Nộp tiền tỷ đi Mỹ nhưng chỉ được du lịch Đông Nam Á

Mạnh Thắng, Theo TIỀN PHONG

Gia đình đã nộp gần 4 tỷ đồng cho hai chị em ở TP Biên Hòa để lo thủ tục đi Mỹ lao động, thăm người thân, du học, nhưng sau đó họ chỉ được cho đi du lịch vài nước trong khu vực Đông Nam Á rồi về.

Ngày 23/9, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ, tài liệu sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với Trần Thị Bích Ngọc (37 tuổi) và Trần Quang Thái (34 tuổi, em trai Ngọc, trú tại phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nộp tiền tỷ đi Mỹ nhưng chỉ được du lịch Đông Nam Á - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa

Theo kết luận điều tra, mặc dù không có trình độ chuyên môn, chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch cũng như khả năng tự tổ chức tour du lịch nhưng Ngọc tự giới thiệu mình làm du lịch, có khả năng đưa người đi thăm người thân, du học, lao động nước ngoài, chi phí trọn gói cho một người đến Mỹ 350 triệu đồng, đến Canada 280 triệu, đến Úc 230 triệu đồng...

Ngọc cam kết, khi xuất cảnh ra nước ngoài sẽ giúp xin việc với mức lương từ 4 đến 5 ngàn USD/ tháng, thời gian lao động tại Úc là 3 đến 4 năm, thời gian lao động tại Canada từ 1 đến 2 năm, nếu muốn đến Mỹ thì trước tiên phải tới Canada. Ngọc khẳng định, sẽ đưa được người Việt Nam đến Mỹ mà không cần chứng minh thu nhập, không phải đặt tiền bảo lãnh. Thời gian thực hiện các thủ tục để đi Mỹ mất từ 8 đến 10 tháng.

Để củng cố niềm tin cho khách hàng, Ngọc giới thiệu với mọi người về người thân đang cư trú tại Canada và hứa hẹn với khách hàng khi đến Canada sẽ nhờ những người này làm thủ tục giúp đưa đến Mỹ.

Với thủ đoạn trên, từ ngày 28/2/2019 đến ngày 27/9/2019, Ngọc đã nhận tiền làm “thủ tục” đưa 23 người đến Mỹ với tổng số tiền hơn 3,9 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, Ngọc chỉ tổ chức cho họ đi du lịch một số nước Đông Nam Á và Châu Á. Các bị hại cũng không có nhu cầu đi du lịch nước ngoài, nhưng do Ngọc ràng buộc muốn qua Mỹ phải thực hiện các yêu cầu như vậy nên phải chấp nhận. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các chuyến du lịch theo thủ tục thì không ai đến được Mỹ như đã cam kết.

Sau khi bị tố giác, Ngọc không trực tiếp đứng ra xử lý sự việc, mà chỉ đạo em trai là Trần Quang Thái đứng ra thương lượng và có những lời lẽ thách thức bị hại.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình Ngọc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thái là người đã giúp sức tích cực trong việc tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ, hướng dẫn người Việt Nam có nhu cầu đi Mỹ làm hộ chiếu để thực hiện hành vi lừa đảo.

Chia sẻ
Đọc thêm