Những vấn đề này có thể xuất hiện nếu bạn bỏ bữa

Hồng Quân, Theo Helino
Chia sẻ

Nhịn ăn hay bỏ bữa vì mục tiêu giữ dáng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và gây nên một số vấn đề bạn có thể không hề hay biết.

Hiện nay không ít người có xu hướng bỏ bữa sáng vì dậy muộn và cắt giảm bữa tối vì lý do giữ dáng. Phản ứng của cơ thể trước việc làm này phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, chế độ ăn uống và mức độ hoạt động của bạn. Trên thực tế, bỏ bữa kéo theo cả tác động tốt lẫn xấu đối với cơ thể. Dưới đây là những vấn đề bạn có thể gặp phải khi giữ thói quen này:

Những vấn đề này có thể xuất hiện nếu bạn bỏ bữa - Ảnh 1.

Hiện nay không ít người có xu hướng bỏ bữa sáng vì dậy muộn và cắt giảm bữa tối vì lý do giữ dáng.

Tăng cân trở lại

Hiển nhiên, giảm cân là một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của việc bỏ bữa. Việc nhịn ăn trong chế độ ăn kiêng Intermittent Fasting có khả năng đem lại nhiều tác động tốt cho sức khỏe như giảm cân.

Tuy nhiên, Brooke Alpert, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn The Diet Detox giải thích, bỏ bữa đơn thuần chỉ vì hạn chế cơn thèm ăn trong một thời gian ngắn là việc làm thiếu sáng suốt. Một số người còn có xu hướng nhịn ăn do mong muốn tìm lại cảm giác ngon miệng ở bữa sau hoặc giảm cân khi đã tiêu thụ quá nhiều đồ ăn trước đó. Những việc làm này không thể đem lại hiệu quả giữ dáng lâu.

Theo một nghiên cứu vào năm 2017 đăng trên tạp chí Dinh dưỡng, cách giảm cân tối ưu nhờ phương pháp nhịn ăn là tiêu thụ nhiều thực phẩm vào bữa sáng, dùng bữa trưa vừa phải và ăn nhẹ vào bữa tối.

Những vấn đề này có thể xuất hiện nếu bạn bỏ bữa - Ảnh 2.

Bỏ bữa đơn thuần chỉ vì hạn chế cơn thèm ăn trong một thời gian ngắn là việc làm thiếu sáng suốt.

Thúc đẩy cảm giác thèm ăn

Một nghiên cứu vào năm 2018 đăng trên tạp chí Obesity toàn cầu đã chỉ ra, stress làm tăng cảm giác đói, từ đó có thể dẫn tới hiện tượng thèm ăn và tiêu thụ đồ ăn vặt. Việc bỏ bữa sẽ khiến bạn có xu hướng sử dụng những gói snack chứa nhiều đường thay vì ăn thực phẩm lành mạnh. Do vậy, mọi người sẽ không thể gặt hái được bất kỳ lợi ích nào từ việc nhịn ăn liên tục nếu còn giữ thói quen này. Trên thực tế, chế độ ăn kiêng không phù hợp với tất cả mọi người.

Giảm đầy bụng

Frances Largeman-Roth, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Eating in Color cho biết, một trong những lợi ích tích cực của việc bỏ bữa là tránh đầy bụng. Nhịn ăn giúp hệ tiêu hóa có thêm thời gian xử lý thực phẩm được cơ thể hấp thụ trước đó. 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, vào thời điểm nhịn ăn, cơ thể ít bị viêm nhiễm tấn công và có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tật đáng kể. Joel Kahn, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại trường Đại học y Wayne State giải thích, nhìn chung, việc bỏ bữa có thể gián tiếp thúc đẩy hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm khả năng mắc các bệnh liên quan tới viêm nhiễm.

Những vấn đề này có thể xuất hiện nếu bạn bỏ bữa - Ảnh 3.

Vào thời điểm nhịn ăn, cơ thể ít bị viêm nhiễm tấn công và có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tật đáng kể.

Mệt mỏi

Chuyên gia Largeman-Roth cho biết, mệt mỏi thường liên quan đến hiện tượng giảm lượng đường huyết trong máu. Khi bộ não không được cung cấp đủ năng lượng, mệt mỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo bộ phận này sắp ngừng hoạt động. 

Do đó, những người bỏ bữa hay nhịn ăn nên theo tiêu thụ thực phẩm theo đúng kế hoạch đã vạch ra. Khi dùng bữa, mọi người nên hấp thụ đủ chất nhằm giúp cơ thể có khả năng duy trì hoạt động bình thường suốt thời gian nhịn ăn.

Thay đổi tâm trạng

Bỏ bữa thường xuyên sẽ khiến lượng đường trong máu giảm mạnh và ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trí. Những người đã từng trải qua cảm giác khó chịu hay cáu kỉnh vì đói sẽ hiểu được vấn đề này. 

Glucose là nhiên liệu hàng đầu giúp bộ não hoạt động bình thường. Do vậy, không bổ sung đủ chất này có thể khiến tâm trạng xuống dốc. Nếu bạn bỏ bữa và ngay lúc sau cảm thấy đói, đừng tiêu thụ những loại đồ ăn vặt thiếu lành mạnh. Khi có xu hướng ăn nhiều, cơ thể bạn bắt đầu quen dần với đường và khao khát hấp thụ chúng nhiều hơn.

Những vấn đề này có thể xuất hiện nếu bạn bỏ bữa - Ảnh 4.

Bỏ bữa thường xuyên sẽ khiến lượng đường trong máu giảm mạnh và ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trí.

Tăng cường hoạt động của não

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Virginia, chế độ ăn kiêng bao gồm phương pháp nhịn ăn có thể cải thiện khả năng ghi nhớ. Hiện tượng này bắt nguồn từ việc tăng cường sản sinh các mô thần kinh trong tế bào não do nhịn ăn.

Theo Mark Mattson, tiến sĩ kiêm nhà thần kinh học tại Viện Johns Hopkins, khả năng nhận biết được tăng cường vì việc bỏ bữa giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm ở não.

Sống lâu

Một nghiên cứu vào năm 2018 trên tạp chí Cell Metabolism đã chỉ ra, những con chuột đực thí nghiệm sống lâu và khỏe mạnh hơn những con khác khi được nhịn ăn. Nghiên cứu cũng cho biết, những con chuột này ít có nguy cơ gặp phải vấn đề về tuổi tác như rối loạn chuyển hóa, vấn đề về gan.

Từ đó, các chuyên gia cho biết, tăng thời gian nhịn ăn trong ngày trong khi duy trì lượng calo hấp thụ có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và tuổi thọ của con người. Rafael de Cabo, tiến sĩ kiêm người đứng đầu của nghiên cứu này cho biết, có lẽ việc nhịn ăn kéo dài đã cho phép cơ thể duy trì cơ chế chuyển hóa và sửa chữa liên tục hơn.

Những vấn đề này có thể xuất hiện nếu bạn bỏ bữa - Ảnh 5.

Tăng thời gian nhịn ăn trong ngày trong khi duy trì lượng calo hấp thụ có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và tuổi thọ của con người.

Không có hiệu quả lâu dài

Không ít người tiến hành bỏ bữa chỉ vì đạt được mục tiêu giảm cân. Tuy nhiên, theo nghiên cứu vào năm 2017 đăng trên tạp chí Hiệp hội Y học Hoa Kỳ (JAMA), hiệu quả giữ dáng của chế độ ăn lành mạnh và chế độ ăn kiêng không khác biệt là bao nếu xét về lâu dài. Đây là một trong một số ít nghiên cứu được thực hiện trên người liên quan đến vấn đề nhịn ăn.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm