính...

Sau khi cấp cứu, mèo cần được chăm sóc và theo dõi thường xuyên.

Mèo suýt "chầu Diêm Vương" khi nô nghịch với những bông hoa huệ tây - Ảnh 4.

Các loài thực vật khác gây hại cho mèo không kém hoa huệ tây là: Cọ Sago Palm (cọ xà cạp), cây thủy tiên hoa vàng, cây kỵ phù lam, cây vạn niên thanh, cây đỗ quyên hoa đỏ, cây tiên ông, cây tulips, cây chi tiên khách lai, cây kalanchoe....

Nguồn: Boredpanda

Chia sẻ
Đọc thêm