Nữ sinh chuyên Hóa Hà Nội - Amsterdam giành học bổng từ 9 trường đại học Mỹ, có trường hỗ trợ lên tới hơn 7 tỷ đồng

Mây, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Bằng sự cố gắng và nỗ lực của bản thân, cô gái nhỏ Nguyễn Hải Ly đã giành được học bổng từ 9 trường đại học Mỹ, trong đó có trường Dartmouth thuộc khối Ivy danh giá.

Nguyễn Hải Ly là học sinh lớp 12 chuyên Hóa của trường THPT Hà Nội - Amsterdam. Em được biết đến là nữ sinh luôn năng động, nhiệt tình và vô cùng chăm chỉ. Nữ sinh này đã nhận được học bổng từ 9 trường đại học Mỹ với tổng giá trị lên đến 1,6 triệu USD (tương đương 37,3 tỉ đồng). 

Nữ sinh chuyên Hóa Hà Nội- Amsterdam giành học bổng từ 9 trường đại học Mỹ, có trường hỗ trợ lên tới hơn 7 tỷ đồng - Ảnh 1.

Trong số những học bổng mà Ly nhận được có Đại học Amherst (trường top 2 nhóm Liberal Arts College theo US News & World Report) đưa ra mức hỗ trợ tài chính cao nhất, lên đến 321.500 USD (khoảng hơn 7 tỷ) cho 4 năm.

Cùng đó, trường Đại học Colby (top 11 nhóm Liberal Arts College) chọn Ly là một trong 10 ứng viên được chọn làm học giả Pulver (Pulver Scholar), đồng nghĩa với việc Ly sẽ được nghiên cứu tại các viện khoa học quốc gia hàng đầu của Mỹ.

Nhưng cảm xúc của Ly chỉ thực sự vỡ òa khi nhận được giấy báo trúng tuyển cùng học bổng 300.000 USD (khoảng 7 tỷ) của đại học Dartmouth thuộc khối Ivy danh giá. Em rất yêu thích ngôi trường này và đã gửi hồ sơ từ đợt tuyển sinh sớm, nhưng nhà trường lùi quyết định trúng tuyển của em xuống đợt tuyển sinh tiêu chuẩn mới công bố khiến Hải Ly hụt hẫng một thời gian dài rồi vỡ òa trong hạnh phúc. 

Đại học Dartmouth được thành lập năm 1769 ở vùng New Hampshire. Ngôi trường này là một trong tám thành viên của khối trường Ivy League danh tiếng. Theo US News, Đại học Dartmouth thuộc top 12 trường Đại học tốt nhất Hoa Kỳ với tỉ lệ trúng tuyển rất thấp, chỉ 8%. Hơn 164 sinh viên Dartmouth tham gia phục vụ cho Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ. Trong lĩnh vực văn học và báo chí, Dartmouth đã đào tạo 8 người giành giải Pulitzer. Ngoài ra trường đại học danh giá này còn có 3 cựu sinh viên đã nhận giải Nobel.

Nữ sinh chuyên Hóa Amsterdam giành học bổng từ 9 trường đại học Mỹ - Ảnh 2.

Hải Ly tại trại hè khoa học Science Camp của câu lạc bộ Society of Open Science.

Bởi những lý do đặc biệt trên nên Hải Ly đã dành toàn bộ tâm huyết và sự khao khát của mình trong hồ sơ xin học bổng của trường. Đặc biệt, ý tưởng viết bài luận chính của em cũng khiến nhiều người bất ngờ và thán phục: "Bài luận chính của em là về chính con người em trong phòng thí nghiệm, ở câu lạc bộ tranh biện, tổ chức trại hè, hội chợ khoa học, diễn thuyết ở các cuộc thi. 

Qua những phân cảnh quen thuộc đó em cố gắng lột tả hết tính cách và thiên hướng của bản thân. Em may mắn vì có counselor (người tư vấn) định hướng cách viết và cùng em đi qua rất nhiều bản thảo mới đến được bản hoàn chỉnh cuối cùng. 

Bài luận phụ cho Dartmouth em viết về nữ giáo sư Jane Hill của trường, cô đang nghiên cứu trong cùng lĩnh vực mà em đam mê. Em xem rất nhiều video phỏng vấn cô để viết sao cho phù hợp và còn lồng thêm một số thực trạng nữ quyền trong văn hoá, xã hội Việt Nam hiện đại để thể hiện tiếng nói của bản thân".

Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học luôn là thời gian khó khăn và vất vả nhất với bất kỳ ai, nhưng thật may vì bên cạnh Hải Ly luôn có một người mẹ tâm lý, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ mọi câu chuyện cùng em. Bởi vậy mặc dù bận rộn với hoạt động ở trường lớp và những kỳ thi tuyển, Ly vẫn luôn cảm thấy vững tâm cho chặng đường khó khăn của quá trình chuẩn bị hồ sơ du học.

Nữ sinh chuyên Hóa Amsterdam giành học bổng từ 9 trường đại học Mỹ - Ảnh 3.

Hải Ly (người đội mũ đỏ) cùng bạn bè trong bộ ảnh kỉ yếu của lớp Hóa 1 niên khóa 17-20.

Hải Ly chia sẻ kinh nghiệm chọn trường: "Nếu được làm lại em mong mình thả lỏng về vấn đề tài chính hơn và tập trung vào bản thân hơn nữa. Mọi người luôn đặt ra một mức chi trả nhất định và nói rằng phải vượt qua nó cơ hội mới cao. Cứ cố hết sức mình để đạt được mục tiêu chứ cũng không cần quan tâm những việc xung quanh khác. 

Em quen rất nhiều người giỏi nhưng kết quả lại không như mong muốn, em luôn muốn nói với bạn mình là họ ở đâu cũng sẽ tuyệt vời thôi nên đừng suy nghĩ. Điểm chuẩn hoá, thành tích, hoạt động ngoại khóa, bài luận, hay trường em đỗ sẽ không quyết định điều gì nhiều. Quan trọng vẫn luôn là bản thân kiên trì theo đuổi mục tiêu dù tương lai có thể nhận lại gì đi chăng nữa. Qua quá trình nộp hồ sơ du học em thấy trường chọn mình nhiều hơn là mình chọn trường và tất cả mọi chuyện xảy ra đều có lí do nên luôn phải suy nghĩ tích cực".

Trước đó, bằng sự chăm chỉ, những suy nghĩ tích cực và cố gắng không ngừng nghỉ của mình, cô nữ sinh nhỏ bé này đã tỏa sáng với bảng thành tích học tập khiến ai cũng xuýt xoa:

- Giải Nhì Intel ISEF cấp Quốc gia.

- Giải Nhất Intel ISEF Thành phố Hà Nội. 

- Giải Khuyến Khích kì thi HSG Quốc gia môn Hoá học.

- Giải Nhì kì thi HSG Thành phố Hà Nội môn Hoá học.

- Huy chương Đồng kì thi HSG Duyên hải Bắc bộ môn Hoá học. 

- Giải Nhất kì thi HSG Thành phố Hà Nội môn Hoá học lớp 9 (được tuyển thẳng vào lớp chuyên Hoá học trường THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên và trường THPT chuyên Đại học Sư phạm). 

- Học bổng danh dự nhiều học kì liên tiếp.

- Ba năm liên tiếp là HSG tiêu biểu thủ đô.
- Huy chương Vàng Hội nghị lãnh đạo trẻ châu Á (ASLC) tại Singapore.

-Huy chương Đồng Triển lãm Phát minh của Wiipa tại Đài Loan. 

Tham gia nghiên cứu ở Trung tâm nghiên cứu Sinh Y Dược học ở Học viện Quân Y.

Thành tích hoạt động ngoại khoá

- Phó Chủ tịch câu lạc bộ khoa học Society of Open Science.

- Trưởng ban Sự kiện câu lạc bộ tranh biện Puzzles Ams. 

- Thành viên dự án nữ quyền Muse Exhibition.  

Chia sẻ
Đọc thêm