Nữ hộ sinh tắc trách, 1 bé sơ sinh tử vong khi vừa chào đời

Theo Soha/Trí thức trẻ,

Khi chị Loan lên cơn đau dữ dội, vỡ ối, nữ hộ sinh tên Phượng nói sản phụ mặc bỉm vào, mím môi lại, không được rặn đẻ và thản nhiên đi về phòng.

Theo thông tin từ người nhà nạn nhân, sáng 14/12 sản phụ Hồ Thị Loan (1992) sinh hạ đứa con đầu lòng tại trạm y tế xã Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An). Tuy nhiên, do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của nữ hộ sinh Nguyễn Thị Phượng nên đã khiến cháu bé tử vong ngay sau đó.

Nữ hộ sinh tắc trách, 1 bé sơ sinh tử vong khi vừa chào đời 1
Sản phụ Hồ Thị Loan đau đớn trước sự việc mất đi đứa con đầu lòng khi vừa mới sinh ra.

Đau đớn trước nỗi đau mất đi đứa con đầu lòng vô tội, sản phụ Hồ Thị Loan trình bày: “Các anh ơi, con em chết oan quá. Lúc em chuẩn bị sinh con thì chị Phượng không quan tâm. Khi cháu bé mới sinh ra, tuy rất yếu nhưng chị ấy vẫn không cắt rốn, lau cho cháu mà bế cháu bé bỏ ngay lên bụng của em. Khi nó lạnh, yếu quá thì chị ấy mới chịu đưa đi hô hấp nhưng không kịp nữa. Con em chết oan quá”.

Được biết, sản phụ Loan mang thai lần đầu tiên nên việc khám thai định kỳ chị thực hiện rất đầy đủ và chu đáo. Tất cả các chỉ số đều cho biết thai nhi trong bụng chị Loan vẫn phát triển bình thường và dự tính đến ngày 14/12 sẽ chuyển dạ và sinh.

Nữ hộ sinh tắc trách, 1 bé sơ sinh tử vong khi vừa chào đời 2
Thai nhi được người nhà để tại trạm y tế xã để phản ánh sự tắc trách của nữ hộ sinh Nguyễn Thị Phượng.

Sáng 12/12, chị Loan bắt đầu chuyển dạ, ngay lập tức, người nhà đã đưa chị đến trạm y tế xã để được thăm khám. Sau khi thăm khám, nữ hộ sinh Phượng cho biết, thai nhi vẫn phát triển bình thường và dự tính vài ngày nữa mới sinh.

Bà Trương Thị Tuyển, mẹ của sản phụ Loan bức xúc:“Thấy chị Phượng nói thai vẫn bình thường và vài ngày nữa mới sinh nên chúng tôi đã đưa con về nhà. Nhưng đến tối thì con Loan nó đau quá, chúng tôi lại đưa lên trạm xá để theo dõi.

Lên đến nơi, chúng tôi chạy lên nhờ nữ hộ sinh Phượng xuống thăm khám thì thay vì những lời động viên, chúng tôi lại nhận được một “bài” trách móc: “Tôi bảo chưa sinh. Cái nhà này sao mà hay lên vậy. Có người người ta chuyển sinh 5 – 7 ngày thì sao? Về đi khi nào sinh hãy lên”.

Nữ hộ sinh tắc trách, 1 bé sơ sinh tử vong khi vừa chào đời 3
Hàng trăm người dân bức xúc đã đến trạm y tế xã để theo dõi diễn biến tình hình.

Nhưng quá lo lắng, người nhà vẫn để chị Loan tại trạm y tế xã để theo dõi. Đến sáng 13/12, thấy tình hình ổn hơn, gia đình đã đưa chị Loan về nhà. Tối13/12, chị Loan tiếp tục có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình đã đưa lên trạm y tế xã để được theo dõi.

Đến khoảng 1h sáng 14/12, chị Loan bắt đầu đau bụng dữ dội, người nhà đã lên để nhờ nữ hộ sinh Phượng xuống thăm khám thì chị Phượng không xuống mà nạt nộ: “Không được gọi nữa, khi nào sinh mở "cửa mình" thì hãy gọi.”.

Đến 3h30 phút sáng cùng ngày, chị Loan lên cơn đau dữ dội, vỡ ối, "cửa mình" bắt đầu mở. Người nhà chị Loan lại tiếp tục lên nhờ nữ hộ sinh Phượng xuống khám và xem xét tình hình. Nhưng trái ngược với thái độ lo lắng của người nhà, nữ hộ sinh Phượng nói sản phụ mặc bỉm vào, mím môi lại không được rặn đẻ và thản nhiên đi về phòng mình.

Nữ hộ sinh tắc trách, 1 bé sơ sinh tử vong khi vừa chào đời 4
Giấy siêu âm thai nhi của chị Loan. 

Thấy chị Loan ngày càng đau nhiều hơn, người nhà tiếp tục lên nhờ nữ hộ sinh Phượng thì chị Phượng nói với thái độ thiếu trách nhiệm: "Cứ rặn đẻ đi! Có gì tôi chịu trách nhiệm!". Sau hơn 2 giờ đồng hồ tự mình “vượt cạn”, chị Loan vẫn không thể sinh. Khi thấy thai nhi bắt đầu ló ra cửa mình, người nhà tiếp tục lên nhờ thì nữ hộ sinh Phượng mới xuống giúp đỡ.

Sau một lúc “vượt cạn”, chị Loan sinh thành công cháu bé. Nhưng khi sinh ra, cháu bé có 1 vết bầm ở đùi, lưng, cháu bé khóc nhỏ và rất yếu. Tuy vậy nhưng nữ hộ sinh Phượng vẫn không tiến hành cắt rốn hay cấp cứu mà để cháu bé lên bụng sản phụ Loan. Khi cháu bé khó thở và yếu, nữ hộ sinh Phượng mới đưa cháu đi hô hấp, cấp cứu. Nhưng lúc đó, con của bị Loan đã quá yếu và tử vong.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người nhà nạn nhân, PV đã liên hệ với ông B.H.N - Trạm trưởng trạm y tế xã Diễn Kim và nữ hộ sinh Phượng để làm rõ sự việc thì được biết, hai người này hiện không có tại trạm y tế xã.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, sự việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng của huyện vào cuộc điều tra làm rõ cái chết của con sản phụ Loan.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm