Nóng: Tòa xét xử BS Lương bất ngờ quyết định quay lại phần xét hỏi, có thể do lộ 'lỗi đánh máy' của Bộ Y tế

Nhóm PV, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chiều ngày 28/5, ngày thứ 10 diễn ra vụ án xét xử BS Lương và 2 bị cáo liên quan, HĐXX tuyên bố quay lại phần xét hỏi để làm rõ nội dung liên quan đến việc giao nộp tài liệu.

Sau khi phía luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cung cấp cho toà những chứng cứ trong phiên toà buổi sáng ngày hôm nay, thì vào cuối giờ chiều, HDXX đã tuyên bố ngày mai Toà sẽ quay trở lại phần xét hỏi, vì cảm thấy với những chứng cứ mới phát sinh, thì việc quay trở lại phần hỏi là cần thiết.

Trao đổi với Trí Thức Trẻ, LS Trần Hồng Phúc cho biết: "Chúng tôi đã cung cấp cho HĐXX rất nhiều tài liệu liên quan bao gồm rất nhiều loại tài liệu, từ việc thu thập ý kiến từ Bộ Y tế và BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình , các tài liệu liên quan đến vấn đề sửa chữa máy móc thiết bị... cũng như những chứng cứ về quá trình bổ nhiệm, và nguồn chứng cứ về bộ tiêu chuẩn AAMI bằng bản tiếng Anh. Tất cả những tài liệu đó chúng tôi đã giao nộp và trình bày trong phần bào chữa.

Theo dự đoán của tôi, phần trình bày tương đối mới của tôi ngày hôm nay, với việc xác định trách nhiệm của Bộ Y tế có hay không trong việc gây nhầm lẫn khi trả lời những công văn của CQĐT, từ đó ảnh hưởng đến những trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo trong vụ án này, trong đó có thân chủ của chúng tôi. Do đó phải làm rất rõ những vấn đề liên quan đến vụ án này".

Trước ngày 22/5, HĐXX cũng hạn chế phần xét hỏi của người bào chữa vì nó liên quan mật thiết  đây là vấn đề mới và nó đặt ra trách nhiệm của Bộ Y tế đối với nhân viên y tế của mình. Trong vụ án này, nếu như không được làm rõ nó sẽ có khả năng ảnh hưởng xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi ích hợp pháp của các bị cáo nói chung và bị cáo Hoàng Công Lương nói riêng.

"Do vậy, tôi nghĩ rằng khi quay lại phần hỏi, nhiều khả năng HĐXX sẽ phải triệu tập đại diện của Bộ Y tế để trả lời, làm rõ những vấn đề trong phần bào chữa bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Lương", LS Phúc nhận định.

LS Phúc cũng cho rằng, việc triệu tập Bộ Y tế đến tòa là rất cần thiết. Hôm 22/5, đại diện Bộ Y tế có đến tòa, tuy nhiên, đại diện Bộ chỉ hỏi và trả lời những câu hỏi về công tác quản lý nhà nước đối với trách nhiệm của Bộ Y tế. Còn nội dung công văn của Bộ Y tế trả lời cho cơ quan điều tra, lấy đó làm căn cứ để cơ quan điều tra ra kết luận cũng như VKS ra cáo trạng, nhằm truy cứu hình sự với các bị cáo sẽ phải đi sâu vào những vấn đề cụ thể ở 2 công văn trả lời của Bộ Y tế.

Trước ngày 22/5, HĐXX cũng hạn chế phần xét hỏi của người bào chữa vì nó liên quan mật thiết đến các tài liệu, chứng cứ mà Bộ Y tế trực tiếp có quan điểm trả lời cho các cơ quan tiến hành tố tụng để làm cơ sở giải quyết vụ án, do vậy, tại phiên tòa ngày mai, quay lại phần xét hỏi có thể phải quay trở lại phần này.

Xem video LS Phúc trả lời sau phiên tòa chiều ngày 28/5:

Luật sư phúc chia sẻ về việc HĐXX quyết định quay lại phần xét hỏi Bộ Y Tế

Thứ nữa, LS Phúc cũng cho biết: "Tuy nhiên, phần chính và quan trọng nhất vẫn là phải xác định bộ tiêu chuẩn AAMI, quan điểm của Bộ Y tế về việc xét nghiệm AAMI có cần thiết hay không? Xét nghiệm nào là bắt buộc cũng như giải quyết những vẫn đề mâu thuẫn giữa các ý kiến của Bộ Y tế trong các văn bản trả lời khi chưa phù hợp với câu hỏi của CQĐT"

LS Phúc cũng cho rằng, khó có thể đoán trước được phiên tòa kéo dài bao lâu, tuy nhiên, LS Phúc hy vọng càng có nhiều vấn đề được đánh giá làm rõ công khai, sẽ càng góp thêm được tiếng nói bảo vệ công lý, bảo vệ sự thật, qua đó sẽ làm rõ được trách nhiệm của những người liên quan là ai, không gây oan cho người vô tội như BS Lương. Qua đó, cũng có thể làm giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo khác vì vai trò của họ hoàn toàn là thứ yếu.

Theo LS Phúc, bằng chứng mà LS công bố sáng nay về việc Bộ Y tế biên tập câu hỏi của CQĐT có thể là nguyên nhân quan trọng khiến HĐXX quay lại phần xét hỏi.

Liên quan đến chi tiết 2 câu hỏi giống nhau nhưng là 2 nội dung trả lời khác nhau của Bộ Y tế với CQĐT, Chúng tôi liên hệ với ông Quang vụ trưởng Vụ Pháp chế bộ Y tế, người ký 2 văn bản gây nhầm lẫn chết người trên nhưng ông Quang từ chối bình luận về những vấn đề LS của Hoàng Công Lương nêu ra trước toà.

Trước đó, ngày 23/5, trao đổi với Trí Thức Trẻ, LS Trần Hồng Phúc đã công bố video chứng cứ mà trước đó bà cho rằng có thể làm thay đổi bản chất vụ án, tòa có thể phải quay lại phần xét hỏi.

Chia sẻ
Đọc thêm