Nữ tác giả Harry Potter phát ngôn kì thị người chuyển giới: Dân mạng phát hiện sự liên quan giữa bút danh của bà với "bác sĩ chữa bệnh đồng tính" tai tiếng

L.T, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cư dân mạng ở nhiều nơi đồng loạt lên tiếng chỉ trích gay gắt, họ bất bình khi một nhà văn tầm cỡ thế giới lại phát ngôn kỳ thị giới tính như vậy.

Những ngày vừa qua, J.K Rowling (tác giả của bộ truyện đình đám Harry Potter) bất ngờ trở thành tâm điểm chỉ trích khi có một phát ngôn gây sốc về người chuyển giới. Theo đó, trong một bài viết trên Twitter, khi nói về phụ nữ, thay vì dùng từ "phụ nữ" theo cách thông thường, J.K Rowling lại dùng cụm từ "những người có kinh nguyệt". Cách sử dụng từ ngữ này của bà đã bị chỉ trích là kỳ thị với những người chuyển giới.

Vụ lùm xùm "mẹ đẻ Harry Potter" phát ngôn về người chuyển giới: Cư dân mạng phát hiện ra điều bất ngờ về bút danh của bà và tên bác sĩ tâm thần nổi tiếng  - Ảnh 1.

Nội dung bài đăng của J.K Rowling trên Twitter: "Những người có kinh nguyệt. Tôi nghĩ chắc phải có cụm từ khác để gọi họ. Ai có thể giúp tôi định nghĩa?". Nhà văn đề xuất vài từ nói lái "Women" (Phụ nữ) thành "Wumben", "Wimpund", "Woomud".

Dòng tweet của nữ nhà văn này đã gây bão mạng xã hội, không chỉ cư dân mạng mà rất nhiều người nổi tiếng đã đăng đàn chỉ trích, lên án và phản đối cách phát ngôn của J.K Rowling. Trong số những người nổi tiếng, có cả Emma Watson và Daniel Radcliffe - những ngôi sao thành danh từ bộ phim Harry Potter chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của J.K Rowling.

Trong khi đó, cư dân mạng ở nhiều nơi đồng loạt lên tiếng chỉ trích gay gắt, họ bất bình khi một nhà văn tầm cỡ thế giới lại phát ngôn kỳ thị giới tính như vậy.

Thậm chí, một cư dân mạng còn phát hiện ra điểm trùng hợp bất ngờ giữa tên bút danh của J.K Rowling và tên một vị bác sĩ tâm thần nổi tiếng của Mỹ. Theo đó, ai cũng biết rằng J.K Rowling còn sử dụng bút danh là Robert Galbraith trong nhiều cuốn tiểu thuyết của mình. Và cái tên Robert Galbraith là tên của bác sĩ Robert Galbraith Heath - người từng thử nghiệm liệu pháp "chuyển đổi đồng tính" từng gây tranh cãi kịch liệt.

Robert Galbraith thực hiện thử nghiệm này vào năm 1953 bằng cách gây ra chứng hoang tưởng thông qua kích thích não bộ. Trong quá trình thử nghiệm kích thích não sâu, Robert Galbraith đã thử nghiệm liệu pháp chuyển đổi đồng tính và tuyên bố đã chuyển đổi thành công một bệnh nhân đồng tính luyến ái thành người dị tính.

Robert Galbraith cấy điện cực vào vùng kín (liên quan đến cảm giác khoái cảm) và nhiều phần khác trong não của bệnh nhân. Các điện cực ở vùng kín được kích thích trong khi bệnh nhân được cho xem tài liệu khiêu dâm dị tính. Bệnh nhân sau đó được khuyến khích quan hệ tình dục với một người phụ nữ. 

Thu được kết quả, Robert Galbraith tuyên bố bệnh nhân đã được chuyển đổi thành người dị tính. Ngày nay, nghiên cứu này bị coi là phi đạo đức vì nhiều lý do.

Vụ lùm xùm "mẹ đẻ Harry Potter" phát ngôn về người chuyển giới: Cư dân mạng phát hiện ra điều bất ngờ về bút danh của bà và tên bác sĩ tâm thần nổi tiếng  - Ảnh 2.

Thậm chí, người ta cũng tìm ra bằng chứng cho thấy J.K Rowling đã kỳ thị người đồng tính ngay trong tác phẩm của bà khi để một nhân vật phản diện là phụ nữ chuyển giới.

Hiện tại, phát ngôn của nữ nhà văn J.K Rowling vẫn đang gây bất bình trên mạng xã hội. Trước những bình luận tiêu cực, nữ nhà văn 54 tuổi cho biết không có ý xúc phạm mà chỉ mong muốn làm nổi bật hậu quả của các vấn đề khoảng cách giới. "Tôi luôn đồng cảm với nhóm chuyển giới, bởi họ cùng phụ nữ đều dễ bị tấn công, bạo lực từ đàn ông. Quan điểm cho rằng tôi ghét họ bởi vấn đề giới tính đều vô lý", Rowling viết. 

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm