Những yếu tố ảnh hưởng đến sự rụng trứng và thụ thai

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ một lần trong mỗi chu kì kinh nguyệt và bị chi phối bởi nhiều yếu tố môi trường trong và ngoài cơ thể.

Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, đã kết hôn và kế hoạch 1 năm. Bây giờ, em không kế hoạch nữa mà đang tính ngày rụng trứng để mong có em bé. Nhưng em thấy ngày rụng trứng của em không đều, thậm chí có tháng em cũng không nắm được mình rụng trứng ngày nào. Có thể đó là lý do tại sao vợ chồng em mãi chưa có em bé. Bác sĩ cho cho em hỏi, liệu có những yếu tố nào tác động đến thời gian rụng trứng hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Huyền Châu)

Trả lời:

Bạn Huyền Châu thân mến!

Qua mô tả của bạn, chúng tôi không biết bạn đã dùng biện pháp tránh thai nào trước đó và dừng biện pháp đó lâu chưa. Nếu bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày thì sau khi dừng thuốc vài tháng bạn chưa có thai cũng là điều dễ hiểu vì lúc đó cơ thể cần làm quen với sự thay đổi nội tiết do không có tác động của thuốc. Vì vậy, bạn cũng không nên lo lắng quá.

yếu tố ảnh hưởng rụng trứng
Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ một lần trong mỗi chu kì kinh nguyệt. Ảnh minh họa

Còn như bạn đã biết, để thụ thai thành công, các cặp vợ chồng cần "quan hệ" đúng thời điểm trứng rụng, cụ thể là nên quan hệ trong thời gian từ 1-2 ngày trước và khoảng 24 giờ sau khi trứng rụng vì tinh trùng thì có thể sống được 3-5 ngày nhưng trứng chỉ sống sót được khoảng 12-24 tiếng sau khi rụng. Đó là lý do tại sao xác định đúng thời điểm trứng rụng là rất cần thiết.

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ một lần trong mỗi chu kì kinh nguyệt (thường vào giữa chu kì). Thông thường, sẽ chỉ có một trứng rụng và đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Quá trình rụng trứng ở người phụ nữ bị chi phối bởi nhiều yếu tố môi trường trong và ngoài cơ thể, bao gồm: 
 
- Trạng thái sức khỏe, nề nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi, lao động, cuộc sống gia đình, trạng thái tinh thần… 
 
- Chế độ ăn uống và ăn uống điều độ giúp cho sự hoạt động bình thường của cơ quan sinh dục, nang trứng phát triển bình thường, trứng rụng đúng ngày.
 
- Thời điểm "quan hệ vợ chồng" thay đổi cũng có thể làm cho trứng rụng đột xuất, sớm hơn một vài ngày so với bình thường hoặc trong quan hệ vợ chồng mà người vợ đạt hứng thú, do sự co bóp của tử cung tăng làm cho áp lực ở ngoài nang Graff tăng làm vỡ nang, giải phóng trứng.
 
Nếu bạn có chu kì kinh nguyệt không đều thì rất khó để xác định ngày rụng trứng. Trong trường hợp không thể tự xác định được thời điểm này, bạn có thể tới các cơ sở y tế chuyên sản khoa để được các bác sĩ hướng dẫn, giúp đỡ.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm