Nữ CEO đứng sau các "siêu đám cưới" tại Vinpearl: "Đây là thời điểm vàng để tìm cơ hội mới"

Hương Nguyễn. Thiết kế: Đỗ Linh,
Chia sẻ

Doanh nghiệp thậm chí có thể rẽ sang một con đường mới hoàn toàn, và không phải gồng mình trong cuộc chạy đua trên một con đường cũ.

Tháng 11/2019, Đông Nhi – Ông Cao Thắng tổ chức hôn lễ. Để phục vụ tốt nhất cho 500 khách mời là những ngôi sao hàng đầu tại Việt Nam, với tiêu chí riêng tư, sang trọng nhưng thân mật, họ đã thuê trọn Vinpearl Phú Quốc và 2 tàu bay riêng của Vietnam Airlines. 

Siêu đám cưới này không chỉ là tâm điểm của truyền thông khi đó, mà còn là sự mở đầu cho chương trình tour đám cưới do WOWHOLIDAY – một công ty du lịch chưa đầy 1 năm tuổi nhưng đầy tham vọng – tổ chức và vận hành.

Thế nhưng, chỉ gần 2 tháng sau đó, đại dịch Covid-19 xảy ra nhanh vượt sức tưởng tượng và gây nên những hậu quả nặng nề cho nhiều ngành.

Nữ CEO đứng sau các siêu đám cưới tại Vinpearl: Đây là thời điểm vàng để tìm cơ hội mới - Ảnh 1.

Đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng là sự mở đầu cho chương trình tour đám cưới do WOWHOLIDAY tổ chức và vận hành.

Nữ CEO đứng sau các "siêu đám cưới" tại Vinpearl: "Đây là thời điểm vàng để tìm cơ hội mới" - Ảnh 2.

Khi đại dịch xảy ra, WOWHOLIDAY (WoW) đã gặp khó khăn như thế nào?

Bà Phan Đặng Trà My - Phó Tổng GĐ VCCORP, CEO WOWHOLIDAY: Wow không phải là một đơn vị booking thông thường mà tập trung vào cung cấp các trải nghiệm đặc biệt (WoW Experience). Điều đó không bao giờ triển khai được nếu tồn tại những yếu tố không an toàn. Vì thế, chúng tôi dừng dịch vụ trước cả khi có lệnh công bố trên thị trường.

Trong năm 2020, Wow dự kiến tổ chức 3 giải chạy WowMarathon. Trước khi xảy ra dịch, có hơn 3500 vận động viên đã đăng ký giải chạy ở Phú Quốc. Dự kiến giải chạy này diễn ra vào tháng 3 và trở thành đường chạy đẹp nhất Việt Nam được tổ chức trên đảo với sự phối hợp của Vinpearl.

Không thể thực hiện được do dịch, chúng tôi quyết định lùi giải chạy cùng với các hoạt động thể thao khác đến ngày 2/5/2020. Thiệt hại về mặt kinh tế của việc dừng giải chạy thì không đáng nói, đôi khi nó là quyết định đỡ tốn kém nhất.

Còn quyết định lùi giải chạy là một quyết định rất khó khăn, bởi WowMarathon không chỉ là chạy, mà người đăng kí tham gia được phục vụ trọn gói các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn 5 sao, vé vui chơi, xe đưa đón chuyên biệt.

Tuy nhiên đến lúc này, không ai dự đoán được tới ngày 2/5 có thể hết dịch hay không. Tất cả các đơn vị đều không biết khi nào sẽ hồi phục, khi nào chúng ta sẽ có thể quay trở lại và đó là sự bị động của doanh nghiệp.

Ngành du lịch có dòng tiền khá lớn bởi doanh thu của ngành này rất cao. Khi doanh thu từ vài chục tỷ/tháng rớt xuống chỉ còn 1 – 2 tỷ/tháng, thậm chí không có bất cứ một doanh thu nào thì toàn bộ chi phí bỏ ra là vấn đề lớn nhất của công ty như Wow.

Đối mặt với Covid-19, điều đầu tiên một doanh nghiệp cần phải làm là sống sót. Và muốn một doanh nghiệp sống sót, chúng tôi cần nguồn ưu đãi từ Chính phủ vì vấn đề dòng tiền như vậy.

Nữ CEO đứng sau các siêu đám cưới tại Vinpearl: Đây là thời điểm vàng để tìm cơ hội mới - Ảnh 4.

Trong tình hình đó, chị đã có những giải pháp gì?

Quan điểm của tôi trong thời điểm dịch gồm có 4 hoạt động là Cắt – Giảm – Dừng -  Đẩy.

Cắt là cắt tất cả những chi phí không hiệu quả và những nhân sự chưa đạt được mức kì vọng công ty.

Giảm là giảm những hoạt động trước đây có thể làm rất mạnh mẽ nhưng với thời điểm hiện tại, chúng là những hoạt động chưa quan trọng và chưa đem lại doanh thu trong thời gian ngắn hạn.

Dừng là dừng tất cả những hoạt động đầu tư trong thời gian dài hạn và không phải là nền tảng.

Đẩy là thúc đẩy, dồn toàn bộ nguồn lực để tạo ra sự khác biệt cũng như bung những thứ đã chuẩn bị ra sớm hơn.

Điều quan trọng khi dịch Covid-19 là giữ vững tinh thần của mọi người. Việc kết nối các nhân sự để mọi người đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn, chúng tôi gọi đó là chia sẻ. Nếu tinh thần của mọi người hỗn loạn thì chắc chắn công ty sẽ suy sụp trước khi phải chịu ảnh hưởng của dịch.

15% nhân sự bị cắt giảm, chủ yếu rơi vào các nhóm nhân sự chưa đủ chất lượng, chưa đủ điều kiện hoặc là cắt giảm dự án. Đó là một điều đáng tiếc bởi những bài toán, những kế hoạch đã thống nhất với nhau đến hiện tại phải thay đổi. Chúng tôi đã không thể đi cùng nhau.

Chúng tôi tập trung đảm bảo an toàn cho nhân viên bao gồm việc mua bảo hiểm cho nhân viên, liên tục khai báo y tế và cho mọi người làm việc online. Việc này vừa đảm bảo an toàn vừa giúp cho mọi người có trải nghiệm mới hơn và chuẩn bị cho tình hình tiếp theo.

Bên cạnh những viêc tự động hóa, đưa các công cụ làm việc online vào quy trình tập trung thì chúng tôi cũng quan tâm tới vấn đề đưa các công nghệ automation marketing và bán hàng vào trong hệ thống để làm sao có thể chuyển đổi số được toàn diện, từ thông tin dữ liệu của khách hàng đến việc nội bộ rồi đến việc triển khai bán hàng.

Nữ CEO đứng sau các siêu đám cưới tại Vinpearl: Đây là thời điểm vàng để tìm cơ hội mới - Ảnh 5.

Vấn đề nào khiến chị đau đầu nhất?

Những vấn đề mà tôi có khả năng chủ động được thì không phải là vấn đề khó, sẽ có rất nhiều giải pháp để thực hiện được như đưa công nghệ vào quản trị, tập trung nguồn lực

Vấn đề tôi cảm thấy đau đầu nhất là vì Wow tập trung vào Wow Experience nên chúng tôi phải đảm bảo phòng và khách sạn đó thật sự an toàn và trải nghiệm tốt cho khách hàng. Cho nên sau dịch, chúng tôi phải mất một thời gian để trải nghiệm lại các dịch vụ, xem đã thật sự an toàn hay chưa.

Những kế hoạch và mục tiêu cho năm 2020 có thay đổi không?

Tôi đặt một kế hoạch khá tham vọng cho công ty trong năm 2020 với mong muốn đem lại một tiêu chuẩn đi du lịch kiểu mới. Mục tiêu của Wow không chỉ bán phòng và vé máy bay cho những người đi du lịch ở Việt Nam mà chúng tôi kỳ vọng sẽ biến mỗi chuyến đi của khách hàng sẽ trở thành kỳ nghỉ đáng nhớ nhất với những trải nghiệm khác biệt và xứng đáng, nhưng với mức phí không hề cao hơn khi họ tự đặt vé.

Bây giờ, Wow bắt buộc phải điều chỉnh kế hoạch năm 2020. Chúng tôi phải giảm đi 40% mục tiêu kinh doanh.

Nhưng kế hoạch về sản phẩm và kế hoạch về mục tiêu trải nghiệm thậm chí sẽ còn được đẩy mạnh và tăng lên hơn nữa bởi vì sau một thời gian quá dài vì ảnh hưởng của dịch bệnh, cái mà mọi người muốn được nhận đó là một món quà xứng đáng khi đi du lịch chứ không phải chỉ là một chuyến đi đơn thuần như mọi năm.

Chị có nhìn thấy cơ hội nào từ đại dịch không?

Chúng tôi hay đùa với nhau rằng trong thời kỳ khủng long tuyệt chủng, những con vật nào nhỏ bé, dễ thích nghi thì mới có thể tồn tại được. Những đơn vị như những con khủng long quá lớn, không có khả năng thích nghi và có nhu cầu quá lớn thì càng dễ bị tuyệt chủng.

Chúng tôi đã bắt đầu tập trung vào khai thác những thị trường mới và đây là thời điểm vàng để đàm phán, trao đổi với các đối tác mới để tìm ra cơ hội mới.

Một điểm nữa đó là chúng tôi tìm kiếm những nhân sự có thể đi cùng với công ty đường dài. Trong thời điểm hiện tại, việc tuyển dụng nhân sự lại dễ dàng hơn so với thời điểm trước đây.

Tôi cho rằng, chắc chắn sau dịch, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi từ thói quen tiêu dùng đến hành vi của người dùng. Và đó là cơ hội của chúng tôi.

15 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo và xây dựng sản phẩm online, tư vấn chiến lược truyền thông cho rất nhiều doanh nghiệp lớn quốc tế và Việt Nam giúp cho tôi có một góc nhìn toàn diện về một ngành mà bản thân mình cũng là khách hàng như ngành du lịch.

Vì thế, khi bước chân vào ngành du lịch, chúng tôi có một góc nhìn rất khác với các doanh nghiệp truyền thống.

WOW đã có 6 tháng có thể gọi là thành công khi mới bước vào thị trường, trở thành một trong những đơn vị uy tín tổ chức một loạt sự kiện lớn như các siêu đám cưới ở Việt Nam, những trải nghiệm đêm nhạc dành cho fan… và trở thành một trong top 3 những agency nội địa của một số đối tác lớn.

Chúng tôi cũng trở thành một đơn vị có thời gian cung cấp giải pháp OTA nhanh nhất trên thị trường chỉ sau 2 tháng ra mắt.

Không chỉ với WoW, tôi nghĩ rằng đây là cơ hội dành cho tất cả mọi người. Ai đủ năng lực, nguồn lực và động lực đều có thể chớp được cơ hội này. Thậm chí, chúng tôi có thể rẽ sang một con đường mới hoàn toàn, và chúng ta không phải gồng mình lên trong cuộc chạy đua trên một con đường cũ.

Nữ CEO đứng sau các siêu đám cưới tại Vinpearl: Đây là thời điểm vàng để tìm cơ hội mới - Ảnh 6.

WoW là một startup chưa đầy 1 năm tuổi. Còn chị cũng chỉ bước chân vào ngành du lịch trong thời gian ngắn. Khi những biến cố lớn này xảy ra, chị nghĩ gì?

Đầu tiên hãy cho phép mình chấp nhận thất bại này mặc dù thất bại không đến từ bản thân mình. Hãy chấp nhận rằng mọi thứ không giống như kế hoạch của mình và chấp nhận nó như một khoảng lặng mặc dù bên trong vô cùng "bão tố".

Nếu nói đây là thời điểm nghỉ ngơi thì không có doanh nhân nào như vậy. Ngày nào chúng tôi cũng phải đối mặt với việc những nhân viên đang làm tại đây vẫn đang nỗ lực, nhưng vì tình trạng kinh tế chung nên chúng tôi sẽ phải có những hành động khiến họ bị ảnh hưởng tới cuộc sống, sự nghiệp, gia đình…

Tôi rất trăn trở liệu sức của mình, liệu nguồn lực doanh nghiệp của mình có thể trụ vững được đến bao lâu, liệu những nhân viên sẽ bị ảnh hưởng thế nào nếu như chúng ta bắt buộc đứng trước việc phải có những quyết định cứng rắn hơn nữa.

Và quan trọng là làm cách nào doanh nghiệp có thể tồn tại được và chuẩn bị cho việc quay trở lại dù có thể suy yếu.

Nữ CEO đứng sau các siêu đám cưới tại Vinpearl: Đây là thời điểm vàng để tìm cơ hội mới - Ảnh 7.

Khi chúng ta chấp nhận sự thất bại đó, chấp nhận sự thay đổi chung của cả xã hội thì hãy là một cá nhân lan tỏa tinh thần tích cực sang những người khác. Khi đó, chúng ta sẽ có một sức mạnh rất lớn.

Đặc biệt tôi cảm thấy rất biết ơn bởi doanh nghiệp tôi vẫn còn động lực. Tất cả những đối tác chiến lược vẫn ở cạnh, họ vẫn ngày ngày ủng hộ và cổ vũ tôi rằng hãy bình tĩnh, cố gắng lên, chúng ta sẽ quay trở lại sau dịch dù họ mới là những người bị ảnh hưởng lớn nhất.

Tôi thấy biết ơn vì nhân viên của mình vẫn ngồi tại đây để cống hiến hết mình, chấp nhận chia sẻ những khó khăn của công ty, không kêu ca, thậm chí ngày càng sáng tạo hơn để đem lại giá trị hơn cho công ty.

Tôi cũng biết ơn vì gia đình, bạn bè, đối tác đến thời điểm hiện tại vẫn an toàn và biết ơn vì Việt Nam vẫn trong tình thế có thể kiểm soát dịch Covid-19.

Nữ CEO đứng sau các "siêu đám cưới" tại Vinpearl: "Đây là thời điểm vàng để tìm cơ hội mới" - Ảnh 8.

Chia sẻ